Một nhà thờ Công giáo ở Myanmar

bị trúng bom và hai người chết


Hồng Thủy

Một nhà thờ Công giáo ở Myanmar

bị trúng bom và hai người chết

 

Đêm Chúa Nhật 23/5, trong cuộc tấn công bằng đạn pháo của binh sĩ Myanmar vào làng Kayan Tharyar, cách Loikaw, thủ phủ bang Kayah, 7 km, với mục tiêu nhằm vào các nhóm nổi dậy, một quả đạn cối đă bắn trúng nhà thờ, giết chết ít nhất hai phụ nữ và làm bị thương một số người đang ẩn trú ở đó.

 

Theo các tu sĩ ḍng Tên ở Myanmar, cư dân của làng tin rằng nhà thờ giáo xứ sẽ là “nơi có thể trú ẩn an toàn cho những người chạy trốn các tai nạn và các vụ bắn phá trong khu vực, nhưng thật không may là không đúng như họ nghĩ.”

 

Nhà thờ chính ṭa Thánh Tâm ở Pekhon, cách Loikaw khoảng 15 km, cũng bị đạn pháo làm hư hại. Các tu sĩ Ḍng Tên lên án những tội ác tàn bạo này và yêu cầu quân đội Myanmar phải chịu trách nhiệm về những ǵ đă xảy ra. Các tu sĩ viết: “Quân đội phải ngay lập tức dừng các cuộc tấn công chống lại thường dân và các nhà thờ.” Những quả bom đă hủy hoại các ṭa nhà, biến chúng thành đống đổ nát, với những h́nh ảnh gợi lại rơ ràng khung cảnh của chiến tranh.”

 

Bang Kayah là nơi có tỷ lệ Ki-tô hữu cao nhất. Các tín hữu Công giáo hiện diện ở đây từ cuối thế kỷ 19 khi những nhà truyền giáo đầu tiên của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại đến đây. Ngày nay số tín hữu chiếm hơn 1/4 dân số của bang, với hơn 90.000.

 

Cha Maurice Moe Haung, người Myanmar, tu sĩ ḍng Thừa sai bác ái nói với hăng tin Fides: “Ngày nay nhiệm vụ của các tín hữu Công giáo ở Myanmar ngày càng khó khăn. Có những người vô tội không có khả năng tự vệ sống trong một thảm kịch chưa từng có và mọi người cố gắng tự vệ bằng vũ khí tự chế. Có sự sử dụng vũ trang không cân xứng và điều này tạo ra ṿng xoáy bạo lực. Hôm nay chúng ta cùng Đức Giáo hoàng lặp lại lần nữa: hăy ngừng bạo lực.” (Fides 24/05/2021)

 

Nguồn conggiao.info

(vaticannews.va 25.05.2021)