Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư

chống nạn buôn người lần thứ 9


Ngọc Yến

Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư

chống nạn buôn người lần thứ 9

 

Thứ Tư ngày 08/02/2023 là Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người lần thứ 9. Chủ đề năm nay của Ngày này, được chọn bởi một nhóm các bạn trẻ đang dấn thân chống nạn buôn người, là “Bước đi v́ phẩm giá”.

Ngày thế giới này được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập năm 2014 và ấn định vào ngày 08/02 mỗi năm, trùng vào lễ kính thánh nữ Josephine Bakhita người Sudan: từ năm lên 8 tuổi đă bị bắt làm nô lệ và bị bán đi bán lại nhiều lần, cho đến khi sang Ư và tại đây chị đă trở lại Công Giáo và gia nhập ḍng Bác Ái thánh nữ Canossa.

Một loạt các sáng kiến ở các nơi trên thế giới sẽ diễn ra trong suốt tuần này từ thứ Hai 06/02 đến Chúa nhật 12/02, với sự tham dự của hàng ngàn người ở các giáo xứ, cộng đoàn, các nhóm… Tất cả cùng đến với nhau để suy tư, cầu nguyện và đưa ra một thông điệp cho thế giới chống lại hiện tượng toàn cầu này. Trọng tâm của ngày này là: “Các bước, cuộc hành tŕnh, con đường chung, giữa những người dấn thân đánh bại nạn buôn người, cùng với các nạn nhân và những người sống sót”.

Theo ghi chú của Talitha Kum, mạng lưới chống buôn người quốc tế của hơn 3.000 nữ tu và các đối tác khác, năm nay, lần đầu tiên kể từ khi Ngày này được thiết lập, 15 đại diện trẻ thuộc 5 châu của mạng lưới chống nạn buôn người cùng tập trung trong một tuần tại Roma để gặp gỡ và được huấn luyện liên quan nạn buôn người. Vào cuối tuần nhóm sẽ đưa ra một lời kêu gọi để bắt đầu cho các chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập Ngày này.

Hôm thứ Hai, ngày khai mạc sự kiện, một buổi canh thức đại kết đă diễn ra ở giáo xứ thánh Lucia ở Roma, khu vực nơi có ba phụ nữ hành nghề măi dâm bị giết dă man vào tháng 11 năm ngoái. Trọng tâm của tuần này sẽ là “Hành hương cầu nguyện và suy tư trực tuyến”, vào thứ Tư, lễ thánh Josephine Bakhita, biểu tượng toàn cầu của Giáo hội về dấn thân chống nạn buôn người. Cuộc hành hương vào lúc 9 giờ 30 giờ Roma, bắt đầu từ châu Đại Dương, châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu, Nam Mỹ và kết thúc ở Bắc Mỹ vào lúc 16 giờ 30. Sự kiện sẽ được phát trực tiếp bằng 5 ngôn ngữ trên trang web của sự kiện (www.prayagainsttrafficking.net). Sáng kiến kết thúc vào vào Chúa nhật với buổi tham dự đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô.

🌐 vaticannews.va

Nguồn:Conggiao.info