Vài phản ứng về h́nh luật tu chính của Giáo Hội


Giuse Trần Đức Anh OP

Vài phản ứng về h́nh luật tu chính của Giáo Hội

 

Sau gần 14 năm tu chính, cuốn VI về h́nh luật trong bộ giáo luật Công Giáo đă được công bố ngày 1/6/2021 với Tông Hiến của Đức Thánh Cha Phanxicô “Pascite gregem Dei” (Anh em hăy chăn dắt đoàn chiên Chúa). Tông hiến mang chữ kư của Đức Thánh Cha ngày 23/5/2021, trong đó, ngài qui định rằng h́nh luật với những qui luật mới do ngài ấn định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/12 năm nay. H́nh luật mới được dư luận các nơi chào đón, tuy cũng có vài phản ứng tiêu cực.

 

Vài điểm nổi bật

 

 Công tŕnh tu chính cuốn VI trong bộ giáo luật đă tiến hành từ năm 2007 do quyết định của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI và nay mới hoàn thành.

 

 Buộc phải áp dụng h́nh phạt khi cần

 

 Trong Tông Hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng văn bản mới của cuốn VI là một phương tiện cứu độ và sửa chữa mau lẹ, cần được sử dụng kịp thời và với ḷng bác ái mục tử, để tránh những tệ nạn nghiêm trọng và thoa dịu những vết thương do sự yếu đuối của con người gây ra. Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng sự thiếu nhận thức về tương quan mật thiết trong Giáo Hội giữa việc thực thi bác ái, và việc áp dụng kỷ luật xử phạt khi mà hoàn cảnh và công lư đ̣i hỏi, đă gây ra nhiều thiệt hại. Đây là điều khác với trước đây: h́nh luật trước đây không khuyến khích áp dụng h́nh phạt, v́ thế đă gây thiệt hại lớn cho Giáo Hội.

 

 Những cải tiến được đề ra

 

 Đức Thánh Cha cũng cho biết Văn bản mới của cuốn VI được cải tiến về phương diện chuyên môn, nhất là những khía cạnh cơ bản về h́nh luật, ví dụ quyền bào chữa, thời hiệu khởi sự truy tố h́nh sự, xác định chính xác hơn các h́nh phạt, cống hiến “những tiêu chuẩn khách quan để ấn định h́nh phạt thích hợp nhất cần áp dụng trong trường hợp cụ thể, giảm bớt sự tùy tiện từ phía nhà chức trách, nhờ đó giúp duy tŕ sự thống nhất của Giáo Hội khi áp dụng các h́nh phạt, đặc biệt đối với những tội phạm gây thiệt hại trầm trọng và gương mù trong cộng đoàn Giáo Hội”.

 

 Phản ứng từ nước Đức

 

 Đức Tổng Giám Mục Ludwig Schick

 

Trong thời gian qua, có những phản ứng tiêu cực, chống đối từ nhiều thành phần Công Giáo ở Đức về vấn đề chúc lành cho các cặp đồng phái, nhưng về bộ h́nh luật mới, người ta thấy có sự chào đón. Vị Giám Mục Đức duy nhất lên tiếng là Đức Tổng Giám Mục Ludwig Schick của giáo phận Bamberg. Ngài là một chuyên gia giáo luật, từng làm giáo sư giáo luật tại Fulda (1985-2002) và trong Hội Đồng Giám Mục Đức, ngài được ủy thác nhiệm vụ thiết lập một hệ thống h́nh luật với sự cộng tác của một Ủy ban chuyên gia. Chính Đức Tổng Giám Mục là thành viên từ năm 2010 của Ủy ban tu chính h́nh luật của Giáo Hội.

 

 Ủng hộ từ phía dân sự

 

Cả từ phía chính phủ cũng có phản ứng chào mừng. Ông Johannes-Wilhelm Roerig, người đặc trách của Chính Phủ Đức về những vụ lạm dụng tính dục trẻ em, cũng tuyên bố rằng sự bất công do lạm dụng tính dục từ nay được giáo luật Công Giáo gọi đích danh và xác định đó là một bất công trầm trọng. Sự lạm dụng này từ nay không c̣n được mô tả là “sự vi phạm giới răn thứ sáu hoặc chống lại luật độc thân”, nhưng là một tội ác. Với sự thay đổi này, các Giám Mục và Bề trên không c̣n có thể tùy ư trừng phạt hay không trừng phạt kẻ phạm tội lạm dụng. Giống như tội phá thai và giết người, tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên từ nay được xếp vào phần nói về những tội “chống lại sự sống, phẩm giá và tự do của con người”. Theo Ông Roerig, với những tu chính trên đây, h́nh luật của Giáo Hội Công Giáo xích lại gần h́nh luật của các chính phủ đời.

 

 Phản ứng bất măn

 

 Tuy nhiên cũng có phản ứng “đau buồn và thất vọng” của Hội phụ nữ Công Giáo Đức đối với bộ h́nh luật mới của Giáo Hội.

 

Phong trào phụ nữ Công Giáo cấp tiến ở Đức, gọi tắt là Maria 2.0 cho rằng việc cải tổ h́nh luật của Ṭa Thánh là chưa đủ và “vi phạm phẩm giá của các phụ nữ Công Giáo”. Phong trào này bất măn v́ h́nh luật tu chính của Giáo Hội xếp việc truyền chức thánh cho phụ nữ vào những tội nặng nhất, giống như tội giáo sĩ lạm dụng tích dục trẻ vị thành niên, và theo họ, điều này có nghĩa là Giáo Hội vi phạm phẩm giá của phụ nữ: “Thật là điều không thể chấp nhận được khi xếp việc truyền chức cho phụ nữ ngang hàng với tội lạm dụng tính dục!”.

 

 Không truyền chức cho phụ nữ

 

 Hội phụ nữ Công Giáo Đức cũng phê b́nh một số điểm, nhất là giáo luật tiếp tục khép cửa đối với việc phụ nữ có thể đảm tất cả các chức vụ và giáo vụ. Bà Agnes Wuckelt tuyên bố hôm 2/6/2021 tại Dusseldorf rằng: Giáo huấn của Giáo Hội về vấn đề này không phải là điều mới, nhưng thực là điều thất vọng lớn đối với chúng tôi, “một cái tát mới” vào mặt các phụ nữ chúng tôi. Việc cấm truyền chức cho phụ nữ lại được tái khẳng định.

 

 Bà Wuckelt kêu gọi tất cả tất cả những người nam nữ hăy tranh đấu đừng để ḿnh bị lạc hướng.. Bà nói: Trong “Con đường công nghị” chúng tôi sẽ làm tất cả những ǵ có thể để mở ra cánh cửa này. Trong tư cách là Hội phụ nữ Công Giáo, chúng tôi bênh vực sự tham gia của phụ nữ vào Giáo Hội qua những chức vụ khác nhau. Với việc cải tổ mới ngày 1/6/2021, Giáo Hội tạo nên h́nh luật nghiêm ngặt hơn.

 

Vài phản ứng khác

 

 H́nh luật mới của Giáo Hội tái khẳng định nguyên tắc “Mọi người phải được coi là vô tội cho đến khi bị xác nhận là có tội”. Nguyên tắc này bị vi phạm khá nhiều ở Bắc Mỹ trong những năm gần đây. Thực vậy, sau làn sóng những vụ x́ căng đan làm dụng tính dục, nhiều linh mục, nhất là ở Mỹ, bị tố giác nhiều, và có những Giám Mục đề ra chủ trương “tuyệt đối không dung thứ”. Tại một số giáo phận, các Giám Mục muốn hành động mau lẹ, không chút do dự, loại bỏ các Linh Mục bị cáo, và do đó tạo nên một lớp Linh mục mà các nhà giáo luật gọi là “không thể bổ nhiệm”: các Giám Mục từ chối không cho các vị này làm việc mục vụ trở lại, mặc dù sau khi xét xử, người ta không thấy có đủ lư để kết án họ.

 

 Về vấn đề này, có thay đổi tuy nhỏ, nhưng đáng kể, đó là điều khoản 1321 tái khẳng định rằng không ai có thể bị trừng phạt trừ khi tội của họ được chứng thực và họ có thể chịu trách nhiệm về hành động của họ, nghĩa là có thể chịu trách nhiệm về tâm lư và luân lư. Và khoản luật mới thêm rằng “mọi người phải được coi là vô tội cho đến khi chứng minh ngược lại”.

 

 Quản trị tài sản

 

 Nhiều bài báo cũng nêu rơ những điểm mới trong h́nh luật tu chính về những tội trong việc quản trị tài sản của Giáo Hội, như trong khoản số 1376 liệt kê một loạt những tội trong lănh vực này: những tội biển thủ tài sản của Hội Thánh hoặc ngăn cản thu các hoa trái của tài sản ấy (1375,1,2) hoặc không tham khảo ư kiến, không có sự đồng thuận, cho phép hoặc không có những đ̣i hỏi theo luật để bán, chuyển nhượng tài sản của Giáo Hội. Cũng bị trừng phạt nếu người nào tỏ ra cẩu thả, lơ là trong việc quản lư tài sản của Giáo Hội.

 

 Những khoản này dường như nhắm trực tiếp tới các Giám Mục hoặc cha sở là những người thường đưa ra những quyết định về tài sản mà không theo các thủ tục cần thiết theo giáo luật. Điều này cũng áp dụng cho những vụ đóng cửa hoặc bán nhà thờ, hoặc đệ đơn nơi chính quyền dân sự để xin tuyên bố giáo phận phá sản mà không có sự chấp thuận trước đó của Ṭa Thánh, điều mà một số Giám Mục tại Mỹ đă bị Ṭa Thánh cảnh cáo trong thời gian gần đây.

 

(vaticannews.va 06.06.2021)

Nguồn: Conggiao.info