Thư gửi gia đ́nh Tổng giáo phận

“HĂY NẮM GIỮ NIỀM HY VỌNG DÀNH CHO CHÚNG TA”

(Dt. 6, 18)


TGPSG

Thư gửi gia đ́nh Tổng giáo phận

“HĂY NẮM GIỮ NIỀM HY VỌNG DÀNH CHO CHÚNG TA”

(Dt. 6, 18)

 

Kính thưa quí cha và anh chị em,

 

Người dân Sài G̣n đă qua ba tháng giăn cách xă hội, từ nghiêm ngặt tới rất nghiêm ngặt, hy vọng sớm kiểm soát dịch bệnh lây lan. Chúng ta mong đợi từng ngày, nhưng tới hôm nay t́nh h́nh vẫn c̣n nguy cơ rất cao. Số ca lây nhiễm vẫn tăng lên, nhất là trong tháng 7 và tháng 8, và v́ thế từ mấy tuần qua, con số tử vong mỗi ngày là vài trăm. Dịch bệnh kéo dài, rất nhiều gia đ́nh ngày càng thiếu tiền bạc, thiếu của ăn.

 

Virus đă vào trong nhà chúng ta và cướp đi sinh mạng những người thân yêu. Khó khăn thử thách giờ đây không c̣n chỉ là phương tiện y tế, là tài chánh, là lương thực, nhưng c̣n là những đau khổ tâm lư và tinh thần v́ những người thân yêu nhiễm bệnh, vội vă ra đi mà vẫn chưa được hỏa táng, và sẽ trở về trong phận bụi tro.

 

Đă có những linh mục bị nhiễm và tử vong. Nhiều cộng đoàn ḍng tu đă có các tu sĩ lây nhiễm, đến nay nhiều người đă khỏi, nhưng cũng có nhiều tu sĩ đă lặng lẽ ra đi. Nhiều giáo xứ có 10, 20 người tử vong. Riêng giáo xứ B́nh An trong hai tháng qua đă có 70 người qua đời v́ Covid-19.

 

Có khi 2, 3 người trong một gia đ́nh đă chết, có gia đ́nh 2 người chết trong một ngày, có gia đ́nh không c̣n một ai! Làm sao ḷng chúng ta không quặn đau khi chứng kiến những cảnh đau thương này. Làm sao chúng ta có thể cầm ḷng khi nh́n thấy trẻ thơ c̣n lại một ḿnh v́ cha mẹ anh chị đă mất v́ Covid!

 

“Một bộ phận đau, th́ toàn thân cùng đau” (1Cr 12, 26). Gia đ́nh Tổng giáo phận hiệp thông với các bệnh nhân đang chịu đựng những đau đớn thử thách về thể xác cũng như tinh thần. Chúng ta cùng chia sẻ nỗi đau buồn với quí cha, các ḍng tu, các giáo xứ và các gia đ́nh đă mất những người thân yêu. Chúng ta quặn đau, chúng ta khóc, như chính Chúa Giêsu đă “quặn đau” khi đứng trước quan tài của con trai bà góa thành Naim, như Chúa đă khóc trước nấm mộ của Lazarô.

 

Anh chị em rất thân mến, trước những đau thương của bệnh tật, nghèo đói, chết chóc, chúng ta hăy truyền đi một thông điệp: Đừng để mất niềm hy vọng. “Hăy nắm giữ niềm hy vọng dành cho chúng ta” (Dt 6, 18).

 

“Thiên Chúa là Cha giàu ḷng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đă được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết an ủi những ai lâm cảnh gian nan khốn khó. V́ cũng như chúng ta chia sẻ muôn vàn nỗi khổ đau của Đức Kitô, th́ nhờ Người, chúng ta cũng được chứa chan niềm an ủi” (2Cr 1, 3-5).

 

Những ai vừa mất cha mẹ, mất vợ mất chồng, mất con cái hay anh chị em, xin hăy an tâm, hằng ngày tôi và các linh mục vẫn dâng lễ cầu nguyện đặc biệt cho những người thân của anh chị em cũng như cho tất cả mọi người đă qua đời v́ Covid-19. Tôi ao ước trong giờ kinh tối, các gia đ́nh đều vang lên lời kinh “Vực sâu” cầu nguyện cho các linh hồn ấy.

 

Người hấp hối không được lănh các bí tích sau hết, người chết không được cử hành nghi thức an táng, đối với chúng ta quả thực là mất mát to lớn. Nhưng ḷng thương xót của Thiên Chúa vô cùng lớn lao, đâu có bị giới hạn vào việc làm của con người.

 

Những ai vừa mất hết người thân, nay c̣n lại một ḿnh cô đơn không có ai để nương tựa, xin hăy an tâm. Các cha xứ cùng với cộng đoàn giáo xứ có trách nhiệm chăm lo cho anh chị em, nhất là lo cho những em mồ côi được nuôi dưỡng, học hành và được giáo dục chu đáo.

 

Những ai bệnh tật, đau khổ, nghèo đói…, xin hăy an tâm và đừng để mất niềm hy vọng. T́nh hiệp thông Giáo hội luôn ôm ấp và đồng hành với anh chị em. Xă hội đă huy động toàn bộ lực lượng để giúp người dân Sài G̣n vượt qua đại dịch. T́nh tương thân tương ái của con dân đất Việt sẽ nắm tay dắt d́u anh chị em vượt qua chặng đường gian khổ này.

 

Ước ǵ mỗi người trong cộng đoàn Dân Chúa hăy làm tất cả những ǵ có thể để niềm hy vọng trở thành hiện thực, bằng lời cầu nguyện, bằng sự thăm viếng ủi an, cảm thông khích lệ, giúp đỡ vật chất. Đừng để một ai phải thất vọng v́ sự dửng dưng vô cảm của chúng ta. Xin hăy chuyển thông điệp hy vọng này tới tất cả mọi người.

 

Tương lai sẽ c̣n nhiều bất ngờ và khó khăn thử thách. “Hăy giữ vững niềm hy vọng”. Nếu bà góa nghèo kêu cầu một thời gian khá lâu mà ông quan ṭa không chịu nghe, nhưng cuối cùng ông cũng phải đáp lời, vậy “chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đă tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người, dù Người có tŕ hoăn hay sao? Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng bênh vực họ”. V́ thế, chúng ta “phải cầu nguyện luôn, không được nản chí”. Chỉ sợ chúng ta đă đánh mất niềm tin (x. Lc 18, 1-8)

 

Chúng ta hăy nghe lời mời gọi từ Thánh Tâm Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hăy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Niềm hy vọng của chúng ta “cắm neo chắc chắn vững vàng” nơi mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Đức Kitô (x. Dt 6, 19). Đó là bảo đảm để không bao giờ chúng ta phải thất vọng khi bước đi trong đêm tối.

 

Nguyện xin b́nh an và ân sủng của Thiên Chúa ở cùng anh chị em, xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ dồi dào năng lượng t́nh yêu. Xin Mẹ Maria là “Đấng cứu các bệnh nhân, Đấng bầu chữa kẻ có tội và an ủi kẻ âu lo” nâng đỡ và chữa lành nhân loại. Xin thánh Giuse, Đấng bảo vệ Hội Thánh, ǵn giữ anh chị em luôn măi.

 

(đă ấn kư)

+ Giuse Nguyễn Năng

Tổng Giám mục