Phát hiện dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain


Ngọc Yến

Phát hiện dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain

 

Một nhóm các nhà khảo cổ đă phát hiện một dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain, có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 8, trước cả nơi phờ phượng của Hồi giáo 300 năm. Đây là bằng chứng xác thực sự hiện diện lâu đời của Kitô giáo tại quốc gia này.

 

Kết quả làm việc cần mẫn của một nhóm chuyên gia trên một ḥn đảo của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đă đưa đến việc phát hiện một nơi thờ phượng của Kitô giáo tại một vùng đất, với sự hiện diện mạnh mẽ của Hồi giáo, những dấu vết quá khứ bị che mờ.

 

Các nhà khảo cổ phát hiện ra một công tŕnh dường như là một phần của đan viện Kitô  giáo, hoặc ṭa giám mục dưới phần đổ nát của một nhà thờ Hồi giáo cổ. Địa điểm có niên đại vào khoảng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 8 và có thể cung cấp một yếu tố quan trọng khác trong việc làm sáng tỏ di sản Kitô giáo tiền Hồi giáo của khu vực và toàn bộ vùng Vịnh.

 

Giám đốc Bảo tàng và Cổ vật tại Cơ quan Văn hóa và Cổ vật Bahrain, Salman Al-Mahari, khẳng định rằng quốc gia rất vui mừng khi khám phá ra bằng chứng xác thực về sự hiện diện của Kitô giáo ở đây.

 

Vào cuối năm ngoái, nhóm chuyên gia này cũng đă khai quật được các di tích Kitô giáo cổ đại, gồm đồ gốm tráng men có dấu thánh giá nhỏ và đồ bằng đá. Trước khi cây thánh giá được t́m thấy, không có bằng chứng vật chất nào khác về việc Kitô giáo được truyền bá trên đảo, mặc dù có nhiều ghi chép lịch sử và tên của một số khu vực, bao gồm một ngôi làng tên là Dair, trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “tu viện”.

 

Giám đốc Al-Mahari nói: “Kitô giáo được đề cập trong truyền thống truyền khẩu của chúng tôi, trong kư ức của người dân và trong văn học. Đây là tên của những địa danh mà các nhà nghiên cứu tin rằng thuộc về Kitô giáo.

 

Chúng tôi đă đọc về chúng trong các nguồn lịch sử từ thế kỷ thứ 5, nhưng trước đó chúng tôi không t́m thấy bất cứ thứ ǵ xác thực. Đó là lư do tại sao việc phát hiện ra ‘tu viện’ là ‘bằng chứng vật chất đầu tiên trong cả nước, đây là những di vật khảo cổ đầu tiên liên quan đến thời kỳ này.’”

 

Đầu tháng 11, một tu viện Kitô giáo cổ đă được t́m thấy trên đảo Al-Sinniyah, thuộc tiểu vương quốc Umm Al-Quwain và có thể có từ trước khi Hồi giáo lan rộng ở Bán đảo Ả Rập. Khu vực được t́m thấy bao gồm một nhà thờ, một pḥng ăn của đan viện, một số bể chứa nước để cung cấp nước và các pḥng cá nhân được sử dụng bởi các đan sĩ.

 

Về vấn đề này, Đức cha Paolo Martinelli, Giám quản Tông ṭa Nam Ả Rập, đă nói rằng đây là một khám phá có “giá trị khách quan” giúp hiểu rơ hơn về “sự hiện diện của đan viện Kitô giáo”. (Asia News 24/1172022)

 

🌐 vaticannews.va