Tiến bộ trong án phong chân phước

cho một thừa sai ở Trung Quốc


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tiến bộ trong án phong chân phước

cho một thừa sai ở Trung Quốc

 

Án phong chân phước cho một thừa sai tại Trung Quốc đă tiến được một bước quan trọng.

 

Hôm 22/5/2021 vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đă công bố sắc lệnh nh́n nhận vị Tôi tớ Chúa, cha Mariano Gazpio, người Tây Ban Nha, thuộc ḍng thánh Augustinô Nhặt Phép, đă thực hiện các nhân đức đến mức độ anh hùng, và nay có thể được gọi là Đấng Đáng kính.

 

Cha Gazpio sinh tại Navaro bên Tây Ban Nha, năm 1899 và bắt đầu làm việc truyền giáo tại Trung Quốc từ năm 1924, khi được 25 tuổi, tại Thương Kiều (Shangqiu), thuộc tỉnh Hà Nam. Trong 28 năm trời, cha tận tụy hăng say với công việc tông đồ, đạo đức và yêu thương người nghèo.

 

Sau khi đảng cộng sản lên nắm chính quyền tại Trung Quốc từ năm 1949, cha Gazpio vẫn ở lại nhiệm sở, mặc dù làn sóng bách hại lên cao. Sau cùng năm 1952, cha bị Nhà nước Trung Quốc trục xuất cùng với các thừa sai nước ngoài khác.

 

Theo trang mạng của ḍng thánh Augustinô Nhặt Phép, cha Gazpio nổi tiếng về ḷng sùng kính Thánh Thể, Thánh Tâm và Đức Mẹ Maria. “Ngoài những giờ cầu nguyện chung với cộng đoàn, cha c̣n dành nhiều thời gian để cầu nguyện riêng trong cung nguyện. Cha chăm chỉ đọc Kinh thánh, v́ thế người ta thường thấy cha để mở sách Kinh thánh trên bàn làm việc. Trong việc linh hướng, cha luôn trưng dẫn Sách thánh”.

 

Cha Gazpio qua đời tại thành Pamplona bên Tây Ban Nha, ngày 22/9 năm 1989, thọ 90 tuổi. Án phong chân phước cho cha được khởi sự cách đây 21 năm (2000). Để được phong chân phước, cha phải có một phép lạ được chứng thực.

 

(CNA 23-5-2021)

 

nguồn: conggiao.info

(rvasia.org 27.05.2021)