Một chủng sinh người Lào

thụ phong linh mục trên giường bệnh

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Một chủng sinh người Lào

thụ phong linh mục trên giường bệnh

 

Sáng ngày 13 tháng Sáu vừa qua, một chủng sinh người Lào bị ung thư ở giai đoạn cuối đời, đă thụ phong linh mục trên giường bệnh, trong một nhà thương ở Manila, với phép chuẩn đặc biệt v́ lư do sức khỏe.

 

Đức cha Rolando Santos ở Manila đă truyền chức cho thầy.

 

Đó là tân linh mục Khamsan Mim Khounthichack, thuộc giáo phận đại diện Tông ṭa Paksé. Biến cố này được coi là một món quà quí giá cho Giáo hội Công giáo tại Lào, chỉ có khoảng hơn 66.000 tín hữu Công giáo, phần lớn gốc Việt hoặc là người Hmong, trong tổng số bảy triệu 200.000 dân cư tại nước này.

 

Tân linh mục Mim nguyên là một huynh trưởng tại Paksé. Khi c̣n là một sinh viên, năm 2008, anh được gửi đến Manila để theo một năm thần học với cộng đoàn Fondacio, một phong trào quốc tế canh tân trong Thánh Linh, gồm các Kitô hữu, thuộc các nền văn hóa và hệ phái khác nhau, chuyên lo việc giáo dục giới trẻ và các dự án phát triển xă hội cho các cộng đoàn nghèo.

 

Cha Daniel Franklin E. Pilario, giáo sư thần học, kể lại: “Mim là một sinh viên nghiêm túc và hăng say. Sau một năm thụ huấn, Mim trở về phục vụ tại giáo phận như một thừa sai giáo dân, phục vụ các cộng đoàn vùng sâu vùng xa ở vùng biên giới Việt-Lào.

 

Mim làm việc với họ trong các nông trại, cầu nguyện với các gia đ́nh, rửa tội cho các trẻ em, và chúc lành cho họ trong những trường hợp đặc biệt. Mim sống hạnh phúc với dân chúng ở vùng biên giới, trung thành với kiểu mẫu một “mục tử có mùi chiên”, như Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn nói.

 

Đó là một cuộc sống ở ngoài lề, không dễ dàng, v́ hoạt động của anh Mim bị nhà nước cộng sản địa phương nh́n với con mắt ngờ vực. Anh bị cầm tù hai lần. Chịu đựng cuộc sống cơ cực của cộng đoàn ấy. Anh luôn mô tả cuộc sống bên cạnh Dân Chúa như thế là một niềm vui.

 

Sau khi xác tín về ơn gọi linh mục, Mim trở lại Manila năm 2018 để theo học tại Trường thần học thánh Vinh Sơn để bắt đầu con đường chuẩn bị tiến lên chức linh mục. Tháng Năm năm 2022, sau chuẩn bị tốt nghiệp thần học, thầy Mim cảm thấy cơn đau ở cột sống ngày càng nặng khiến thầy bước đi khó khăn. Khi đưa vào nhà thương, bác sĩ khám phá thấy thầy Mim bị ung thư tủy cột sống ở giai đoạn chót. V́ thế, Đức giám mục bản quyền của thầy đồng ư đẩy nhanh việc truyền chức linh mục.

 

Bạn đồng môn của thầy Mim là cha Phạm Minh Triệu kể rằng trường hợp thầy Mim là một ơn gọi đặc biệt và hiếm thấy cho giáo phận Paksé và cho Giáo hội Lào. Nhưng với tiếng gọi này, Thiên Chúa muốn mang lại những hoa trái theo cách thức khác, theo thánh ư Ngài”.

 

(Vatican News 13-6-2022)