Một nữ tu được phong chân phước tại Kenya
G. Trần Đức Anh, O.P.

Một nữ tu được phong chân phước tại Kenya

Thứ Bảy, ngày 05 tháng Mười Một tới đây, Đức Hồng y John Njiue, nguyên Tổng giám mục giáo phận Nairobi, thủ đô Kenya, sẽ đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ tôn phong nữ tu Maria Carola Cecchin lên bậc chân phước, tại Meru miền nam Kenya.

Đây sẽ là vị chân phước thứ hai của Giáo hội Công giáo tại Kenya. Vị đầu tiên là nữ tu Irene Stefani Nayaatha, được tôn phong ngày 23 tháng Năm năm 2015.

Nữ tu Maria Carola Cecchin, người Ư, thuộc ḍng thánh Giuseppe Cottolengo, sinh tại tỉnh Padova năm 1877. Năm 19 tuổi, chị gia nhập ḍng này và năm 1905, khi được 28 tuổi, chị cùng với ba nữ tu khác cùng với năm linh mục thừa sai thuộc ḍng Đức Mẹ an ủi (Consolata) sang Kenya bên Phi châu. Chị Carola được cử phụ trách nhóm nữ tu, đi tới các làng mạc, dạy giáo lư, săn sóc các bệnh nhân, viếng thăm các chị em cùng ḍng rải rác tại tám giáo điểm truyền giáo.

Chị Carola bị bệnh nặng sau khi đến cộng đoàn Tigania. Trong khi đó xảy ra sự xung khắc giữa các nữ tu ḍng thánh Cottolengo và các cha Thừa Sai Đức Mẹ an ủi. Đức Giáo hoàng Biển Đức XV ra lệnh cho các nữ tu hồi hương và chị Maria Carola từ trần vào ngày 13 tháng Mười Một năm 1925 trên tàu Porto Alessandretta, lúc đó chị mới được 48 tuổi. V́ lư do vệ sinh, thi hài chị bị thả xuống Biển Đỏ.

Án phong chân phước cho chị được bắt đầu hồi năm 2014. Trong tiến tŕnh điều tra, Bộ Phong thánh đă cứu xét phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Carola: một hài nhi sơ sinh ở Kenya đă đă được hồi sinh một cách lạ lùng trong đêm 14 tháng Tư năm 2013, nhờ sự cứu giúp của chị Carola qua lời cầu nguyện của một nữ tu cùng ḍng.

Hài nhi tên là Msafiri Hilary Kiama được người mẹ sinh ra trong lúc đi trên một xe Landrover từ Gatunga đến Matiri, thuộc giáo phận Meru, Kenya. Bé sinh ra nhưng không có dấu hiệu sống sót, khi tim không đập và thân thể tái nhợt. Nữ tu Catarina ḍng thánh Cottolengo cùng đi trên xe cầu khẩn xin chị Carola cứu giúp hài nhi. Nửa tiếng sau, hài nhi bắt đầu thở và hồi sinh. Nay cô bé chín tuổi và tiếp tục vui sống. Em sẽ hiện diện cùng với gia đ́nh tại lễ phong chân phước cho nữ tu Maria Carola.

(Tổng hợp 30-10-2022) 

🌐 rvasia.org