ĐTC công bố Sứ điệp

Ngày Thế giới Truyền thông Xă hội lần thứ 55


vaticannews.va

ĐTC công bố Sứ điệp

Ngày Thế giới Truyền thông Xă hội lần thứ 55

 

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xă hội lần thứ 55, có chủ đề “Hăy đến và xem” (Ga 1,46). Truyền thông bằng cách gặp gỡ mọi người như họ là và ở nơi họ sống”, được công bố ngày 23/1, trước ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo về nguy cơ các tin tức của các tờ báo, tivi hay radio, sao chép nhau; ngài mời gọi đi vào thực tế để thông tin bằng chính kinh nghiệm gặp gỡ của ḿnh.

 

“Hăy đến và xem, theo Đức Thánh Cha, đây chính là phương pháp truyền thông đích thực của con người, để có được sự truyền thông rơ ràng và trung thực. Đây cũng chính là cách mà đức tin Ki-tô giáo được thông truyền.”

 

Không đi đến và gặp gỡ

 

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cảnh báo nguy cơ các tin tức không c̣n được tường thuật như kinh nghiệm gặp gỡ với con người và sự việc; các nhà báo không c̣n đi đến nơi, “không bị ṃn đế giày”. Từ đó, báo chí “không c̣n khả năng nắm bắt những hiện tượng xă hội nghiêm trọng nhất hoặc những năng lượng tích cực từ nền tảng của xă hội.” Ngài cảnh báo: “Nếu chúng ta không gặp gỡ, chúng ta vẫn là những khán giả bên ngoài dù cho những đổi mới công nghệ có khả năng đưa chúng ta đến với một thực tại được phóng đại và chúng ta dường như đang đắm ch́m trong đó.”

 

Cảm ơn sự can đảm của các nhà báo

 

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cảm ơn sự can đảm của nhiều người chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, những người với sự ṭ ṃ, cởi mở, niềm đam mê, chấp nhận rủi ro, ra đi và mong muốn được nh́n thấy. Nhờ họ mà chúng ta tiếp cận được với bao nhiêu thông tin bị lăng quên. Đức Thánh Cha nói: “Sẽ là một tổn thất không chỉ cho ngành truyền thông, mà cho toàn xă hội và cho nền dân chủ nếu những tiếng nói này mất đi: một sự bần cùng hóa đối với nhân loại chúng ta.”

 

Cơ hội và nguy hiểm của internet

 

Internet với các mạng xă hội mang lại các cơ hội nhưng cũng chứa nhiều cạm bẫy. Nó gia tăng khả năng truyền thông, trực tiếp và kịp thời, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp. Nhưng internet cũng có những nguy hiểm của truyền thông xă hội thiếu kiểm chứng, các thông tin và h́nh ảnh trên web dễ bị thao túng. Từ đó, Đức Thánh Cha kêu gọi sự trưởng thành và trách nhiệm khi đăng tải cũng như thu nhận nội dung từ trang web. “Tất cả chúng ta đều được mời gọi trở thành nhân chứng của sự thật: đi đến nơi, nh́n thấy và chia sẻ.”

 

Không ǵ có thể thay thế cho sự nh́n thấy của mỗi cá nhân

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “không có ǵ có thể thay thế cho sự nh́n thấy của chính cá nhân”, v́ người ta không chỉ giao tiếp bằng lời nói nhưng bằng ánh mắt, bằng tiếng nói, bằng cử chỉ. “Lời nói hiệu quả chỉ khi người ta ‘nh́n thấy’, chỉ khi bạn tham dự vào một kinh nghiệm, một cuộc đối thoại.

 

Tin Mừng được lan truyền qua những cuộc gặp gỡ cá nhân, như được thấy trong kinh nghiệm của những người đă gặp Chúa Giêsu, hoặc những người đă nghe sứ điệp của Thánh Phaolô. Thánh Phaolô chính là nhà truyền thông vĩ đại, với đức tin, niềm hy vọng, ḷng bác ái của ngài đă gây ấn tượng cho những người đương thời.”

Nguồn: vaticannews.va