TIN GIÁO HỘI

Reuters / AP

TIN GIÁO HỘI

Vụ tấn công vào một nhà thờ Công giáo tại Nigeria khiến 50 người chết, khi các tay súng nổ súng và kích hoạt chất nổ.

Các tay súng đă tấn công vào một nhà thờ Công giáo ở tây nam Nigeria trong thánh lễ Chủ nhật, sát hại ít nhất 50 người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Một số hăng tin của Nigeria cho biết các tay súng đă bắn vào những người giáo dân đang tham dự thánh lễ và kích hoạt chất nổ tại Nhà thờ Thánh Phanxicô ở thị trấn Owo.

Danh tính và động cơ của những kẻ tấn công chưa được làm rơ ngay lập tức.

Funmilayo Ibukun Odunlami, người phát ngôn của cơ quan cảnh sát bang Ondo, cho biết cảnh sát sẽ sớm đưa ra một tuyên bố cập nhật.

“Thật đáng buồn khi Thánh lễ đang diễn ra, các tay súng không rơ danh tính đă tấn công Nhà thờ Thánh Phanxicô … khiến nhiều người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương”, phát ngôn viên của giáo hội Công giáo Nigeria, Linh mục Augustine Ikwu cho biết.

Linh mục Ikwu cho biết đức giám mục và các linh mục hiện diện đă sống sót sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, vị linh mục chủ tế đă bị bắt cóc, theo ông Adelegbe Timileyin, người đại diện chính quyền địa phương cho hay.

“Chúng tôi cảm thấy rất đau buồn” Thống đốc bang Ondo, ông Rotimi Akeredolu đă viết trên trang mạng tweeter vào Chủ nhật.

“Ḥa b́nh và sự yên b́nh của chúng tôi đă bị tấn công bởi những kẻ thù của nhân dân.”

Một bác sĩ tại một bệnh viện ở Owo nói với hăng tin Reuters rằng ít nhất 50 thi thể đă được đưa đến hai bệnh viện trong thị trấn sau vụ tấn công.

Bác sĩ giấu tên v́ không được phép nói chuyện với báo chí cũng cho biết cần rất nhiều lượng máu được hiến, để chữa trị cho những người bị thương.

Tổng thống Muhammadu Buhari đă lên án vụ tấn công, gọi đây là “tội ác”.

Ṭa thánh Vatican cho biết Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân đă “trải qua những đau đớn ngay trong ngày lễ thánh”.

Nigeria đang chiến đấu với lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở phía đông bắc và các băng nhóm có vũ trang thực hiện các vụ tấn công và bắt cóc đ̣i tiền chuộc, chủ yếu ở phía tây bắc.

Ở phía tây nam, rất hiếm khi xảy ra các cuộc tấn công như thế này.

Ông Akeredolu đă tạm dừng chuyến công tác đến thủ đô Abuja và quay trở lại Ondo ngay sau vụ tấn công.

“Chúng tôi sẽ cam kết mọi nguồn lực sẵn có để truy t́m những kẻ tấn công này và bắt chúng phải trả giá”, ông nói trong một tuyên bố.

Duc Trung Vu, CSsR chuyển ngữ