Đức Thánh Cha bổ nhiệm một giáo dân

đứng vị trí thứ hai

trong một cơ quan của Toà Thánh


Hồng Thủy 

Đức Thánh Cha bổ nhiệm một giáo dân

đứng vị trí thứ hai

trong một cơ quan của Toà Thánh

 

Ngày 17/11/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đă bổ nhiệm ông Gleison De Paula Souza, 38 tuổi, đến từ Brazil, đă kết hôn và có hai con, làm Tổng Thư kư của Bộ Giáo dân, Gia đ́nh và Sự sống.

Ông De Paula Souza sinh năm 1984, tại bang Minas Geiras của Brazil. Năm 2005, ông gia nhập ḍng Don Orione và đến Roma học. Sau khi đậu cử nhân thần học tại Đại học Giáo hoàng Salêdiêng vào năm 2015, vào năm sau, ở tuổi 32, ông quyết định rời ḍng

Ông tiếp tục học và lấy bằng giảng dạy về khoa học triết học vào năm 2019 từ trường đại học công lập của Ư ở Lecce, miền nam nước Ư. Ông đang giảng dạy về tôn giáo tại một trường trung học của Ư ở Galatina, gần thành phố Lecce, vào thời điểm được Đức Thánh Cha bổ nhiệm.

Ông De Paula Souza sẽ là nhân vật đứng thứ hai của Bộ Giáo dân, Gia đ́nh và Sự sống, dưới quyền Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng của Bộ.

Giáo dân nắm giữ các vai tṛ có trách nhiệm cao

Với việc bổ nhiệm này, Đức Thánh Cha tiếp tục thực hiện đường hướng cải cách Giáo triều Rôma mà ngài đă vạch ra trong Tông hiến “Praedicate Evangelium,” được ngài ban hành vào ngày 19/3 năm nay (2022).

Trong tài liệu quan trọng đó, Đức Phanxicô đă tách biệt đáng kể quyền lực của thánh chức linh mục khỏi quyền quản trị trong Giáo triều Rôma và do đó mở ra cánh cửa cho sự tham gia của các giáo dân nam nữ vào các vai tṛ có trách nhiệm lớn hơn trong Giáo hội.

Ông De Paula Souza kế nhiệm Cha Alexandre Awi Mello, 51 tuổi, người Brazil, người đă phục vụ ở vị trí đó từ năm 2017 nhưng đă phải từ chức vào đầu năm nay khi ngài được bầu làm bề trên tổng quyền của Tu hội của các Cha Schonstatt mà ngài thuộc về.

Như thế, hiện nay ba trong bốn vị lănh đạo cao nhất của Bộ Giáo dân, Gia đ́nh và Sự sống là giáo dân. Hồi tháng 11/2017, Đức Thánh Cha đă bổ nhiệm hai phụ nữ Ư, cũng là những bà mẹ, làm Phó Tổng Thư kư của Bộ này: giáo sư Gabriella Gambino và Tiến sĩ Linda Ghisoni. (America 17/11/2022)

🌐 vaticannews.va

Nguồn:Conggiao.info