Thư gởi sinh viên, học sinh Công giáo

nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022


nguồn: Conggiao.info

Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo:

Thư gởi sinh viên, học sinh Công giáo

nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022

 

Theo kế hoạch chung, ngày Chúa nhật 05.9 tới đây, tiếng trống khai trường sẽ vang lên để khởi đầu cho năm học mới. Cha nguyện ước cho tiếng trống ấy cũng báo hiệu cho một giai đoạn mới: an b́nh sau đại dịch, người người sẽ trở lại với công việc, nhà nhà sẽ mở cửa trong niềm vui, các con sẽ hạnh phúc gặp lại thầy cô và bạn bè.

 

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

trực thuộc

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

 

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO

NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 – 2022

 

Các con thân mến,

 

Dù đang ở đâu trên quê hương Việt Nam chúng ta, có lẽ chúng ta đều có chung một niềm trăn trở và âu lo trước sự bùng nổ lây lan của chủng mới đại dịch Covid-19. Qua các phương tiện truyền thông, những con số thống kê hàng ngày: ca nhiễm bệnh, ca tử vong, ca F0 chuyển biến nặng…, cho thấy mức độ tai hại của dịch bệnh nầy như thế nào.

 

Chính v́ lẽ đó, hôm nay, khi hướng về năm học mới, để an ủi nhau, để khuyến khích nhau, cha muốn dùng lời của tiên tri Giêrêmia như lời chào đầu thư của ḿnh: “Lạy Đức Chúa, xin cứu chữa con, để con được chữa lành, xin cứu thoát con, để con được giải thoát, v́ vinh dự của con chính là Ngài!” (Gr 17, 14). Và giờ đây, với những điều đă và đang diễn ra trong cuộc sống của các con, qua bức thư này, cha muốn chia sẻ với các con những điểm sau đây.

 

1.   Những sự kiện đáng nhớ trong mùa dịch

 

Trong phần này, khi theo dơi sinh hoạt của xă hội trong phạm vi giáo dục, cha nh́n thấy ba sự kiện chưa có tiền lệ.

 

- Sự kiện I. “Cuộc thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử”. Những h́nh ảnh thật cảm động và đáng nhớ về những ǵ đă diễn ra nơi cuộc sống học sinh của các con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của các con vừa qua. Cảm động v́ cha đă chứng kiến những t́nh thương dạt dào hơn bao giờ hết của cha mẹ dành cho các con. Đáng nhớ v́ các con phải trải qua một kỳ thi đầy bất an và hồi hộp từng phút một bởi dịch bệnh Covid-19.

 

Người ta cũng thật có lư khi gọi đó là “cuộc thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử” (Trích báo điện tử “Dân trí” 10/8/2020 - Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo "nóng" kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020):Các sĩ tử của cả nước bất đắc dĩ phải chia ra thành nhiều đợt thi khác nhau, thậm chí 404 thí sinh ở Khánh Ḥa đột ngột dừng cuộc thi do liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2…

 

Thật cảm động và đáng nhớ khi nh́n thấy người cha ôm đứa con gái của ḿnh động viên v́ làm bài chưa đạt môn Tiếng Việt. Không khỏi nghẹn ḷng khi nh́n thấy những cha mẹ đội mưa đứng chờ con ḿnh bước ra khỏi pḥng thi, chỉ v́ “sợ nó ra mà không thấy ai” đón rước… C̣n nhiều và nhiều nữa những câu chuyện như thế.

 

Các câu chuyện đó cho phép cha tin chắc rằng: việc đào luyện văn hóa cho các con vẫn c̣n là một nỗi thao thức lớn nơi các gia đ́nh. Đáng khen là cùng với sự đồng hành nhiệt t́nh của mọi người, các con đă mạnh mẽ vượt qua những áp lực vốn đă có nơi tất cả mọi cuộc thi.

Sự kiện II. Khai giảng năm học. Lịch tựu trường, khai giảng không thống nhất, thay đổi tùy theo t́nh huống dịch bệnh của các tỉnh thành khác nhau.

 

Ngày 04/8/2021 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo, với Quyết Định số 2551/QĐ-BGDĐT, đă ấn định khung kế hoạch thời gian cho năm học mới 2021 – 2022, theo đó, học sinh cả nước sẽ bắt đầu năm học mới trong tháng 9 (trích Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo).

 

Với t́nh h́nh dịch bệnh vẫn c̣n diễn biến phức tạp và ngày càng sâu rộng hơn, các F0 ngoài cộng đồng chưa có dấu hiệu dừng lại hay kiểm soát được, số người tử vong theo thống kê hàng ngày của Bộ Y Tế c̣n rất cao, đặt chúng ta trước khởi đầu năm học mới một nỗi lo lắng hơn bao giờ hết. Đằng sau lớp khẩu trang chống dịch của ḿnh, các con sẽ phải cất đi nụ cười rạng rỡ tuổi thơ của những ngày đầu năm học mới.

 

Diện đối diện, nhưng các con cũng chẳng được nh́n rơ khuôn mặt thầy cô và bạn bè trang lứa. Và có thể là hơn nữa, các con không c̣n gặp lại một khuôn mặt nào đó thân quen trong ngôi trường hay trong chính lớp học của ḿnh. Nhưng năm học mới chúng con “có thể” phải theo một cách học mới: Học “trực tuyến”.

 

Sự kiện III. Năm học lịch sử: Học “trực tuyến”. Học trên Internet. Cách học nầy gây nhiều khó khăn cho cả phụ huynh, giảng viên lẫn học viên, bởi v́ trang thiết bị giảng dạy và học tập, sách vở học tập, phương pháp học tập, không phải mọi thành phần đều có đầy đủ. Như thế, việc học sẽ gặp nhiều trở ngại. Dù thế nào đi nữa, chúng ta hăy tin tưởng và phó thác năm học mới này trong sự quan pḥng của Chúa chúng ta.

 

Trong hành tŕnh lớn lên của ḿnh, các con vẫn coi tri thức là một giá trị quan trọng, cần phải được trang bị đầy đủ nhất có thể. Ước mong rằng: dù kết quả của mọi kỳ thi ra sao, học “trực tuyến”, hay dù sống trong bất cứ hoàn cảnh học tập nào, các con cũng đừng đánh mất nhận thức đúng đắn ấy. Các con hăy nhớ: học vấn luôn là trang sức đẹp nhất cho con người. Sách Huấn Ca đă nhắc đến điều này một cách khéo léo: nhờ học mà các con có được sự hiểu biết, và khi cần, các con biết đưa ra câu trả lời thích hợp (x. Hc 8, 9).

 

2. Định hướng cho năm học mới

 

Trong vai tṛ đồng hành Kitô giáo, cha muốn nói đến định hướng đức tin cho các con trong năm học mới này. Nghĩa là ngoài việc chăm chỉ trang bị kiến thức văn hóa, vốn là việc làm chính yếu của các con lúc này, th́ các con c̣n phải cố gắng học hỏi và tập luyện các nhân đức cho đời sống đức tin của ḿnh. Trong năm nay, các con hăy học nơi Chúa Giêsu ḷng trắc ẩn (x. Mt 9, 36; 14, 14). Đó là một bài học lớn mà có lẽ chưa ai giải thích và học được trọn vẹn ư nghĩa của nó.

 

Trong Phúc âm, nhân đức này cũng không được đóng khung ở một lời giải thích hay một câu chuyện, mà nó được Chúa Giêsu thực hiện trong suốt cuộc sống rao giảng Tin mừng của Ngài. Qua đó, chúng ta nh́n thấy điều mà Kinh Thánh luôn luôn thể hiện: “Thiên Chúa ta đầy ḷng trắc ẩn” (Phụng Vụ Các Giờ Kinh, Thánh ca Benedictus).

 

Cha nhớ lại những h́nh ảnh đáng ghi nhớ ở TP.HCM tháng 7 tháng 8 vừa qua, thời điểm quá khó khăn và lo lắng về mọi mặt bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Thế mà những chuyến xe cứu trợ vẫn lăn bánh, nhân viên y tế và an ninh vẫn cật lực thâu đêm, ATM thực phẩm vẫn tuôn chảy hàng ngày, “ông Cha phát gạo nè”, “nhà thờ đang phát gạo” …, bước chân của t́nh nguyện viên trong đó có các Linh mục, Tu sĩ nam nữ vẫn kiên tŕ tiến lên …

 

Với cha, đó là biểu hiện cao cả và sống động của ḷng trắc ẩn. Phần các con, các con hăy cám tạ Chúa v́ đă có những người can đảm đứng ở tuyến đầu che chở và bảo vệ cho ḿnh. Thế nhưng các con cũng được kêu gọi thể hiện ḷng trắc ẩn trong lúc này, qua việc góp phần nhỏ bé của ḿnh, để đẩy lui dịch bệnh, mang lại sự b́nh an cho các bệnh nhân Covid-19.

 

Các con cũng đừng quên rằng bên cạnh các con cũng c̣n có rất nhiều bạn sống trong hoàn cảnh khó khăn. Hăy làm một cái ǵ đó thật thực tế để giúp đỡ các bạn ấy theo khả năng của ḿnh. Đó là lúc các con đang học và thực hành ḷng trắc ẩn từ nơi Chúa chúng ta.

 

Lưu ư đề pḥng dịch bệnh. Song song với lộ tŕnh: - lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 - tiêm chích Vaccine, - trong mọi nơi mọi lúc, cha khuyên các con hăy cố gắng thực hiện nghiêm chỉnh phương châm 5K rất quen thuộc, cũng như mọi khuyến cáo pḥng bệnh được ấn định cho từng thời điểm và từng vùng của Bộ Y Tế.

 

3. Lời chào chúc năm học mới

 

Các con thân mến, dù chúng ta đă kết thúc năm học 2020 – 2021 trong u buồn và dang dỡ bởi đại dịch Covid-19, nhưng thời gian không cho phép chúng ta dừng lại. Theo kế hoạch chung, ngày Chúa nhật 05.9 tới đây, tiếng trống khai trường sẽ vang lên để khởi đầu cho năm học mới.

 

Cha nguyện ước cho tiếng trống ấy cũng báo hiệu cho một giai đoạn mới: an b́nh sau đại dịch, người người sẽ trở lại với công việc, nhà nhà sẽ mở cửa trong niềm vui, các con sẽ hạnh phúc gặp lại thầy cô và bạn bè. Trong ước nguyện ấy, cha cầu chúc các con và gia đ́nh luôn khỏe mạnh, b́nh an. Chúc các con học tốt, học giỏi và luôn có ḷng trắc ẩn với mọi người.

Thân ái trong Chúa Kitô.

 

Vĩnh Long, ngày 01 tháng 9 năm 2021.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long

Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo