Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích một thánh đường miền Kurdistan

G. Trần Đức Anh, O.P.

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích một thánh đường miền Kurdistan

 

Hôm 25/5/2021 vừa qua, hăng tin Rudaw ở miền Kurdistan, bắc Irak, đưa tin các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đă bắn rocket vào một làng Kitô thuộc tỉnh Duhok lúc gần 3 giờ sáng cùng ngày làm như hại nhiều nhà cửa, kể cả nhà thờ trong làng.

 

Dawoud Yukhanna, một dân làng, nói với hăng Rudaw rằng dân chúng kinh hoàng, suốt đêm họ không ngủ được v́ những tiếng đạn rocket. Các cửa kính của thánh đường và nhiều nhà khác trong làng bị vỡ trong cuộc pháo kích này.

 

Quân Thổ Nhĩ Kỳ đă mở hai cuộc hành quân trong tại những vùng khác nhau của tỉnh Duhok, hôm 23/5 vừa qua, mục đích là để đánh đuổi các phiến quân thuộc đảng Công nhân Kurdistan, gọi tắt là PKK. Đây là một lực lượng vơ trang tranh đấu cho quyền lợi của những người Kurdes sống trên đất Thổ Nhĩ Kỳ. PKK bị chính phủ Thổ coi là một tổ chức khủng bố. V́ thế lực lượng Thổ thường mở các cuộc hành quân và oanh kích căn cứ của lực lượng PKK tại vùng Kurdistan.

 

Hôm 25/5, Edine là làng thứ ba phải di tản, từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc hành quân mới. Nhiều gia đ́nh phải tị nạn đến nơi khác trong tỉnh và chỉ c̣n lại ba gia đ́nh trong làng này.

 

(Rudaw 25-5-2021)

 

Nguồn: conggiao.info

(rvasia.org 28.05.2021)