Quân đội Myanmar phá hủy 8 thánh đường Kitô


G. Trần Đức Anh, O.P.

Quân đội Myanmar phá hủy 8 thánh đường Kitô

 

Mặc dù những lời kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng các nơi

 

thờ phượng, cho đến nay đă có 8 thánh đường Kitô bị quân

 

đội phá hủy tại miền đông nước này.

 

Từ gần một tháng nay, quân đội Myanmar tấn công các lực lượng tại một số bang như Kachin, Karen, Chin, Kayad và Shan. Có hơn 175.000 người di tản v́ xung đột. Nhiều người chạy vào các thánh đường để lánh nạn.

Một linh mục Công giáo nói với hăng tin Asia News rằng: “Chúng tôi đă nói với quân đội: trong các thánh đường của chúng tôi không có các nhóm vơ trang ẩn nấp, nhưng chỉ có những người trốn chạy các cuộc giao tranh. Họ biết chúng tôi cho những người già, trẻ em và phụ nữ tá túc. Dầu vậy họ vẫn cố ư tấn công các thánh đường”. Theo dân chúng địa phương, quân đội cũng trú đóng trong nhà thờ.

Ngày 13/6/2021 vừa qua, một nhóm binh sĩ đă đột nhập một tu viện Công giáo thuộc tổng giáo phận Mandalay và tra hỏi các linh mục về liên lạc với phong trào kháng chiến chống lại cuộc đảo chánh của quân đội. Sau đó, các linh mục bị dẫn tới một trạm cảnh sát để hỏi cung trong gần 24 tiếng đồng hồ.

Hôm 25/5 vừa qua, sau cuộc tấn công của quân đội Myanmar vào nhà thờ Thánh Tâm ở Kayan Tharya, và giết hại 4 người, Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar đă ra tuyên ngôn kêu gọi nhà cầm quyền quân phiệt tại đây đừng tấn công tác nơi thờ phượng. Nhưng lời kêu gọi này không được để ư. Ngày 6/6, nhà thờ Đức Maria Nữ Vương Ḥa b́nh, tại Daw Ngan Kha, bang Kayah, đă bị pháo kích. 

Chế độ Myanmar hiện nay biện minh cho những hành động này và nói rằng những “tên khủng bố” dùng các thánh đường để tấn công chống quân đội. Một chiến binh nói rằng: “Chúng tôi không bao giờ dùng thánh đường vào những mục đích như thế. Chúng tôi quí trọng các nơi tôn giáo. Tại sao chúng tôi lại dùng các nơi ấy để giết người?”

Cả các linh mục cũng không thể ở lại trong các thánh đường. Các nhà thờ không c̣n là nơi an toàn cho các người di tản”. 

(Asia News 16-6-2021)

Nguồn: conggiao.info

(rvasia.org 17.06.2021)