THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG XUÂN GIÁP TH̀N


Tgp. Saigon

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG XUÂN GIÁP TH̀N

Các con thân mến,

Năm Quư Măo 2023 đă gần kết thúc. Những ngày cuối năm được xem là thời gian để nh́n lại, tổng kết, nghĩ ngơi và chuẩn bị cho một chu kỳ mới của cuộc sống. Gọi là chu kỳ mới, v́ những ngày tết vẫn luôn là một mốc thời gian đặc biệt để khởi đầu cho rất nhiều cái mới: năm mới, tuổi mới, quyết tâm mới, hy vọng mới. Cha vẫn luôn nhớ về những câu giáo lư đă học từ thuở nhỏ: Ơn Chúa là sự sống và sức mạnh Chúa ban cho chúng ta, giúp chúng ta sống hạnh phúc đời này và đời sau vĩnh cửu. Những lời ấy càng trở nên thuyết phục và thúc đẩy nơi chúng ta một hành vi thật xứng hợp với Chúa trong những ngày cuối năm này. Vậy, cùng với Thánh Tông đồ Phaolô, chúng ta hăy tạ ơn Chúa, v́ mọi điều đang có trong cuộc sống ḿnh, đều phát xuất từ ḷng nhân lành của Người (x. 1 Cr 15, 10).

Trong văn hóa Việt Nam, tết là khởi đầu cho những ước vọng đến tương lai, nhưng cũng là dịp để hướng về cội nguồn. Cho nên sau lời tạ ơn Chúa mỗi khi tết đến xuân về, cha ước mong tất cả các con hăy để ư đến cụm từ đặc biệt này: “thảo kính và biết ơn”. Đây là một thái độ sống cần và luôn phải có của chúng ta đối với những người có liên quan và trách nhiệm về sự hiện diện của chúng ta trong trần thế này, trong đó, phải kể đến những hạnh phúc và những điều tốt đẹp mà chúng ta đă đón nhận. Thái độ này vừa biểu lộ nét văn minh và trưởng thành của một con người, nhưng cũng vừa thể hiện đúng với lời dạy của Chúa dành cho chúng ta trong đời sống đức tin hàng ngày của ḿnh. Giờ đây, dựa trên các ư chỉ của phụng vụ những ngày lễ tết, cha muốn chia sẻ với các con những đối tượng cụ thể và quan trọng cho ḷng thảo kính và biết ơn của ḿnh.

1. Biết ơn đối với Thiên Chúa

Nếu như phải t́m một từ ngữ nào thích hợp để nói về Chúa, th́ Thánh Gioan đă viết: Thiên Chúa là T́nh Yêu (Ga 1,1). Chỉ cần nh́n ở góc độ tạo dựng như một mối liên hệ đầu tiên với Thiên Chúa, ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng: Ngài đă yêu thương con người một cách kỳ diệu hơn hẳn mọi loài mọi vật được tác sinh trong trần thế này (x. St 1, 26 – 27).  T́nh yêu ấy càng lúc càng trở nên lớn lao và sâu đậm, được biểu lộ trong từng trang giấy và câu chuyện của lịch sử cứu độ mà Kinh Thánh đă mô tả lại cho chúng ta. Với từng người trong chúng ta, nếu khiêm nhường và chân thành nh́n lại cuộc sống, chúng ta sẽ thấy t́nh yêu của Chúa đă và đang tiếp tục trải dài và h́nh thành nên cuộc đời hiện tại của ḿnh, cho nên chỉ có một việc làm phù hợp nhất để đáp lại ḷng nhân từ của Người, đó là chúng ta cám ơn Chúa. Biết rằng lời cám ơn này phải được thực hiện luôn luôn trong cuộc sống, thế nhưng với người dân Đất Việt, Tết là một khởi đầu mới, th́ việc nhắc lại và thực hành lời tạ ơn ấy mang một ư nghĩa đặc biệt hơn. Cám tạ Chúa là việc làm không khó lắm, nhưng đ̣i hỏi chúng ta phải ư thức và nỗ lực, đó là yêu mến và sống theo lời khuyên dạy của Ngài. Yêu mến Chúa, yêu mến những người thân thuộc, yêu mến tha nhân, và yêu mến chính bản thân ḿnh nữa. Chúng ta không được hành hạ hay khinh miệt bất cứ ai v́ họ cũng là công tŕnh tạo dựng của Người. Ḷng yêu mến đó phải được cụ thể hóa bằng việc cầu nguyện, san sẻ, giúp đỡ, đón tiếp, lắng nghe và tha thứ cho nhau.

Kế đến, chúng ta cũng hăy cám ơn Chúa bằng việc thờ phượng Ngài. Sách GLHTCG số 2096 dạy rằng: “Hành vi đầu tiên của nhân đức thờ phượng là thờ lạy. Thờ lạy Thiên Chúa, nghĩa là nhận biết Ngài là Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hoá và Cứu Độ, là Chúa và Chúa tể của mọi loài đang hiện hữu, là T́nh Yêu vô biên và hay thương xót. Dựa vào sách Đệ Nhị Luật (Đnl 6,13), Chúa Giêsu nói: “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa, là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một ḿnh Ngài mà thôi” (Lc 4,8). Hăy thờ phượng Chúa bằng một đời sống đạo kiên tŕ và trung thành với các Thánh lễ ngày Chúa nhật, đó chính là biểu lộ cao nhất của đức tin, và đó cũng là những cơ hội để lănh nhận những ơn lành của Chúa, vốn là rất cần thiết cho đời sống chúng ta.

2. Thảo kính đối với cha mẹ

Cha mẹ chính là phương tiện đẹp nhất và an toàn nhất mà Chúa dùng để đưa chúng ta vào cuộc đời này. Cha mẹ cũng chính là những người thầy dạy kiến thức và đức tin đầu tiên cho chúng ta. Để giúp ta có thể cảm nhận được phần nào công đức to lớn này, người xưa đă sánh ví bằng những h́nh ảnh mang tính cách biểu tượng trở thành câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một ḷng thờ mẹ, kính cha. Cho tṛn chữ hiếu mới là đạo con”. Văn hóa Việt Nam qua những truyền thống và phong tục trong ngày Tết, đều nhấn mạnh và tôn vinh các đấng sinh thành, như một việc làm không thể thiếu được trong cuộc sống con người. Sách GLHTCG đă mở đầu cho điều răn thứ 4 của Chúa dạy, bằng việc xác định phần thưởng lớn lao dành cho những ai biết thảo kính đối với cha mẹ. “Ngươi hăy thờ cha kính mẹ để được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi (Xh 20,12).

Vậy, chúng ta phải thực hành việc thảo kính cha mẹ như thế nào ? Nếu các con chỉ dừng lại những lời chúc tuổi đầu năm, hoặc hơn nữa là những bao ĺ x́ tượng trưng trong ngày tết cho cha mẹ thôi, th́ quả thật là chưa đủ và chưa đúng với lời dạy và của Chúa. Chúa Giêsu đă không làm như thế. Phúc âm thuật lại là trong gia đ́nh Nagiaret với Đức Mẹ và Thánh Giuse, “Người hằng vâng phục các ngài” (Lc 2,51). Sự vâng phục này bao gồm ḷng kính trọng, vâng lời và giúp đỡ cha mẹ. Cha có thể bảo đảm với các con rằng: trên thế gian này, không ai thương các con bằng chính cha mẹ, cũng không ai đi với các con trên đường đời này dài như cha mẹ. Bởi thế, các con hăy bắt chước Chúa Giêsu là người Thầy Chí Thánh của ḿnh, cố gắng thật nhiều để thực thi giới răn quan trọng này. Yêu mến một người nào khác, đôi khi chúng ta phải cân nhắc, nhưng đối với cha mẹ, là việc phải thực thi, v́ đó là truyền thống đạo hiếu của người Việt Nam, và Kinh Thánh dạy. Về giới răn nầy, Thánh Tông Đồ Phaolô khuyên bảo: “Kẻ làm con, hăy vâng lời cha mẹ, theo tinh thần của Chúa, v́ đó là điều phải đạo. Hăy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1-3) (x. Đnl 5,16).

3. Yêu mến đối với quê hương

Hai chữ “Quê hương” có thể gợi lên thật nhanh chóng nơi chúng ta h́nh ảnh một mảnh đất thân thương, một ngôi nhà ấm áp, nơi đó có những kư ức tuổi thơ thật đẹp, hay những láng giềng chân chất thân t́nh. Trong cái nh́n bao quát và đầy đủ hơn, Giáo hội gọi đó là “một cộng đồng vừa hữu h́nh, vừa tinh thần. Xă hội tồn tại trong thời gian: nó tiếp nhận quá khứ và chuẩn bị tương lai. Nhờ xă hội, mỗi người trở thành “người thừa tự”, lănh nhận “các nén bạc” làm phong phú căn tính của ḿnh và họ phải làm cho chúng tăng thêm hoa trái. Theo lẽ phải, mỗi người phải tận tâm với các cộng đồng mà ḿnh là thành viên, và phải tôn trọng các người cầm quyền có nhiệm vụ mưu cầu công ích (Sách GLHTCG số 1880). Vừa định nghĩa nhưng cũng vừa nhắc nhở một trách nhiệm đầy đủ của một người con Chúa.

Ngày mùng 1 Tết, chúng ta được kêu gọi Cầu B́nh An Năm Mới. Ư chỉ này chứa đựng lời khuyên của Thánh Phaolô, là “hăy cầu xin, khẩn nguyện, nài van, tạ ơn cho tất cả mọi người, cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh” (1Tim 2, 1-2). Để có b́nh an, mọi người phải mạnh khỏe, có nghề nghiệp ổn định, những nhà lănh đạo quốc gia phải khôn ngoan và kiên nhẫn trong việc t́m kiếm và dấn thân cho những thiện ích cộng đồng. Vậy, trong những ước nguyện đầu năm của ḿnh, chúng ta hăy thể hiện ḷng yêu mến quê hương qua việc cầu nguyện cho ḥa b́nh trên đất nước, yên vui trên người dân, khôn ngoan và kiên định cho những nhà lănh đạo, để tất cả cùng hướng đến một cuộc sống yên b́nh, tự do và hạnh phúc.

Các con thân mến, chúng ta đang đứng trước thềm năm mới 2024 với niên hiệu Giáp Th́n. Một lần nữa con rồng Đất Việt lại vươn lên, mang theo những ước mong và khát vọng cho một năm mới nhiều ơn lành và mọi sự tốt đẹp, thế giới không c̣n chiến tranh, dịch bệnh, đau khổ và chết chóc. Cha cầu chúc cho các con và gia đ́nh năm mới an vui mạnh khỏe, dồi dào phước lành của Chúa Xuân, thành đạt trong công việc học tập và rèn luyện bản thân.

CHÚC MƯNG NĂM MỚI GIÁP TH̀N 2024.

Vĩnh Long, ngày 25 tháng Chạp năm Quư Măo.

Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

WHĐ (05.02.2024)