Thêm cuộc tấn công thánh chiến ở Niger,

nhiều người bị giết và nhà thờ bị đốt cháy


Văn Yên, SJ

Thêm cuộc tấn công thánh chiến ở Niger,

nhiều người bị giết và nhà thờ bị đốt cháy

 

Cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến nhắm vào hai ngôi làng ở khu vực phía nam Tillabéri, là Fantio và Dolbel, cách Burkina Faso không xa. Tin tức được xác nhận bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ. Những người sống sót sau cuộc tấn công đă chạy trốn đến giáo phận Burkinabé của Dori, đến thủ đô Niamey hoặc đến lănh thổ của giáo xứ Téra.

 

Thông cáo của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ cho biết: các nạn nhân bao gồm cả phụ nữ và trẻ sơ sinh. Theo các nhân chứng, những kẻ khủng bố đă tấn công các trung tâm dân cư hai lần, giết chết nhiều người. Tại Fantio, Ḿnh Thánh Chúa bị ném xuống đất.

 

Tượng Đức Mẹ cũng bị phá đổ. Sách và nhạc cụ phụng vụ đă bị đốt cháy. Nhà thờ sau đó đă bị phóng hỏa. Đây là giáo xứ thứ ba ở khu vực này của Niger, bị hoang tàn, do các cuộc tấn công và khủng bố của các nhóm cực đoan.

 

Vụ tấn công diễn ra chỉ một tháng sau vụ thảm sát ngày 4/6 vừa qua tại làng Solhan, ở Burkina Faso, giáp biên giới với Niger. Đây là vụ tấn công nặng nề nhất do các tay súng thánh chiến gây ra ở nước này trong những năm gần đây, với hơn 160 nạn nhân, bao gồm nhiều trẻ em, và nhiều nhà bị đốt cháy.

 

Như tại toàn bộ vùng Sahel, Burkina Faso đă phải chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể hoạt động của các chiến binh thánh chiến có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo kể từ năm 2015. Theo Báo cáo của Tổ chức Trợ giúp Các Giáo hội Đau khổ về tự do tôn giáo trên thế giới, khu vực này là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất của chủ nghĩa thánh chiến ở châu Phi. Chỉ riêng ở Burkina Faso, số người phải di dời nội địa do mất an ninh đă lên tới gần một triệu người.

 

Các giám mục Burkina Faso và Niger đă đề cập đến t́nh cảnh này vào cuối hội nghị hồi tháng 6 ở Ouagadougou. Trong tuyên bố mới nhất, Hội đồng giám mục Burkina Faso và Niger nhắc lại rằng “bối cảnh hiện tại, đáng lo ngại hơn bao giờ hết, chỉ ra rằng người dân Sahel không c̣n chắc chắn về tương lai của khu vực”, do “sự lạm dụng khủng bố”.

 

Do đó, các giám mục đă yêu cầu Nhà nước “quản lư t́nh trạng này một cách mạnh mẽ và chặt chẽ hơn”, bởi v́ “tương lai và sự tồn vong của Giáo hội địa phương phụ thuộc vào điều này”, trong khi cũng đặt câu hỏi về tính hữu dụng “sự hiện diện của quá nhiều lực lượng ngoại quốc trên lănh thổ”, với “kết quả ngày càng thất vọng” của những lời hứa.

 

Tổ chức Trợ giúp Các Giáo hội Đau khổ từ lâu đă hỗ trợ Giáo hội Công giáo địa phương tại đây. Năm ngoái, Tổ chức đă phân bổ 130 ngàn euro để hỗ trợ cho tám dự án mới ở Burkina Faso. (CSR_4847_2021)

 

Nguồn: Conggiao.info

 

(Vatican News 06.07.2021)