Một kẻ sát nhân sám hối

sắp được phong Chân phước


Larry Peterson (Aleteia)

Một kẻ sát nhân sám hối

sắp được phong Chân phước

 

Không bao giờ là quá muộn khi muốn t́m ân sủng của Chúa.

 

Cách thích hợp để giới thiệu câu chuyện của người đàn ông này, chính là sử dụng hai câu Phúc âm: Lc 15, 23-24, tường thuật sự trở lại của ‘Đứa con hoang đàng’: “Hăy đi bắt con bê đă vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!  V́ con ta đây đă chết mà nay sống lại, đă mất mà nay lại t́m thấy."

 

Vào ngày 24-2-1954, Jacques Fesch đă sát hại một cảnh sát và làm bị thương 3 người khác ở gần đó. Tội phạm thật rơ ràng. Trong quá tŕnh cố ăn trộm từ một nhà buôn tiền, mọi thứ đă không diễn ra êm xuôi. Jacques bị kết tội giết người và bị kết án tử h́nh. Ngày 1-10-1957, anh bị xử tử.

 

Jacques sinh ra trong một gia đ́nh giàu có. Cha của anh là một chủ ngân hàng thành công đến từ nước Bỉ. Ông cũng là một nghệ sĩ và một người vô thần, rất ít quan tâm đến cậu con trai. Được mẹ nuôi dưỡng thành tín hữu Công giáo, Jacques là một người hay mơ mộng. Anh cũng lười biếng và chẳng có tham vọng ǵ.

 

Cha mẹ anh ly hôn khi anh 17 tuổi. Jacques trở nên khép kín, và có hạnh kiểm tồi tệ đến mức bị trường đuổi học. Cha anh đă giao cho anh một công việc tại ngân hàng của ông, nhưng Jacques, người đă từ bỏ đức tin Công giáo, bắt đầu ăn chơi và gặp rắc rối.

 

Bạn gái của Jacques là Pierrette đă có thai. Khi Jaques 21 tuổi, anh và Pierrette đă kết hôn trong một đám cưới dân sự. Anh nghỉ việc ở ngân hàng của cha ḿnh, bắt đầu chè chén say sưa và không làm được việc ǵ có ư nghĩa. Anh bỏ bê vợ con của ḿnh, và có con với một người phụ nữ khác.

 

Jacques lúc đó 24 tuổi. Anh đă có vợ và một con gái, và một đứa con khác nữa với t́nh nhân. Anh quá mệt mỏi căng thẳng nên đă ngỏ lời xin người cha giàu có của ḿnh mua cho anh một chiếc thuyền để đi Tahiti. Cha anh từ chối. Không hy vọng thoát khỏi cuộc sống mà anh đă tạo ra cho chính ḿnh, Jacques Fesch mua một khẩu súng và toan tính đi ăn cướp của một nhà buôn tiền.

 

Tên người buôn tiền là Alexander Silberstein. Fesch đánh vào đầu hắn, nhưng Silberstein đă bấm chuông báo động. Một cảnh sát tên Jean Vergne ở gần đó đă chạy đến hiện trường. Jacques, chạy ra khỏi hiện trường, quay lại và bắn trả dữ dội vào viên cảnh sát đang lao tới. Jean Vergne chết tại hiện trường. Ba người chứng kiến ​​bị thương. Jacques Fesch bị bắt vài phút sau đó khi anh cố gắng chạy vào tàu điện ngầm.

 

Tội ác này đă tạo ra một cơn chấn động. Các bài báo về sự tàn bạo này bùng nổ trên khắp nước Pháp, và đám tang của viên cảnh sát bị giết đă xuất hiện trên tất cả các bản tin truyền h́nh. Báo chí theo dơi phiên ṭa của Jacques, và bầu không khí “kịch tính” đă khiến cả nước theo dơi diễn tiến phiên ṭa sát sao cho đến hồi kết. Vào ngày 6-4-1957, Jacques Fesch bị kết án tử h́nh v́ (các) tội ác của ḿnh. Cách hành quyết ở Pháp là xử tử h́nh bằng máy chém.

 

Jacques bị biệt giam tại nhà tù La Sante ở Paris. Khi vị tuyên úy nhà tù lần đầu tiên tiếp cận người đàn ông bị kết án, Jacques đă đuổi ngài đi. Nhưng vị tuyên úy vẫn tiếp tục nỗ lực, và sau cùng hai người trở nên thân thiết. Trong thời gian này, một người bạn cũ của Jacques đă được thụ phong linh mục. Ngài bắt đầu đến thăm anh. Và c̣n một nhân vật thứ ba nữa đă khiến Jacques hoán cải, chính là luật sư của anh. Tên ông là Baudet, một người Công giáo sùng đạo.

 

Với Chúa, mọi sự đều có thể

 

Ba nhân vật này đă làm việc cùng nhau như những công cụ của ân sủng ban xuống từ trời cao. Người đàn ông bị kết án tử này bắt đầu xem xét lại cuộc sống của ḿnh. Khi nh́n nhận ḿnh đă gây ra nỗi đau và thống khổ cho quá nhiều người, anh đă đi vào một hành tŕnh hoán cải. Jacques đă trở lại với đức tin Công giáo của ḿnh, đă ôm lấy nó với cả con tim.

 

Jacques bấy giờ đă coi pḥng giam của ḿnh như một tu viện. Anh đọc tiểu sử tâm linh của Thánh Phanxicô Assisi và Thánh Têrêxa thành Lisieux. Anh thường xuyên liên lạc với gia đ́nh, đặc biệt với người anh trai và mẹ kế của anh. Anh viết nhật kư tâm linh hằng ngày - mà một ngày kia sẽ thành cuốn sách thu hút trí tưởng tượng của nhiều người. Anh đă làm ḥa với vợ vào đêm trước khi chết. Vào ngày 1-10-1957, gần 6 tháng sau khi bị tuyên án, Jacques Fesch đă bị xử tử v́ tội ác của ḿnh.

 

Pierrette - vợ của Jacques, và Veronica - con gái của anh, đă t́m cách công bố những bức thư của anh như là điển h́nh của ơn cứu độ. Lúc đầu, không ai quan tâm. Nhưng với sự giúp đỡ của nữ tu Veronique Ḍng Cát Minh và linh mục Augustin-Michel Lemonnier, họ đă xuất bản các tác phẩm của anh. Từ những năm 1970 cho đến hôm nay, những tác phẩm này đă trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

 

Vào ngày 21-9-1987, Đức Hồng y Jean-Marie Lustiger - Tổng Giám mục Paris - đă mở một cuộc điều tra cấp giáo phận về cuộc đời của Jacques Fesch (nhằm khởi sự tiến tŕnh vận động Giáo hội phong chân phước cho anh). Năm 1993, án phong thánh cho anh chính thức được mở tại Rôma, mang lại cho Jacques danh hiệu Tôi tớ của Chúa.

 

Chúng tôi đă mở đầu bài viết này bằng hai câu của dụ ngôn “Đứa Con Hoang Đàng”, một Phúc âm về sự tha thứ. Chúng tôi sẽ kết thúc bài viết này bằng hai câu khác cũng của Phúc âm Luca, phản ánh sự hoán cải đáng chú ư nhất mọi thời đại. Kẻ trộm lành Dismas đă nói với Chúa Giêsu khi Ngài bị treo trên thập giá:

 

"Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!" Đức Giêsu nói với anh ta: "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng." (Lc 23, 42-43)

Vâng, đối với Chúa, ḷng thương xót và sự tha thứ luôn hằng tồn tại đến muôn đời.

 

Tóc Ngắn (TGPSG) chuyển ngữ