Thách thức Vatican, một số linh mục tổ chức lễ

chúc lành cho các cặp đồng giới


Đặng Tự Do

Thách thức Vatican, một số linh mục tổ chức lễ

chúc lành cho các cặp đồng giới

 

Hôm thứ Hai, các linh mục và nhân viên mục vụ ở Đức đă thách thức Vatican bằng cách tiến hành các nghi lễ chúc lành với sự tham dự của các cặp đồng tính.

 

Các nhà tổ chức đă tổ chức một ngày phản kháng vào ngày thứ Hai 10 tháng 5 để đáp lại tuyên bố gần đây của Vatican rằng Giáo hội không có quyền chúc lành cho các kết hiệp đồng tính.

 

Các buổi lễ, được gọi là “Segnungsgottesdienste für Liebende”, hoặc “cử hành chúc phúc cho các cặp t́nh nhân”, được quảng bá bằng hashtag “#liebegewinnt” ( “t́nh yêu chiến thắng” ). Các nhà tổ chức nói rằng các cử hành này là dành cho tất cả các cặp yêu nhau, bao gồm - và đặc biệt - là những cặp cùng giới tính.

 

CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, báo cáo rằng các buổi lễ đă diễn ra tại khoảng 80 thành phố ở Đức cũng như ở Zürich, thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ.

 

Nhưng rất khó để biết số lượng chính xác các cử hành chúc lành như thế.

 

Tại thành phố Würzburg trong miền Bavaria - cũng như ở các địa điểm khác như Aachen, Berlin, Frankfurt, Mainz và Cologne - một số buổi lễ như thế đă được tổ chức cùng lúc.

 

Gần 130 người tham gia tập trung tại Nhà thờ Thánh Augustinô, không xa Nhà thờ Würzburg, trong khi gần 40 người tham dự một buổi lễ tương tự trong một nhà thờ dành cho giới trẻ.

 

Các nhà quan sát ở Köln, Munich và Würzburg đă báo cáo với CNA Deutsch rằng ở nhiều nơi, chỉ có “một số lượng khiêm tốn” đă tham gia vào chiến dịch.

 

Một báo cáo từ Köln cho biết có tổng cộng sáu cặp đồng tính đă được chúc lành trong nhà nguyện của cộng đồng đại học Công Giáo địa phương và tổng cộng chỉ có 23 người có mặt.

 

Ở nhiều nơi, một phép lành chung được ban vào cuối buổi lễ, tuy nhiên, lời chúc này minh nhiên nhắc đến các cặp đồng tính luyến ái và các mối quan hệ của họ. Đôi khi những lời chúc phúc riêng lẻ được đưa ra sau buổi lễ.

 

Theo những người tổ chức một buổi lễ tại Liebfrauenkirche ở Frankfurt, “Vào cuối thánh lễ các tu sĩ ḍng Capuchin đứng sẵn đó để chúc phúc cho các cặp”.

 

Một buổi lễ do Đức Cha Georg Bätzing, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, cử hành đă diễn ra tại nhà thờ Đức Bà của Giáo phận Limburg.

 

Trong Nhà thờ Thánh Augustinô ở Würzburg, tất cả các cặp - rơ ràng là bao gồm cả các cặp đồng tính - được mời “đến và nhận” lời chúc phúc cá nhân trong pḥng phía sau, sau buổi lễ.

 

Tŕnh tự của buổi lễ thay đổi tùy theo từng nơi. Một người tham dự buổi lễ chúc lành ở Köln nói với CNA Deutsch rằng buổi lễ giống như một “sự kiện chính trị”. Buổi lễ được dẫn dắt bởi một nữ cố vấn mục vụ mặc áo choàng phụng vụ, người này giải thích rằng cô ta đă bỏ tham dự các thánh lễ từ lâu, bây giờ mới trở lại.

 

Sau một số tuyên bố chính trị, Tin Mừng được đọc to, tiếp theo là một bài phát biểu. Cuối cùng là bài hát “Imagine” của John Lennon.

 

Tại nhà thờ thanh niên Würzburg, một nhà tổ chức đă nói về “sự tức giận và buồn bă” bao trùm lên xă hội Đức sau khi có sự can thiệp của Vatican trong đó khẳng định Giáo Hội không thể chúc lành cho tội lỗi. Một “bức tường” tạm thời được dựng lên trong cung thánh và những người tham gia buổi lễ được mời gọi viết ra “tất cả những ǵ khiến bạn tức giận” vào bức tường đó.

 

Nguồn: conggiao.info

(vietcatholic 10.05.2021/ catholicnewsagency)