Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ và Năm Thánh Ignatio


vietcatholic

Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ và Năm Thánh Ignatio

 

Hiện nay có hai Năm Thánh quan trọng đang được tiến hành, đặc biệt tại Tây Ban Nha, đó là Năm Thánh Giacôbê Tông đồ và Năm Thánh Ignatio, Thánh Tổ ḍng Tên. Cả hai đều ghi những cột mốc quan trọng trong đời sống Giáo Hội, không những tại Tây ban nha, nhưng c̣n ảnh hưởng đến các nơi khác trên thế giới.

 

Năm Thánh Ignatio

 

Trong những ngày qua, Cha Arturo Sosa, Bề trên Tổng quyền ḍng Tên, đă tới Barcelona và Manresa nhân dịp Năm Thánh Ignatio, nhân kỷ niệm 500 năm Thánh nhân được ơn hoán cải.

 

Hồi tháng 7 năm 2020, cha Arturo Sosa đă loan báo rằng năm 2021-2022 là Năm Thánh Ignatio: bắt đầu từ ngày 20 tháng 5 năm 2021, kỷ niệm 500 năm Thánh nhân bị thương tại thành Pamplona, và sẽ kết thúc ngày 31 tháng 7 năm 2022, lễ kính thánh Ignatio.

 

Thánh Ignatio Loyola, sau khi bị thương và b́nh phục, đă đến Đan viện Biển Đức ở Montserrat, gần Barcelona, xưng tội, thay y phục đắt tiền bằng quần áo thô sơ, để lại thanh gươm trên bàn thờ dâng kính Đức Mẹ. Rồi thánh nhân đến thành Manresa ngày 25 tháng 3 năm 1522, sống trong một hang động 11 tháng. Chính tại đó ngài trải qua những kinh nghiệm thiêng liêng khiến ngài viết cuốn Linh Thao, làm nền tảng cho linh đạo Ignatio.

 

Lúc 7 giờ rưỡi chiều ngày thứ sáu 30 tháng 7 vừa qua, Cha Bề trên Tổng quyền ḍng Tên đă đồng tế Thánh lễ với Đức Hồng Y Juan José Omella, Tổng Giám Mục giáo phận Barcelona, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha và nhiều Giám Mục khác tại Vương cung Thánh đường Santa María del Mar, nơi thánh Ignatio đă ăn xin để giúp đỡ người nghèo.

 

Hôm sau, 31 tháng 7, cha Sosa đă cử hành thánh lễ tại Manresa lúc 7 giờ rưỡi cùng với các bề trên thuộc ḍng Tên và khánh thành các bức tranh khảm của Linh Mục Marko Rupnik, nghệ nhân người Slovani, cùng ḍng Tên, tại các nhà nguyện trong thánh đường Cova Sant Ignasi ở Manresa và mở cửa Năm Thánh Ignatio tại đây. Thánh lễ được truyền đi qua mạng cho toàn ḍng (Vida Nueva 23/7/2021)

 

Năm Thánh Giacôbê tại Santiago de Compostela

 

Có tầm mức rộng lớn hơn, đó là Năm Thánh Giacôbê đang tiến hành tại Đền thánh Santiago de Compostela, tây bắc Tây Ban Nha, nơi có mộ thánh nhân, và được Đức Thánh Cha Phanxicô cho kéo dài đến cuối năm tới v́ t́nh trạng đại dịch.

 

Năm Thánh Giacôbê đă được khai mạc ngày 31 tháng 12 năm ngoái, 2020, với nghi thức mở cửa Năm Thánh, và có chủ đề là “Hăy ra khỏi đất của bạn! Thánh Tông Đồ đang chờ đợi bạn”.

 

Trong nghi thức khai mạc, Đức Tổng Giám Mục Barrio sở tại, đă dùng búa bằng bạc đập 3 lần vào bức tường chặn lối vào phía sau Nhà Thờ Chính Ṭa ở Quảng trường Quintana. Chiếc búa bằng bạc tượng trưng sự cam go của con đường dẫn đến Đền thờ nơi có mộ của Thánh Giacôbê Tông đồ.

 

Dịp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đă gửi sứ điệp gửi đến Đức Tổng Giám Mục Barrio, trong đó ngài viết: “Theo vết thánh Tông Đồ Giacôbê, chúng ta bỏ lại đằng sau những thứ an ninh mà chúng ta bám víu, nhưng với một mục tiêu rơ rệt trong tâm trí, chúng ta không phải là những người lang thang, luôn quay chung quanh bản thân mà không đi tới đâu.

 

Chính tiếng Chúa kêu gọi chúng ta, và trong tư cách là người lữ hành, chúng ta đón nhận tiếng Chúa trong thái độ lắng nghe và t́m kiếm, khởi sự cuộc hành tŕnh này để gặp gỡ Thiên Chúa, tha nhân và chính bản thân chúng ta”.

 

Lẽ ra Năm Thánh Giacôbê sẽ kết thúc cuối năm 2021 này, nhưng v́ đại dịch, nên Đức Thánh Cha Phanxicô đă cho kéo dài Năm Thánh này tới cuối năm 2022, để các tín hữu có thể tiến hành các cuộc hành hương một cách b́nh thường đến mộ thánh Giacôbe, theo một truyền thống có từ thời Trung Cổ.

 

Nh́n lại lịch sử

 

Thực vậy, thời Trung Cổ, mộ Thánh Giacôbê tiền ở Santiago de Compostela được coi là nơi hành hương quan trọng đứng thứ 3 trong Giáo Hội sau Thánh Địa và Roma.

 

Santiago de Compostela hiện có gần 98.000 dân, là thành phố gốc Celtic. Tên thành phố phát xuất từ lưu truyền “Cánh đồng sao” - Campo Stella-, theo đó có ngôi sao xuất hiện tại đây chỉ chỗ cất giữ hài cốt thánh Giacôbê tử đạo và được chôn cất tại Giêrusalem, nhưng được đưa tới đây một cách lạ lùng.

 

Năm 813 Vua Alfonso 2, của miền Asturias và Galizia, cho xây một nhà thờ tại nơi t́m thấy hài cốt thánh nhân và giao cho các đan sĩ Biển Đức trông coi. Năm 997 nhà thờ và thành phố bị đạo binh Hồi giáo của al Manssùr tàn phá, nhưng được vua Bermudo 2 tái thiết và biến thành nơi hành hương.

 

Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ được Đức Giáo Hoàng Callisto 2 ấn định vào năm 1122. Và theo đặc ân được Đức Giáo Hoàng Alessandro 3 ban năm hồi năm 1179, th́ giáo phận Santiago de Compostela được mở Năm Thánh theo định kỳ, theo qui luật Năm Thánh được cử hành mỗi khi lễ tử đạo của Thánh Tông đồ 25 tháng 7 rơi vào một Chúa Nhật, như trường hợp năm nay 2021.

 

Theo qui luật chung, Năm Thánh này diễn ra theo nhịp 6 năm, 5 năm, 6 năm, rồi 11 năm. Lần trước đây Năm Thánh Giacôbê Tông đồ đă diễn ra vào năm 2010. Nhân dịp đó, Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 đă đến viếng thăm Tây Ban Nha, ngài hành hương tại Đền thánh Giacôbê rồi bay tới thành phố Barcelona để thánh hiến Đền Thờ Thánh Gia nổi tiếng tại đây.

 

Cũng nên nhắc lại rằng năm 1985 thành phố và Lộ tŕnh hành hương Santiago được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc tuyên bố là “Gia sản của nhân loại”.

 

Hành hương

 

Những tín hữu nào đến kính viếng nhà thờ nơi có mộ thánh Giacôbê, th́ được hưởng ơn toàn xá theo những điều kiện thường lệ do giáo luật ấn định, nghĩa là xưng tội, rước lễ cùng ngày đến viếng thăm Nhà Thờ chính ṭa Santiago, hoặc trong ṿng 15 ngày trước hoặc sau đó tại bất kỳ nơi nào, và cầu nguyện theo ư Đức Thánh Cha.

 

Sự việc các tín hữu đi bộ theo các lộ tŕnh nhất định, qua các cuộc hành hương như thế, đă giữ một vai tṛ rất quan trọng trong việc h́nh thành tinh thần và nền văn hóa của chính châu Âu. Cách đây 32 năm, Thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng đă muốn đẩy mạnh truyền thống hành hương đó nên ngài đă triệu tập Ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 4 tại Santiago de Compostela, với sự tham dự của nửa triệu các bạn trẻ châu Âu trong hai ngày 19 và 20 tháng 8 năm 1989.

 

Các bạn trẻ này, khi trở về, đă trở thành những người phổ biến những kinh nghiệm thiêng liêng họ đă cảm nghiệm được trong cuộc hành hương tại đền thánh này. Để xin được giấy chứng nhận đă hành hương đến Santiago de Compostela tín hữu cần phải chứng tỏ ḿnh đă đi bộ ít nhất 100 cây số, hoặc 200 cây số bằng xe đạp.

 

Cao điểm Năm Thánh Giacôbê 2021

 

Chúa nhật tuần trước, 25 tháng 7 năm 2021, Đức Cha Julian Barrio Barrio, Tổng Giám Mục giáo phận Santiago de Compostela sở tại, đă cử hành Thánh lễ trọng thể tại nhà thờ chính ṭa địa phương, với sự hiện diện của Quốc vương Felipe và Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha cùng các tín hữu.

 

Trong số các vị đồng tế có Đức Hồng Y Antonio María Rouco, nguyên Tổng Giám Mục giáo phận thủ đô Madrid và trước đó ngài từng là Tổng Giám Mục Santiago de Compostela, và Đức Tổng Giám Mục José Rodriguez Carballo ḍng Phanxicô, Tổng thư kư Bộ các ḍng tu, vốn là người địa phương.

 

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám Mục Barrio khẳng định rằng “Năm Thánh Giacôbê” thực là “một thời điểm ân phúc, chữa lành và gặp gỡ... Thánh Giacôbê nhắc nhớ chúng ta về sự cần thiết phải đồng hóa với lịch sử và con người của Chúa Kitô, trong sự kiên nhẫn t́m kiếm chân lư để thăng tiến nền văn hóa chăm sóc chung, giúp chúng ta hiểu sự hiệp nhất và lịch sử của các dân tộc ở Tây Ban Nha, được kết cấu theo những ǵ là chung cho hết mọi người và những điều đặc thù của mỗi người”.

 

Đức Tổng Giám Mục Barrio đă phó thác cho sự chuyển cầu của Thánh Tông Đồ Giacôbê tất cả các dân tộc ở Tây Ban Nha, để họ có thể duy tŕ một sự sống chung huynh đệ, không quên những nguồn cội của ḿnh. Ngài cũng đặc biệt cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân Covid-19, các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu và những người đă thiệt mạng v́ bạo lực vô lư.

 

Tại Tây Ban Nha, tính đến ngày 29 tháng 7 vừa qua có gần 4 triệu 400 ngàn người bị lây nhiễm và 81.400 người chết.

 

Nguồn: Vatican News