Nicaragua đóng cửa Đại học Công giáo

Gioan Phaolô II

và cấm Caritas hoạt động


Tgp Saigon

Nicaragua đóng cửa Đại học Công giáo

Gioan Phaolô II

và cấm Caritas hoạt động

 

Chính quyền Nicaragua đă huỷ bỏ tư cách pháp nhân của tổ chức bác ái Caritas của Giáo hội Nicaragua và đóng cửa hai Đại học Công giáo tại nước này là Đại học Juan Pablo II và Đại học Cristiana Autónoma de Nicaragua.

 

Bộ Nội vụ đă ra lệnh cho các trường đại học này bàn giao thông tin về sinh viên, tuyển sinh và hồ sơ học tập cho Hội đồng các trường đại học quốc gia.

Đại học Juan Pablo II thuộc Hội đồng Giám mục Nicaragua, được thành lập vào năm 1993 theo sáng kiến của Caritas, có chức năng như một trung tâm giáo dục cao cấp và giáo dục đại học và sau đại học.

 

Theo Công báo, tư cách pháp nhân của Caritas Nicaragua cũng đă bị hủy bỏ: “Vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, với đạo luật 79 của Đại hội đồng bất thường của các thành viên của Caritas Nicaragua, họ đă đồng ư về việc tự nguyện giải thể và thanh lư tổ chức này.” Kể từ năm 2019, Caritas ở Nicaragua không c̣n có thể nhận viện trợ quốc tế và thực hiện công việc xă hội và mục vụ của ḿnh.

 

Phê b́nh của Liên Hiệp quốc

 

Chỉ vài ngày trước, trong một báo cáo, Liên Hiệp quốc đă tố cáo những vi phạm liên tục về nhân quyền và đàn áp các quyền tự do dân chủ ở Nicaragua: “T́nh h́nh nhân quyền tiếp tục xấu đi trong những tháng đầu năm 2023” và “Chính phủ đang vi phạm nhân quyền trên diện rộng, cấu thành tội ác có động cơ chính trị chống lại loài người đối với thường dân.”

 

Liên Hiệp quốc đă yêu cầu chính phủ Ortega chấm dứt các hành vi ngược đăi và trả tự do cho 37 người “vẫn bị tước đoạt tự do một cách tùy tiện” trong đó có Đức cha Rolando Álvarez, giám mục của Matagalpa, hiện chưa rơ t́nh trạng sức khỏe. Đức cha đă bị ṭa án Nicaragua kết án 26 năm tù sau khi từ chối rời khỏi đất nước cùng với các linh mục và các đối thủ chính trị khác.

 

Nguồn: vaticannews.va/vi