Sứ điệp khai mạc Năm Gia đ́nh ‘Amoris Laetitia’

 Vatican News

Sứ điệp khai mạc Năm Gia đ́nh ‘Amoris Laetitia’

 

Vatican sẽ kỷ niệm 5 năm ngày công bố Tông huấn Amoris Laetitia (năm 2016) của ĐTC Phanxicô về gia đ́nh bằng một sự kiện được phát trực tiếp vào ngày 19-3-2021.

Hội nghị trực tuyến - có tựa đề “T́nh yêu hằng ngày của chúng ta” - sẽ mở ra một năm dành riêng cho gia đ́nh, như ĐTC Phanxicô đă công bố vào tháng 12 vừa qua.

 

Sự kiện ngày 19-3-2021 sẽ được phát trực tiếp trên YouTube từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều (giờ Roma). Phần đầu sẽ bao gồm một sứ điệp video của ĐTC Phanxicô.

 

Các diễn giả sẽ bao gồm: Đức Hồng Y Kevin Farrell - Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đ́nh và Đời sống; Đức Hồng Y Angelo De Donatis - Đại diện tông ṭa Giáo phận Roma; và Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia - Đại chưởng ấn Viện Thần học Gioan Phaolô II.

Các diễn giả khác sẽ tŕnh bày về các chủ đề khác nhau liên quan đến t́nh yêu gia đ́nh trong bối cảnh mục vụ và thần học.

 

ĐTC Phanxicô đă công bố một năm dành riêng cho gia đ́nh trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày lễ Thánh Gia 27-12-2020. Ngài nói: “Đây sẽ là một năm suy ngẫm về Amoris Laetitia - Niềm vui của T́nh Yêu - và đây sẽ là cơ hội để tập trung sâu hơn vào nội dung của tông huấn này.”

 

ĐTC nói tiếp: “Hiện tại, tôi mời gọi mọi người tham gia vào các sáng kiến ​​sẽ được khởi xướng trong năm Gia đ́nh, do Bộ ‘Giáo dân, Gia đ́nh và Đời sống’ điều phối.

“Chúng ta hăy giao phó hành tŕnh này cùng với các gia đ́nh trên toàn thế giới cho Thánh Gia Nadarét, đặc biệt cho Thánh Giuse - người chồng và cũng là người cha nhiệt thành, tận tụy.”

 

Năm có tên “Gia đ́nh Niềm vui của T́nh yêu” sẽ bắt đầu vào ngày 19-3-2021 và kết thúc vào ngày 26-6-2022 với Đại hội Gia đ́nh Thế giới lần thứ 10, sẽ được tổ chức tại Roma.

 

ĐTC Phanxicô đă ban hành tông huấn “Amoris Laetitia - Niềm vui của T́nh yêu” vào ngày 8-4-2016 (đă được kư vào ngày 19-3 năm đó). Tông huấn này là một trong những tài liệu dài nhất trong lịch sử của Giáo hoàng; nó bao gồm phần mở đầu và 9 chương, phản ánh những thách đố của đời sống hôn nhân và gia đ́nh.

 

ĐTC Phanxicô đă công bố Tông huấn này sau hai Thượng hội đồng về gia đ́nh, được tổ chức vào năm 2014 và 2015.

 

Theo một thông cáo báo chí, việc khai mạc sự kiện sẽ "khởi đầu cho một con đường hơn là một lễ kỷ niệm". 

 

Thông cáo viết: Tông huấn Amoris Laetitia "quả thực đă sở hữu cả một kho tàng phong phú cần được khám phá" và "sự kiện ngày 19-3-2021... sẽ tiêu biểu cho việc triệu tập hoạt động trong tương lai."

 

Hannah Brockhaus (CNA)
N. Nguyệt (TGPSG) chuyển ngữ