Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Quốc tế người khuyết tật

Tgp.SaiGon

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Quốc tế người khuyết tật

 

Ngày 25/11/2021 Toà Thánh đă công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Quốc tế người khuyết tật, được Liên Hiệp quốc cử hành hàng năm vào ngày 3/12. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với những người khuyết tật. Ngài nói với họ rằng Giáo hội thật sự là nhà của họ; Giáo hội yêu thương họ và cần họ để hoàn thành sứ vụ phục vụ Tin Mừng.

 

Vào năm 1992, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đă tuyên bố cử hành Ngày Quốc tế người khuyết tật hàng năm, nhằm cổ vơ quyền và hạnh phúc của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực xă hội và sự phát triển, đồng thời nâng cao nhận thức về t́nh trạng của người khuyết tật trong mọi khía cạnh chính trị, xă hội, đời sống kinh tế và văn hóa.

 

Chúa Giêsu là bạn của chúng ta

 

Sứ điệp của Đức Thánh Cha có chủ đề "Anh em là bạn hữu của Thầy" (Ga 15,14). Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha khẳng định rằng Chúa Giêsu là bạn của chúng ta. Người không bao giờ rời xa chúng ta, ngay cả những khi dường như Người đang im lặng... Người ở bên cạnh chúng ta dù chúng ta đi bất cứ nơi đâu (Christus Vivit, 154). Chúng ta được mời gọi trở thành bạn của Chúa Giêsu!

 

Đức Thánh Cha nói thêm: "Có Chúa Giêsu làm bạn là một niềm an ủi vô biên. Nó có thể biến chúng ta trở thành môn đệ biết ơn và vui tươi, người có thể chứng tỏ rằng sự yếu đuối mỏng manh của chúng ta không phải là trở ngại cho việc sống và loan báo Tin Mừng". T́nh bạn với Chúa Giêsu là điều then chốt giúp chấp nhận những giới hạn của chúng ta và sống an hoà với chúng.

 

Giáo hội thật sự là nhà của anh chị em!

 

Nhờ bí tích rửa tội mỗi người trở thành thành viên trọn vẹn của Giáo hội. Đức Thánh Cha khẳng định rằng "Giáo hội thật sự là nhà của anh chị em! Chúng ta, tất cả chúng ta là Giáo hội, bởi v́ Chúa Giêsu đă chọn làm bạn của chúng ta".

 

Kỳ thị trong Giáo hội

 

Đức Thánh Cha cũng than phiền rằng ngày nay vẫn c̣n nhiều người khuyết tật bị đối xử như những cơ thể ngoại lai của xă hội. Sự kỳ thị tiếp tục ở mọi cấp độ xă hội và dẫn đến thành kiến, sự thiếu hiểu biết và một nền văn hóa khó đánh giá đúng giá trị không thể đo lường được của mỗi người. Ngài lưu ư đặc biệt đến xu hướng xem khuyết tật là một loại bệnh và điều này khiến cho đời sống của người khuyết tật bị tách biệt và kỳ thị.

 

"H́nh thức kỳ thị tồi tệ nhất là thiếu chăm sóc phần thiêng liêng", đôi khi thể hiện qua việc từ chối cho lănh nhận các bí tích. Đức Thánh Cha nhắc lại rằng "không ai có thể từ chối cho người khuyết tật nhận các bí tích”.

 

Giáo hội gần gũi với người khuyết tật

 

Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng Chúa Giêsu gần gũi và bảo vệ chúng ta trong những lúc khó khăn, như trong đại dịch. Nghĩ đến những người khuyết tật đang sống trong các khu dân cư và nỗi đau phải xa cách những người thân yêu, Đức Thánh Cha nói với họ: "Hăy biết rằng Đức Giáo hoàng và Giáo hội đặc biệt gần gũi với anh chị em, với t́nh yêu và sự tŕu mến! Giáo hội ở bên những người đang c̣n chiến đấu với virus corona. Giáo hội luôn yêu cầu rằng mọi người được chăm sóc và khuyết tật không ngăn cản họ được chăm sóc tốt nhất.

 

Ơn gọi nên thánh

 

Đức Thánh Cha nói thêm với những người khuyết tật rằng Chúa Giêsu muốn mọi người được hạnh phúc. Người muốn chúng ta trở thành những vị thánh và không được định sẵn cho một cuộc sống nhạt nhẽo và tầm thường. Công đồng Vatican II nói rằng "mọi tín hữu của Chúa Kitô dù ở cấp bậc hay địa vị nào, đều được mời gọi đến sự sung măn của đời sống Kitô hữu và sự hoàn hảo của ḷng bác ái”. "Họ phải tận hiến chính ḿnh cho vinh quang của Thiên Chúa và phục vụ tha nhân".

 

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha lưu ư rằng bất cứ khi nào những người khuyết tật gặp Chúa Giêsu, cuộc sống của họ đă thay đổi sâu sắc, và họ trở thành nhân chứng của Người, như người mù từ lúc mới sinh trong Phúc âm thánh Gioan

 

Không có ai yếu đến mức không thể cầu nguyện

 

Ngỏ lời với từng người khuyết tật, Đức Thánh Cha kêu gọi họ cầu nguyện và bảo đảm rằng Chúa chăm chú lắng nghe lời cầu nguyện của những ai tin cậy nơi Người. Ngài nói: “Cầu nguyện là một sứ mạng, một sứ mạng mà tất cả mọi người có thể làm được, và tôi muốn giao sứ mạng đó cách cụ thể cho anh chị em. Không có ai yếu đến mức không thể cầu nguyện, thờ phượng Chúa, tôn vinh Danh thánh của Người và khẩn cầu cho ơn cứu độ của thế giới”.

 

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng đại dịch đă cho chúng ta thấy rơ rằng tất cả chúng ta đều yếu đuối và dễ bị tổn thương; tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền, mong manh và mất phương hướng, nhưng đồng thời cũng quan trọng và cần thiết; tất cả chúng ta được kêu gọi cùng chèo thuyền. Và “cách chính để làm điều đó chính là cầu nguyện”.

 

Nguồn: Vatican News