Giáo hội sắp có thêm

một hiển thánh và một chân phước


G. Trần Đức Anh, O.P

Giáo hội sắp có thêm

một hiển thánh và một chân phước

 

Giáo hội sắp có thêm một vị hiển thánh và một chân phước, cả hai đều là nữ tu.

 

Hôm 13 tháng Mười Hai vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đă công bố sắc lệnh nh́n nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Marie Rivier, người Pháp, sáng lập ḍng các Nữ tu Đức Mẹ Dâng ḿnh, nổi bật về sự chịu đau khổ và ḷng bác ái.

 

Chân phước sinh năm 1768, tại Montpezart-sous-Bauzon bên Pháp. Khi mới được 16 tháng, bé Marie bị ngă từ trên giường và bị thương ở hông, và có những vấn đề trầm trọng trong sự tăng trưởng, không thể đứng vững, rốt cuộc phải lê lết trên lưng để đi, nhờ sự giúp đỡ của đôi tay.

 

Măi đến năm sáu tuổi (1774), bé mới có thể đứng được nhờ chống gậy, và chỉ ba năm sau được hoàn toàn b́nh phục. Bệnh tật đă mang lại cho cô bé một trực giác là dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa.

 

Lớn lên Marie Rivier nhập ḍng các nữ tu Đức Bà Pradelles, nhưng v́ lư do sức khỏe chị không được coi là thích hợp. Về sau chị quyết định lập một ḍng chuyên săn sóc các bệnh nhân và người nghèo. Năm 1801, ḍng được Đức giám mục giáo phận Vienne phê chuẩn và chỉ trong vài năm chị mở được 46 cộng đoàn. Chị qua đời năm 1838, thọ 70 tuổi. Năm 1982, chị được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II phong chân phước.

 

Phép lạ mở đường cho việc tôn phong hiển thánh, là sự khỏi bệnh lạ lùng của một hài nhi mới sinh hồi năm 2015, tại Philippines.

 

Bộ phong thánh cũng công bố một sắc lệnh nh́n nhận phép lạ, nhờ lời chuyển cầu của nữ tu Maria Carola, thuộc ḍng thánh Giuseppe Cottolengo ở Ư.

 

Chị sinh năm 1877 và nhập nhà ḍng Tiểu Gia của Chúa Quan Pḥng ở thành Torino, khấn ḍng năm 22 tuổi. Năm 1905, chị Maria Carola được gửi sang Kenya bên Phi Châu cùng với bốn nữ tu cùng ḍng và hai nữ tu ḍng Đức Mẹ An Ủi. Các chị dạy giáo lư không biết mệt mỏi tại nhiều làng, và cả các khu vực bưng biền, hoang dă ở Kikuyo và Meru.

 

Chị Carolo luôn sẵn sàng mở những giáo điểm mới. Ḷng nhiệt thành truyền giáo khiến chị chịu đựng mọi cơ cực. Chị được bổ nhiệm làm bề trên nhiều cộng đoàn khác nhau. Cộng đoàn cuối cùng là Tigania.

 

Tại đây, chị ngă bệnh nặng và bề trên quyết định gọi chị về Ư, nhưng chị qua đời năm 1925 trong chuyến về nước bằng tàu chạy hơi nước, lúc mới được 48 tuổi. Theo quy luật vệ sinh thời đó, thi hài chị bị thả xuống biển, Biển Đỏ

 

Phép lạ được Ṭa Thánh nh́n nhận, là sự hồi sinh hồi năm 2013 của một hài nhi ở Kenya, sinh ra mà không có hoạt động của tim, phổi và thần kinh trong một thời gian khá dài.

 

(Vatican News 13-12-2021)

(rvasia.org 14.12.2021)

Nguồn: Conggiao.info