THƯ MỤC VỤ
MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2021

Ṭa TGMSG

T̉A TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đ́nh Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

(84.28) 3930 3828
Email: tgmsaigon@gmail.com

Ngày 21 tháng 11 năm 2021

THƯ MỤC VỤ
MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2021

  1. Niềm hy vọng một thế giới b́nh an

Kính thưa quí cha, quí tu sĩ và anh chị em,

Hằng năm, cứ nghe đến Mùa Vọng và Giáng sinh là ḷng chúng ta lại rạo rực phấn khởi. Giáng Sinh là mùa của ánh sáng, niềm vui và hy vọng. Từ hai năm qua, bóng đen Covid-19 đè nặng cuộc sống nhân loại. Đến nay bóng tối chưa qua hẳn, nhưng ánh sáng của bầu trời xanh đă lộ diện. Đă có lúc đại dịch phủ bóng sợ hăi lo buồn, nhưng “chúng ta đă giữ vững niềm hy vọng”. Cuộc sống đang dần dần ổn định.

Chúng ta đă kinh nghiệm thế nào là niềm hy vọng Kitô giáo. Với niềm tin tưởng phó thác, Dân Chúa đă liên lỉ cầu nguyện tha thiết. Tuy nhiên, chúng ta cầu nguyện không phải để Thiên Chúa làm thay chúng ta, nhưng để Ngài làm trong chúng ta và với chúng ta. Người Kitô hữu cầu nguyện không phải để khoán trắng cho Thiên Chúa, nhưng để Ngài ban t́nh yêu, sự khôn ngoan và sức mạnh giúp con người có khả năng biến đổi lịch sử. Thiên Chúa đă không làm phép lạ để đại dịch biến mất trong chốc lát, nhưng Ngài ban ơn trợ giúp để nhân loại t́m ra thuốc pḥng ngừa, chữa trị các bệnh nhân, và chung tay liên đới giúp đỡ người nghèo khổ.

Như vậy lịch sử này là của con người, do con người kiến tạo, nhưng lịch sử ấy cũng là lịch sử cứu độ, v́ “Ngôi Lời đă làm người và ở giữa chúng ta” (Ga 1, 14), Ngài hành động qua chúng ta để qui hướng lịch sử này tiến đến chung cuộc là “Vương quốc đầy tràn sự thật và sự sống, đầy tràn ân sủng và thánh thiện, đầy tràn t́nh thương, công lư và b́nh an” (Kinh Tiền tụng lễ Chúa Kitô Vua).

Bước sang năm mới 2022, không biết tương lai sẽ thế nào, nhưng chúng ta luôn hy vọng và tin vào t́nh yêu của Thiên Chúa được biểu lộ trong mầu nhiệm Giáng sinh: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đă ban Con Một … để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3, 16-17).

Hăy giữ vững niềm hy vọng để đừng sao nhăng việc cầu nguyện. Anh chị em hăy trở lại nhà thờ để gặp gỡ Thiên Chúa qua các bí tích trong cộng đoàn Hội Thánh. Thánh lễ trực tuyến không thể thay thế việc tham dự trực tiếp. Trong thời gian giăn cách xă hội, chúng ta đă có kinh nghiệm về sự đói khát thiêng liêng. Nay được tới nhà thờ, anh chị em hăy tham dự phụng vụ cách ư thức và sốt sắng hơn.

Hăy giữ vững niềm hy vọng để xây dựng cuộc sống xă hội cũng như gia đ́nh trong hoàn cảnh b́nh thường mới. Chắc chắn tương lai sẽ c̣n muôn vàn gian nan thử thách, nhưng “Chúa ở cùng anh chị em”, để giúp anh chị em vượt qua khó khăn và sống trong b́nh an. Niềm hy vọng cũng thúc đẩy chúng ta tiếp tục thực hiện Mục vụ chăm sóc đối với những người nghèo khổ và các em mồ côi v́ Covid-19, như tôi đă đề nghị trong Thư Mục vụ đề ngày 4/10/2021.

  1. Niềm hy vọng một Hội Thánh hiệp hành

Cùng với niềm hy vọng về một thế giới tốt đẹp, chúng ta cũng mong muốn canh tân đời sống Hội Thánh để tất cả mọi thành phần Dân Chúa tích cực tham gia vào sứ vụ Phúc Âm hóa. Trong ư hướng đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đă khởi xướng một hành tŕnh hiệp hành của toàn thể Dân Chúa, mà cao điểm là Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI vào năm 2023 với chủ đề Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ”.

“Hiệp hành” là cùng đi với nhau. “Hội Thánh hiệp hành” là toàn thể Dân Chúa cùng nhau tiến bước, lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, hiệp thông với nhau và tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh. Con đường hiệp hành này là cách hiệu quả nhất để biểu lộ và thực hành bản chất của Hội Thánh với tư cách là Dân Chúa lữ hành và truyền giáo.

Tại Việt Nam, hành tŕnh hiệp hành cấp giáo phận sẽ khai mạc với Thánh lễ Chúa nhật I Mùa Vọng do Giám mục giáo phận chủ sự, và kéo dài đến tháng 8/2022. Trong ngày khai mạc, tại các cộng đoàn, quí cha vẫn dâng lễ theo phụng vụ Mùa Vọng, hiệp thông với Thánh lễ khai mạc do Giám mục chủ sự bằng cách giới thiệu chủ đề của Thượng Hội Đồng ở đầu lễ và đọc Lời nguyện tín hữu theo mẫu soạn sẵn.

Trong thời gian sắp tới, sẽ có những buổi gặp gỡ để tất cả và từng thành phần Dân Chúa thực hiện cuộc hiệp hành, nghĩa là cùng nhau cầu nguyện, trao đổi, lắng nghe, và phân định dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, nhằm trả lời cho câu hỏi cốt yếu này: Chúng ta phải làm ǵ để xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, nhờ đó Hội Thánh có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả trong hoàn cảnh hôm nay.

Tôi bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền làm “linh hoạt viên” để qui tụ “nhóm hiệp hành” triển khai tiến tŕnh hiệp hành cấp giáo phận. Đây là một biến cố lớn trong đời sống Hội Thánh. V́ thế, tôi ước mong tất cả các linh mục, tu sĩ, giáo xứ, ḍng tu, các ban mục vụ, các đoàn thể, các giới và mọi thành phần khác, tích cực tham gia đóng góp ư kiến.

Anh chị em thân mến,

Kết thúc Thư Mục vụ này, chúng ta hướng nh́n lên Thánh Giuse, Đấng ǵn giữ Hội Thánh. Ngài luôn âm thầm nhưng hành động hiệu quả. Ngay cả trong Năm đặc biệt về Thánh Giuse, Ngài vẫn chỉ là vị thánh âm thầm lặng lẽ, không một dấu ấn bên ngoài. Năm kính Thánh Giuse sẽ kết thúc ngày 8 tháng 12, nhưng Ngài vẫn “hiệp hành” cùng Hội Thánh với “Trái tim của người cha”. Xin Ngài dẫn dắt chúng ta trên đường kiến tạo một Hội Thánh hiệp hành.

Nhân dịp Giáng sinh, tôi kính chúc gia đ́nh Tổng giáo phận luôn b́nh an, đầy tràn ân sủng và niềm vui của Chúa Giêsu Cứu Thế. Xin Ngài đến cư ngụ giữa chúng ta và cùng bước đi với chúng ta trong hành tŕnh gian nan đau khổ v́ đại dịch.

Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.

+ Giuse NGUYỄN NĂNG
Tổng Giám mục