SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

NHÂN NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XĂ HỘI LẦN THỨ 57


Vi Hữu & Minh Đức chuyển ngữ

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

NHÂN NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XĂ HỘI LẦN THỨ 57

Nói bằng trái tim

“Sự thật trong t́nh yêu” (Ep 4,15)

Anh chị em thân mến,

Sau khi đă suy ngẫm trong những năm qua về các động từ “đến mà xem” và “lắng nghe” như những điều kiện để truyền thông tốt đẹp, với Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xă hội lần thứ 57 này, tôi muốn tập trung vào việc “nói bằng trái tim”. Chính trái tim đă thôi thúc chúng ta đi, để nh́n và để lắng nghe, và chính trái tim đă đưa chúng ta đến với cung cách truyền thông cởi mở và niềm nở.

Một khi chúng ta đă thực hành lắng nghe, vốn đ̣i hỏi phải chờ đợi và kiên nhẫn, cũng như từ bỏ khẳng định quan điểm của ḿnh một cách tiên quyết, th́ chúng ta có thể bước vào động lực của đối thoại và chia sẻ, vốn chính là động lực của giao tiếp cách thân t́nh.

Sau khi lắng nghe người khác bằng con tim trong sáng, chúng ta cũng có thể nói theo sự thật trong t́nh yêu (x. Ep 4,15). Chúng ta đừng sợ phải công bố sự thật, cho dù có khi sự thật không dễ chịu, nhưng hăy sợ rằng chúng ta công bố sự thật mà không có bác ái, không có trái tim. Bởi v́ như Đức Bênêđictô 16 đă viết, “chương tŕnh của Kitô hữu là ‘một trái tim biết nh́n’”.[1]  Một trái tim với nhịp đập của nó sẽ tỏ lộ sự thật về bản thân chúng ta và chính v́ thế mà cần phải được lắng nghe.

Điều này khiến cho người nghe tự điều chỉnh tần số, để có thể nghe thấy nhịp tim của người khác trong chính trái tim của ḿnh. Khi ấy, phép lạ của gặp gỡ có thể xảy ra, khiến chúng ta nh́n nhau với ḷng thương cảm, đón nhận những yếu đuối của nhau với ḷng tôn trọng thay v́ phán xét qua tin đồn và gieo rắc bất ḥa và chia rẽ.

Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta rằng xem quả th́ biết cây (x. Lc 6,44): “Người lành do ḷng chứa điều thiện mà sinh ra điều thiện, c̣n kẻ dữ do ḷng chứa điều ác mà phát ra điều ác; v́ trong ḷng có đầy, miệng mới nói ra” (c. 45). Đây là lư do tại sao, để có thể thông truyền chân lư trong yêu thương, cần phải thanh tẩy tâm hồn ḿnh.

Chỉ khi biết lắng nghe và nói bằng một trái tim trong sáng, chúng ta mới có thể nh́n xa hơn những vẻ bề ngoài và vượt qua được những tiếng ồn ào hỗn độn, cả trong lĩnh vực truyền thông, khiến chúng ta khó phân định được trong một thế giới phức tạp mà chúng ta đang sống.

Lời kêu gọi nói bằng trái tim thách thức triệt để thời đại mà chúng ta đang sống, một thời đại rất dễ dẫn đến sự thờ ơ và phẫn nộ, thậm chí đôi khi c̣n dựa trên những thông tin sai lệch, bóp méo và lạm dụng sự thật.

Giao tiếp thân t́nh

Giao tiếp thân t́nh có nghĩa là những người đọc hoặc lắng nghe chúng ta đều hiểu được rằng chúng ta đang chia sẻ niềm vui, nỗi sợ, niềm hy vọng và nỗi đau của những con người trong thời đại chúng ta.

Những người nói chuyện theo cách thức này sẽ yêu thương tha nhân v́ họ quan tâm và bảo vệ chứ không xâm phạm quyền tự do của người khác.

Chúng ta có thể thấy cung cách này nơi người lữ khách bí ẩn đối thoại với các môn đệ trên đường Emmaus, sau thảm kịch xảy ra tại Golgotha. Chúa Giêsu Phục Sinh nói với họ bằng trái tim, đồng hành với hành tŕnh đau khổ của họ một cách tôn trọng, đề nghị chứ không áp đặt, âu yếm mở trí cho họ hiểu ư nghĩa sâu xa của những ǵ đă xảy ra. Thật vậy, họ có thể vui mừng thốt lên rằng tâm hồn họ bừng cháy khi Người nói chuyện với họ trên đường và giải thích Kinh Thánh cho họ (x. Lc 24,32).

Trong một giai đoạn lịch sử được đánh dấu bởi những phân cực và mâu thuẫn – mà tiếc thay, ngay cả cộng đoàn giáo hội cũng không được miễn nhiễm –, việc dấn thân truyền thông “với trái tim và ṿng tay rộng mở” không chỉ dành riêng cho những người trong lĩnh vực truyền thông mà là trách nhiệm của mọi người. Tất cả chúng ta đều được mời gọi t́m kiếm và nói lên sự thật và làm như vậy với ḷng bác ái.

Đặc biệt, các Kitô hữu chúng ta luôn được khuyên bảo phải giữ ǵn miệng lưỡi, đừng nói lời gian ác (x. Tv 34,14), bởi v́ như Kinh thánh dạy, chúng ta có thể dùng lưỡi để vừa chúc tụng Chúa vừa nguyền rủa những con người được dựng nên giống Thiên Chúa (x. Gc 3,9). Miệng chúng ta không được phép thốt ra bất kỳ một lời xấu xa nào, mà “chỉ được nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và mang ích lợi cho người nghe.” (Ep 4,29).

Đôi khi những cuộc tṛ chuyện thân thiện có thể mở được lối vào trong những trái tim cứng cỏi nhất. Chúng ta thấy có những bằng chứng về điều này trong văn học. Tôi nghĩ đến một trang đáng nhớ trong chương 21 của cuốn tiểu thuyết ‘Những Kẻ Hứa Hôn’, trong đó Lucia nói bằng cả trái tim với Kẻ Giấu Tên cho đến khi anh này bị tước ‘vũ khí’, nội tâm chao đảo rồi đầu hàng trước sức mạnh dịu dàng của t́nh yêu.

Chúng ta trải nghiệm điều này trong xă hội, nơi ḷng tốt không chỉ là “phép xă giao” mà c̣n là liều thuốc giải độc thực sự cho sự tàn ác – là điều không may có thể đầu độc trái tim và khiến các mối quan hệ trở nên độc hại. Chúng ta cần ḷng tốt trong lĩnh vực truyền thông, để việc giao tiếp không nuôi dưỡng sự oán giận gây phẫn nộ, không tạo ra sự tức giận dẫn đến đối đầu, nhưng giúp mọi người b́nh tĩnh suy nghĩ, giải mă thực tế họ đang sống, với tinh thần phê phán mà vẫn luôn tôn trọng nhau.

Giao tiếp từ trái tim đến trái tim: “Cứ thương yêu cho tốt đẹp th́ sẽ biết diễn tả cách tốt đẹp”

Một trong những ví dụ sống động và hấp dẫn nhất về việc “nói bằng trái tim” là chính Thánh Phanxicô Salêsiô, Tiến sĩ Hội thánh, người mà tôi đă viết trong Tông thư Totum Amoris Est, 400 năm sau khi ngài qua đời. Ngoài ngày kỷ niệm quan trọng này, tôi muốn đề cập đến một ngày kỷ niệm khác diễn ra vào năm 2023: kỷ niệm 100 năm ngày Đức Piô XI công bố Thông điệp Rerum Omnium Perturbationem, đặt Thánh Phanxicô Salêsiô là đấng bảo trợ các nhà báo Công giáo.

Là một trí thức lỗi lạc, một nhà văn viết nhiều và một nhà thần học sâu sắc, Thánh Phanxicô Salêsiô là Giám mục của Geneva vào đầu thế kỷ 17 trong những năm khó khăn được đánh dấu bằng những cuộc tranh chấp gay gắt với những người theo thuyết Calvino. Thái độ hiền lành, nhân bản và sẵn sàng kiên nhẫn đối thoại với mọi người, đặc biệt với những người bất đồng với ngài, đă khiến ngài trở thành chứng nhân phi thường về t́nh yêu thương xót của Thiên Chúa.

Người ta có thể nói về ngài: “Ăn nói dịu dàng th́ tăng thêm bạn hữu, phát biểu dễ thương th́ tăng thêm t́nh thân ái” (Hc 6,5). Rốt cuộc, một trong những câu nói nổi tiếng nhất của ngài, “trái tim nói với trái tim”, đă truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ tín hữu, trong số đó có Thánh John Henry Newman, người đă chọn nó làm phương châm sống: Cor ad cor loquitur - Trái tim nói với trái tim. Một trong những xác tín của ngài là “Cứ yêu thương cho thật tốt đẹp th́ sẽ nói hay, nói tốt”.

Điều này cho thấy rằng đối với thánh nhân, giao tiếp không bao giờ được giảm thiểu xuống thành một thứ ǵ đó giả tạo, thành một chiến lược tiếp thị, như chúng ta có thể nói ngày nay, mà đúng hơn là sự phản ánh của tâm hồn, là mặt thấy được của hạt nhân t́nh yêu mà mắt thường không thể nh́n thấy.

Đối với Thánh Phanxicô Salêsiô, chính “trong trái tim và qua trái tim mà tiến tŕnh hiệp nhất tinh tế và mạnh mẽ này được thực hiện, nhờ đó con người nhận biết Thiên Chúa”.[2] Bằng cách “yêu cho tốt đẹp”, Thánh Phanxicô đă thành công khi giao tiếp với người câm điếc Martin, bằng cách làm bạn với người ấy. Đây là lư do tại sao ngài c̣n được gọi là đấng bảo vệ những người bị khuyết tật trong giao tiếp.

Chính từ “tiêu chuẩn yêu thương” này, qua các bài viết và chứng tá đời sống của ḿnh, vị thánh Giám mục thành Geneva đă nhắc nhở chúng ta rằng “chúng ta giao tiếp thế nào th́ chúng ta là như thế”. Điều này đi ngược lại xu hướng ngày nay, là thời đại mà – như ta đặc biệt trải nghiệm trên mạng xă hội – truyền thông thường bị lợi dụng nhằm làm cho thế giới thấy chúng ta như chúng ta muốn, chứ không phải như chúng ta vốn là.

Thánh Phanxicô Salêsiô đă phổ biến nhiều bản sao các bài viết của ḿnh trong cộng đồng Geneva. Trực giác “báo chí” này đă làm cho danh tiếng của ngài nhanh chóng vượt ra ngoài giáo phận và vẫn c̣n tồn tại cho đến ngày nay. Thánh Phaolô VI đă nhận xét rằng đọc các bài viết của ngài thật là “thú vị, bổ ích và cảm động”.[3] 

 

Chẳng phải đây chính xác là những đặc điểm mà một bài báo, một phóng sự, một chương tŕnh truyền h́nh hoặc truyền thanh hay một bài đăng trên mạng xă hội phải có hay sao, nếu chúng ta nh́n vào lĩnh vực truyền thông ngày nay? Ước ǵ những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông cảm thấy được truyền cảm hứng từ vị thánh dịu dàng này, khi t́m kiếm và nói lên sự thật với ḷng can đảm và tự do, đồng thời từ chối cơn cám dỗ sử dụng những cách diễn đạt giật gân và gây hấn.

Nói bằng trái tim trong tiến tŕnh hiệp hành

Như tôi đă nhấn mạnh, trong Giáo hội cũng vậy, rất cần lắng nghe và nghe lẫn nhau. Đó là món quà trao tặng sự sống quư giá nhất mà chúng ta có thể dành cho nhau.[4] Lắng nghe không thành kiến, chăm chú và cởi mở, sẽ đưa đến cung cách nói của Thiên Chúa, được nuôi dưỡng bằng sự gần gũi, cảm thông và dịu dàng. Trong Giáo hội, chúng ta rất cần một nền truyền thông vỗ về các tâm hồn, đó là dầu xoa dịu những vết thương và soi sáng hành tŕnh của anh chị em chúng ta.

Tôi mơ ước Hội Thánh có một nền truyền thông biết để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, một nền truyền thông dịu dàng và đồng thời mang tính ngôn sứ, biết t́m ra những cách thức và phương tiện mới cho sứ mạng loan báo tuyệt vời mà Hội Thánh được mời gọi thi hành trong thiên niên kỷ thứ ba.

Một nền truyền thông đặt trọng tâm vào mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân, đặc biệt là với những người túng thiếu nhất, và biết cách thắp lên ngọn lửa đức tin hơn là cứ giữ lấy đống tro tàn của một căn tính tự quy chiếu. Một h́nh thức giao tiếp dựa trên thái độ khiêm tốn lắng nghe và thẳng thắn trong lời nói, vốn không bao giờ tách rời sự thật khỏi ḷng bác ái.

Giải giáp linh hồn bằng cách thúc đẩy một ngôn ngữ ḥa b́nh

Sách Châm ngôn (25,15) nói: “Lưỡi mềm sẽ làm găy xương”. Ngày nay hơn bao giờ hết, nói bằng trái tim là điều cần thiết để nuôi dưỡng một nền văn hóa ḥa b́nh ở những nơi có chiến tranh, để mở ra những con đường cho phép đối thoại và ḥa giải ở những nơi mà giận ghét và thù hận hoành hành.

Trong bối cảnh bi đát của cuộc xung đột toàn cầu mà chúng ta đang trải qua, điều cấp bách là phải duy tŕ một h́nh thức truyền thông không mang tính thù địch. Cần phải khắc phục khuynh hướng “phỉ báng và xúc phạm đối thủ ngay từ đầu [thay v́] mở ra một cuộc đối thoại tôn trọng”.[5] 

Chúng ta cần những nhà truyền thông biết đối thoại, tham gia vào việc thúc đẩy giải trừ quân bị toàn diện và cam kết loại bỏ chứng rối loạn tâm thần hiếu chiến đang ngự trị trong tâm hồn chúng ta, như Thánh Gioan 23 đă nói tiên tri khi thúc giục trong thông điệp ‘Pacem in Terris - Ḥa B́nh Trên Thế Giới’: “Ḥa b́nh đích thực chỉ có thể được xây dựng trong sự tin tưởng lẫn nhau” (số 113). Một sự tin tưởng cần có những người giao tiếp không cố thủ hay khép kín, nhưng táo bạo và sáng tạo, sẵn sàng chấp nhận rủi ro hầu t́m ra điểm chung để gặp gỡ.

Giống như 60 năm trước đây, chúng ta hiện cũng đang sống trong giờ phút đen tối, khi mà nhân loại lo sợ chiến tranh leo thang. Cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt sự leo thang của chiến tranh, kể cả ở cấp độ thông tin liên lạc. Thật đáng sợ khi nghe những lời kêu gọi hủy diệt con người và lănh thổ được nói ra cách dễ dàng đến thế. Thật không may, những lời nói thường biến thành những hành động hiếu chiến của bạo lực ghê tởm. Đây là lư do tại sao phải bác bỏ mọi luận điệu hiếu chiến, cũng như mọi h́nh thức tuyên truyền xuyên tạc bóp méo sự thật v́ mục đích ư thức hệ. Thay vào đó, điều phải được thúc đẩy là một h́nh thức truyền thông giúp tạo ra những điều kiện để giải quyết những xung đột giữa các dân tộc.

Là Kitô hữu, chúng ta biết rằng vận mệnh của ḥa b́nh được định đoạt nhờ tâm hồn hoán cải, v́ vi rút chiến tranh phát xuất từ trong tâm hồn con người.[6] Những lời đúng đắn từ trái tim sẽ xua tan bóng tối của một thế giới khép kín và chia rẽ và xây dựng một nền văn minh tốt đẹp hơn nền văn minh mà chúng ta đă nhận được. Đây là một nỗ lực đ̣i hỏi mỗi người chúng ta phải tham gia, nhưng đặc biệt kêu gọi tinh thần trách nhiệm của những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông phải tác nghiệp như là thi hành một sứ mạng vậy.

Xin Chúa Giêsu - Lời tinh tuyền tuôn trào từ trái tim Chúa Cha - giúp chúng ta thực hiện việc truyền thông một cách rơ ràng, cởi mở và chân t́nh.

Xin Chúa Giêsu - Lời nhập thể - giúp chúng ta lắng nghe nhịp đập của con tim, để tái khám phá ḿnh là anh chị em của nhau, và giải trừ sự thù địch gây chia rẽ.

Xin Chúa Giêsu - Lời của sự thật và t́nh yêu - giúp chúng ta nói lên sự thật trong bác ái, để chúng ta cảm thấy ḿnh là những người bảo vệ lẫn nhau.

Rôma, Đền thờ Gioan Lateranô, ngày 24-1-2023, lễ nhớ Thánh Phanxicô Salêsiô.

Phanxicô

Vi Hữu & Minh Đức chuyển ngữ

🌐 hdgmvietnam.com

Nguồn: Conggiao.info

[1] Thông điệp Deus Caritas Est (25 tháng 12 năm 2005), 31.

[2] Tông thư Totum Amoris Est (28 tháng 12 năm 2022).

[3] X. Tông thư Sabaudiae Gemma, nhân Kỷ niệm 400 năm ngày sinh của Thánh Phanxicô Salêsiô, Tiến sĩ Hội thánh (29 tháng 1 năm 1967).

[4] Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xă hội lần thứ 56 (24 tháng 1 năm 2022).

[5] Thông điệp Fratelli Tutti (3 tháng 10 năm 2020), 201.

[6] X. Sứ điệp Ngày Ḥa b́nh Thế giới lần thứ 56 (01/01/2023).