Lễ tuyên phong hai tân chân phước

Gaetana Tolomeo và Mariantonia Samà


Hồng Thủy

Lễ tuyên phong hai tân chân phước

Gaetana Tolomeo và Mariantonia Samà

 

Chiều Chúa Nhật 3/10/2021, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh Marcello Semeraro đă chủ sự Thánh lễ tại đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội ở Catanzaro, miền Calabria của Ư, để tuyên phong chân phước cho hai phụ nữ người Ư: Gaetana Tolomeo e Mariantonia Samà.

 

Điểm chung của hai tân chân phước là đón nhận đau khổ bệnh tật trong cuộc sống. Hai vị đều muốn trở nên “giống như Đức Kitô”. Đức Hồng y Semeraro nhấn mạnh rằng sự thánh thiện của các ngài là lịch sử của quyền năng Thiên Chúa trong sự yếu đuối của con người”.

 

Chân phước Gaetana Tolomeo

 

Gaetana Tolomeo, được biết đến với cái tên Nuccia, sinh tại Catanzaro vào năm 1936. Khi c̣n nhỏ, bà đă bị chứng tê liệt tiến triển và biến dạng, và được gửi đến nhà một người cô ở Cuneo để chữa trị. Khi trở về nhà, thấy cha ḿnh không chấp nhận t́nh trạng thể lư của ḿnh, bà đă dâng những hy sinh cầu nguyện cho ông hoán cải. Bà đă t́m được ư nghĩa cho cuộc sống của ḿnh bằng cách cầu nguyện cho tất cả những ai xin bà cầu nguyện. Bà qua đời vào năm 1997.

 

Trong bài giảng Đức Hồng y Semeraro nói rằng một phụ nữ v́ yêu Chúa Giêsu đă “biến khuyết tật của ḿnh thành việc tông đồ để cứu chuộc con người. Khi lặp đi lặp lại: Tôi cảm ơn Chúa Giêsu đă cho tôi được đóng đinh v́ t́nh yêu, chân phước đă trở thành một tấm gương về ḷng biết ơn cho cuộc sống mà ngài đă nhận được”.

 

Đức Hồng y nhắc lại lời của chân phước Tolomeo: “Tôi là Nuccia, một sinh vật yếu ớt mà trong đó Quyền năng của Chúa hoạt động hàng ngày”. Đức Hồng Y Semeraro lưu ư: “Trên thực tế, cuộc sống trần thế của ngài phong phú không phải qua các sự kiện và công tŕnh hoành tráng, nhưng trong ân sủng và hoàn toàn tuân theo ư Thiên Chúa trong sự giản dị hàng ngày”.

 

Hai tháng trước khi qua đời, chân phước Tolomeo đă gửi cho những người trẻ của Sassari thông điệp này: “Tôi 60 tuổi, tất cả năm tháng đều nằm trên một chiếc giường; thân thể tôi queo quắt, mọi việc phải phụ thuộc vào người khác, nhưng tinh thần tôi vẫn tươi trẻ. Bí mật của tuổi trẻ và niềm vui sống của tôi chính là Chúa Giêsu. Alleluia”.

 

Chân phước Mariantonia Samà

 

Chân phước thứ hai: Mariantonia Samà, sinh tại Sant’Andrea Jonio, tỉnh Catanzaro vào năm 1875. Khi c̣n là một thiếu nữ bà đă bị nhiễm trùng do uống nước trong một đầm lầy. Bà đă được chữa lành nhờ sự chuyển cầu của thánh Bruno thành Cologne. Bà sống nghèo nàn và giản dị. Đối với nhiều người, bà là bậc thầy về cầu nguyện. Đức Hồng Y Semeraro nhắc lại: “Hoàn toàn sống theo thánh ư Chúa, chân phước thích lặp lại: ‘Tất cả v́ t́nh yêu của Thiên Chúa’”.

 

Ngài nhấn mạnh rằng chân phước chịu đau khổ v́ t́nh yêu Chúa đă khiến nhiều người nhận ra sức mạnh quyền năng của ḷng bác ái. Chân phước vui tươi đón tiếp bất cứ ai đến nhà ḿnh, trong khi cả làng chăm sóc ngài. Đă có một cuộc trao đổi quà tặng tuyệt vời và đây là bởi v́ t́nh yêu sinh ra t́nh yêu”. Mariantonia sống mọi việc như một món quà, và do đó trở thành một quà tặng cho người khác.

 

Đức Hồng Y Semeraro kết luận, sự thánh thiện, như Đức Thánh Cha Phanxicô dạy, chính là sự gặp gỡ của sự yếu đuối của con người với sức mạnh của ân sủng”. (CSR_6658_2021)

 

(Vatican News 04.10.2021)