Thánh lễ tuyên phong chân phước

Nữ tu Elisa Martinez


Tgp.Saigon

Thánh lễ tuyên phong chân phước

Nữ tu Elisa Martinez

 

Sơ Martinez sinh tại Galatina, nước Ư, vào ngày 25/3/1905. Được thúc đẩy bởi ḷng bác ái của Chúa Kitô và bởi tấm gương của Mẹ Maria hành động giúp đỡ người chị họ Elizabeth, sau khi thành lập ḍng Nữ tu Đức Mẹ Leuca vào năm 1938, sơ đă cùng các nữ tu của ḍng đi đến những vùng ngoại ô của cuộc sống trên thế giới, chăm sóc nhiều thành phần các anh chị em, từ những người thấp bé nhất đến những người nổi tiếng nhất.

Sơ qua đời năm 1991, để lại di sản vĩ đại gồm 65 cộng đoàn tu tŕ ở 11 quốc gia, với 630 nữ tu, những người đă truyền bá đặc sủng của ḍng với ḷng trung thành không thay đổi.

Yêu thương trẻ nhỏ và cũng rất gần gũi với các bà mẹ đơn thân

Sơ Martinez vốn là người yêu thương trẻ nhỏ và cũng rất gần gũi với các bà mẹ đơn thân, nhất là những người được gọi là “các bà mẹ đơn thân”. Phép lạ đă xảy ra khẳng định rằng từ thiên đàng, sơ vẫn tiếp tục bảo vệ giá trị của sự sống từ khi thụ thai, chăm sóc các bà mẹ và những đứa con bé bỏng của họ.

Phép lạ

Bé gái được cứu sống, hiện mới tṛn 5 tuổi, nhờ lời chuyển cầu của sơ Martinez cũng hiện diện Trong Thánh lễ tuyên phong chân phước. Bé được chữa lành khi c̣n trong bụng mẹ khỏi chứng “huyết khối và tắc hoàn toàn động mạch rốn trái của thai nhi” với chứng “nhồi máu nhau thai lan rộng và những thay đổi đa dạng của nhung mao do thiếu oxy máu”, và “thai nhi chậm phát triển trong tử cung...”

Mở rộng con tim đón nhận tất cả mọi thụ tạo

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Hồng y nhắc lại lời của tân Chân phước Martinez: “Tôi muốn mở rộng con tim ḿnh để đón nhận tất cả mọi thụ tạo sống rải rác khắp mọi nơi trên trái đất, đặc biệt là những người thiếu thốn và bị gạt ra bên lề xă hội nhất.”

Khiêm nhường

Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng khiêm nhường là nhân đức tiêu biểu nhất cho cuộc đời của tân Chân phước. Thật vậy, sự khiêm tốn là “chất kết dính mà Mẹ Martinez dùng để xây dựng ṭa nhà thiêng liêng của ḿnh, để Mẹ làm mọi việc với niềm vui mà không mong đợi sự đền đáp hay đánh giá cao của con người” và “ngược lại, chấp nhận những sỉ nhục mà chính việc phục vụ tha nhân đ̣i hỏi.” Từ đó, nảy sinh động lực hướng tới “những người khiêm hạ, nghèo khó, bệnh tật và đau khổ.”

Kết thúc bài giảng Đức Hồng y nói rằng lễ tuyên phong chân phước cho Mẹ Martinez “có thể trở thành một tín hiệu, một lời kêu gọi, một lời mời khẩn thiết nên thánh.”

Nguồn: Vatican News