Thư gửi Sinh viên, Học sinh Công Giáo

nhân dịp Mừng xuân Tân Sửu 2021


Đc Huỳnh văn Hai

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam


THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG XUÂN TÂN SỬU

 

Các con thân mến,

 

Năm Canh Tư đang dần khép lại bằng những ngày cuối tháng Chạp. Đông tàn Xuân lại đến. Trong bối cảnh nầy, tất cả mọi người Việt Nam, từ người trẻ đến người già đều chuẩn bị đón mừng năm mới Tân Sửu 2021. Tết đến, mọi công việc thường nhật sẽ tạm gác lại để đón chào năm mới. Các con cũng sẽ có những ngày nghỉ ngơi, để vui xuân với gia đ́nh, đón Tết với dân tộc, cầu mong cho một năm mới nhiều điều tốt đẹp hơn.

 

Trước thềm năm mới này, cha muốn nói với các con rằng: chúng ta đừng quên cám tạ ơn Chúa v́ những ơn lành mà Người đă ban trong một năm qua, bởi v́, nói theo Thánh Phalô: “Hăy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hăy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su” (1 Tx 5, 18). Hơn thế nữa, việc tạ ơn Chúa là một hồng ân cao cả, v́ những lời ấy đem lại cho chúng ta ơn cứu độ muôn đời (x. Kinh Tiền Tụng Chung, IV).

 

1. Lời tạ ơn cuối năm

Phía trên, cha đă trích lại lời thư Thánh Phaolô nói về tạ ơn, và để khuyến khích các con cùng với cha sống tâm t́nh tạ ơn Chúa mạnh hơn, nhiều hơn nữa trong những ngày đặc biệt này, chúng ta cùng theo dơi Thánh vịnh : “Con mới là bào thai, mắt Ngài đă thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự” (Tv 139, 16). Như vậy, tạ ơn Chúa phải luôn luôn là một việc làm thường xuyên.

 

Cha ước mong lời tạ ơn trong thời điểm cuối năm này được ư thức và lan tỏa nơi tâm hồn của mọi con dân Đất Việt: như một ân huệ đặc biệt, Thiên Chúa đă ban cho quê hương chúng ta b́nh an trước sự càn quét hăi hùng của đại dịch Covid - 19. Dù có những xáo trộn và tổn thất nhất định về nhiều lănh vực, nhưng cho tới thời điểm này, sánh với những vùng miền khác trên thế giới, quê hương chúng ta có thể nói là yên ổn thanh b́nh.

 

Biết rằng, trong những ngày qua, dịch bệnh bất ngờ bùng phát tại một số tỉnh thành, nhưng với nỗ lực của các nhà hữu trách và sự quan tâm pḥng bệnh của mọi người, chúng ta hy vọng rằng:  mọi sự sẽ được trở nên tốt đẹp hơn.

 

Khi chia sẻ với các con những điều này, cha liên tưởng nhiều đến câu chuyện của mười người phong hủi trong phúc âm. Sau khi được chữa lành, chỉ có duy nhất một người biết quay lại để tạ ơn Chúa (x. Lc 17, 11 – 19). Phải chăng những người c̣n lại nghĩ rằng: đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó, hoặc đương nhiên là Chúa phải chữa lành cho tôi, nên chẳng có lư do ǵ để tạ ơn Chúa.

 

Câu hỏi biểu lộ sự ngạc nhiên của Chúa Giêsu lúc đó và ngữ cảnh của câu chuyện này cho cha xác tín rằng: trong ngày hôm ấy, nhờ ơn Chúa ban, tất cả đă được chữa lành. Câu chuyện đó nhắc nhở chúng ta: hăy tạ ơn Chúa mỗi ngày trong cuộc sống. Những ngày cuối năm này, chính  là thời khắc đặc biệt để dâng lời tạ ơn, cầu xin một năm mới đang về với nhiều hồng ân mới.

 

2. Ước nguyện đầu xuân

Có lẽ mọi người đều đồng ư rằng: trên khắp mọi miền đất nước, chưa có một lễ hội hay sự kiện nào mang nhiều sắc thái và ư nghĩa như là Tết Nguyên Đán. Tất cả mọi lễ nghi, phong tục tập quán vùng miền trong những ngày này, đều hướng tới một ước nguyện cho năm mới nhiều điều tốt lành nhất. Với đức tin Kitô giáo, chúng ta hăy biến những ước nguyện ấy thành lời cầu xin dâng lên Chúa Xuân nhân lành.

 

Trong thời khắc thiêng liêng của những ngày đầu năm, có thể các con sẽ thưa lên với Chúa nhiều điều, nhưng cùng với cha, các con hăy xin Người ban cho đất nước chúng ta được thái b́nh thịnh vượng, mọi người đều được hưởng niềm vui và những quyền lợi chính đáng trong cuộc sống. Đồng thời, trong bầu khí sum họp gia đ́nh, các con hăy cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, thân nhân và cả bạn bè của ḿnh nữa, v́ đó là chiếc nôi ấm cúng và an toàn nhất cho các con vào đời.

 

Sau cùng, với tất cả ư nguyện trong lời kinh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chúng ta hăy tiếp tục cầu nguyện cho đất nước và thế giới sớm thoát khỏi con đại dịch Covid - 19 này, để mọi người được trở về với công việc mưu sinh hàng ngày của ḿnh. Đó cũng là các ư nguyện chính yếu của người Công giáo Việt Nam trong ba thánh lễ đầu năm: Mùng 01 – Cầu b́nh an năm mới; Mùng 02 – Kính nhớ ông bà tổ tiên; Mùng 03 – Thánh hóa công việc.

 

Cha đoán rằng: khi đọc bức thư này, có thể các con đă lên kế hoạch cho những ngày Tết, điều đó là cần thiết. Tuy nhiên, ngay trong Thánh lễ đầu tiên của năm mới, Chúa đă nói với chúng ta rằng: “Tiên vàn hăy t́m kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, c̣n tất cả những thứ khác, Người sẽ ban cho sau” (Mt 6, 33). Vậy, các con hăy cố gắng tham dự đầy đủ các Thánh lễ đầu năm. Đó chính là lúc các con sống và thể hiện niềm tin vào Nước Trời là Mùa Xuân Vĩnh Cửu.

 

3. Chúc mừng năm mới

Các con thân mến,

 

Mùa xuân là thời gian của những điều mới mẻ. Năm mới Tân Sửu đang về, mang theo nhiều hy vọng và mở ra những cánh cửa mới. Với h́nh ảnh thật đẹp của con trâu trong thơ văn Việt Nam và trong kư ức tuổi thơ, cha mến chúc các con một năm mới phúc đức, khỏe mạnh, an lành. Cha cũng ước mong mỗi ngày của năm Tân Sửu sẽ là một món quà đặc biệt của Chúa dành cho các con. Xin Chúa thương ban cho các con một năm mới siêng năng trong học tập, cần cù trong rèn luyện bản thân, đạt nhiều kết quả mỹ măn trong học tập.

 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI TÂN SỬU với muôn ơn lành của Thiên Chúa trên toàn thể gia quyến của các con.

 

Vĩnh Long, ngày 23 tháng Chạp năm 2020. 

 

Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo