Cô bé 10 tuổi

chính thức trở thành nhà truyền giáo khi đang hấp hối


Magnús Sannleikur

Cô bé 10 tuổi

chính thức trở thành nhà truyền giáo khi đang hấp hối

 

Cô bé qua đời v́ bệnh ung thư khi mới 10 tuổi, nhưng cô đă để lại một di sản phi thường trong ước muốn phụng sự Chúa.

 

Ngôi sao của câu chuyện phi thường này là cô bé Teresita Castillo, người đă được Tổng giáo phận Madrid chính thức tuyên phong là nhà truyền giáo.

 

Teresita bị ung thư năo. Cô bé đă từ giă thế giới này để đi vào ṿng tay vĩnh cửu của Cha trên trời vào Chúa nhật 7-3-2021 khi đang dâng lên Chúa những đau khổ của ḿnh trên giường bệnh.

 

Câu chuyện của cô gợi nhớ đến Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu - nữ tu trẻ tuổi ḍng Cát Minh - chưa bao giờ rời khỏi tu viện nhưng đă được tuyên phong là bổn mạng của các xứ truyền giáo. Tóm lại, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không ǵ có khả năng truyền giáo hơn là việc dâng những hy sinh của chính ḿnh cho Thiên Chúa để cứu độ các linh hồn.

 

Việc chính thức công nhận Teresita là một nhà truyền giáo bắt đầu với chuyến viếng thăm của một linh mục (Lm) đến bệnh viện La Paz ở Madrid. Lm Angel Camino Lamela - đại diện Giám mục Tổng giáo phận Madrid - đă đến đó vào ngày 11-2-2021 để cử hành Thánh lễ và thăm viếng các bệnh nhân.

 

Một trong những bệnh nhân mà ngài ghé thăm là Teresita - người đă được lên lịch phẫu thuật cắt bỏ khối u vào ngày hôm sau. Lm Angel đă chia sẻ toàn bộ trải nghiệm này trong một bức thư công khai và nó cũng được đề cập trong một bài báo trên trang web của Tổng giáo phận Madrid.

 

"Con muốn trở thành một nhà truyền giáo"

 

Trong cuộc tṛ chuyện với vị linh mục, Teresita thổ lộ: “Cha có biết không? Con yêu Chúa Giêsu rất nhiều!”

 

Sau đó, mẹ của Teresita nói với cô bé: “Hăy nói với cha Angel con muốn trở thành ai đi!" Teresita đă xác quyết: "Con muốn trở thành một nhà truyền giáo!"

 

Rất ngạc nhiên và xúc động, Lm Angel đă kể lại phản ứng của ḿnh:

“Hoàn toàn bất ngờ, tôi không biết phải tự trấn tĩnh ḿnh như thế nào, v́ câu trả lời của cô bé đă tạo nên trong tôi bao nhiêu là cảm xúc, và tôi nói với cô bé: “Teresita, ngay bây giờ cha tuyên phong con là nhà truyền giáo của Hội Thánh và chiều nay cha sẽ trở lại để đưa cho con công văn xác nhận và cây thánh giá truyền giáo."

 

Chính thức là nhà truyền giáo

 

Lm Angel đă ban Bí tích Xức dầu Bệnh nhân và cho Teresita rước lễ. Sau đó, ngài đi mua một tờ giấy đẹp rồi trở về văn pḥng của ḿnh để vẽ và in một tài liệu đơn giản công nhận Teresita là một nhà truyền giáo.

 

Chiều hôm đó, Lm Angel trở lại bệnh viện với một cây thánh giá cùng với văn bản đă được kư tên và đóng dấu cho Teresita. Mẹ của Teresita không thể tin được chuyện ǵ đang xảy ra.

 

Teresita xin được treo cây Thánh giá bên giường, cô nói: “Xin đặt cây Thánh giá lên thành giường để con có thể nh́n rơ. Ngày mai, con sẽ cầm Thánh giá này vào pḥng phẫu thuật. Con đă là một nhà truyền giáo rồi!”

 

Sự ra đi của Teresita 

 

Tuy nhiên, Thiên Chúa đă muốn Teresita lên thiên đàng để từ nơi đó cô chuyển cầu cùng Chúa cho việc truyền giáo. Cô qua đời vào ngày 7-3-2021 và được chôn cất vào ngày hôm sau.

 

Sinh ra ở Nga, Teresita là con gái nuôi của một cặp vợ chồng người Tây Ban Nha và cô bé sống ở Tây Ban Nha từ năm 3 tuổi. Ngay từ thời thơ ấu, Teresita đă thể hiện một đời sống thiêng liêng mạnh mẽ. Cô tham dự Thánh lễ mỗi ngày tại trường Nữ Tử Thánh Maria của Thánh Tâm Giêsu ở Madrid.

 

Đức Hồng y Tổng Giám mục Carlos Osoro đă gọi điện cho gia đ́nh cô bé ngay sau đó để chia buồn và ban phép lành cho họ. Chứng từ đức tin của Teresita đă nhanh chóng gây được tiếng vang trong giới truyền giáo ở Tây Ban Nha.

 

Lm Ángel Camino đă mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Teresita và phó thác bản thân cho cô ấy: “Tôi chắc chắn rằng cô bé sẽ đặc biệt bảo vệ toàn bộ giáo phận này - là nơi cô được tuyên phong làm nhà truyền giáo.”

 

Magnús Sannleikur (Aleteia)

N.Nguyệt & Biên Tú (TGPSG) chuyển ngữ