Giáo hội Zambia chúc mừng tân tổng thống đắc cử

Ngọc Yến

Giáo hội Zambia chúc mừng tân tổng thống đắc cử

 

Đức cha Charles Kasonde, Giám mục của Giáo phận Solwezi chúc mừng ông Hakainde Hichilema, vừa mới đắc cử tổng thống của Zambia, đồng thời hy vọng tân tổng thống sẽ tích cực chống nạn tham nhũng đang lan tràn và hoạt động cho sự b́nh ổn quốc gia.

 

Chiến thắng với 2,8 triệu phiếu ủng hộ trong ngày bầu cử 12/8 trước nguyên thủ quốc gia sắp măn nhiệm, ông Hichilema đă tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 24/8.

 

Đức cha Kasonde bày tỏ hy vọng trong thời gian 5 năm cầm quyền của tổng thống Hichilema, sẽ là “thời kỳ của sự phục hồi cho nền kinh tế và vun đắp hoà b́nh”. Ngài cũng kêu gọi người dân Zambia hoà giải và canh tân ước muốn sống cùng nhau trong một quốc gia như những anh chị em.

 

Sau đó, Đức cha Kasonde kêu gọi chính phủ tân thời làm việc để cải thiện hạ tầng cơ sở ở tỉnh phía tây bắc, nơi thuộc thẩm quyền mục vụ của Đức cha. Ngài nói: “Chúng tôi muốn thấy những nỗ lực nhiều hơn từ phía nhà nước, v́ người dân ở đó không nhận được sự đền bù xứng đáng do việc khai thác mỏ, và hạ tầng cơ sở cũng chưa được cải thiện. Chúng tôi muốn thấy sự phát triển nhiều hơn nữa trên mảnh đất này, để nhờ đó mọi người có thể nhận ra ân sủng Chúa đă ban cho chúng tôi nơi các mỏ và các nguồn tài nguyên khác”.

 

Trong hơn một thập kỷ qua, Zambia đă đạt được tiến bộ kinh tế, và vào năm 2011, đă đạt được thu nhập ở mức trung b́nh, nhưng hiện đang bị cản trở bởi lạm phát cao, nợ gia tăng và các cáo buộc tham nhũng. Đại dịch Covid-19 đă gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế vốn đă có dấu hiệu chậm lại nghiêm trọng.

 

Theo Ngân hàng Thế giới, các biện pháp chống đại dịch đă đẩy Zambia vào cuộc suy thoái đầu tiên từ năm 1998 và nền kinh tế suy giảm 1,2%. Cũng theo Ngân hàng Thế giới, với việc nới lỏng các biện pháp chống đại dịch vào cuối năm 2020 và giá kim loại đồng tăng trên toàn cầu, đă dẫn đến một số phục hồi, mặc dù lạm phát đạt đỉnh 22% vào tháng Hai năm nay.

 

(Vatican News 24.08.2021)

Nguồn: Conggiao.info