Một gia đ́nh Ba Lan sẽ được phong chân phước

v́ giúp đỡ người Do Thái

Ngọc Yến

Một gia đ́nh Ba Lan sẽ được phong chân phước

v́ giúp đỡ người Do Thái

 

Trong buổi tiếp kiến hôm 17/12/2022 dành cho Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Đức Thánh Cha đă phê chuẩn các sắc lệnh liên quan đến 10 vị tân chân phước và 14 Tôi tớ Chúa sẽ được công nhận là Đấng Đáng Kính.

 

Đầu tiên là một gia đ́nh Ulma người Ba Lan, với cha mẹ là Józef và Wiktoria cùng sáu người con. Gia đ́nh này đă bị Đức quốc xă giết vào năm 1944 v́ che chở cho tám người Do Thái.

 

Sau khi Hitler quyết định thực hiện “giải pháp cuối cùng” dă man, mặc dù biết nguy hiểm và đang gặp khó khăn về tài chính nhưng được đánh động trước giới răn yêu thương và mẫu gương của Người Samari nhân hậu, gia đ́nh Ulma đă t́m cách giấu một gia đ́nh Do Thái trong một năm rưỡi th́ bị phát hiện.

 

Sau khi giết những người Do Thái, các đặc vụ của chế độ Đức Quốc xă đă hành quyết gia đ́nh Ba Lan này như một lời cảnh báo cho những người khác. Cùng được phúc tử đạo với cha mẹ là những người con, cả người con bà Wiktoria đang mang trong ḷng.

 

Đức Thánh Cha cũng nh́n nhận nhân đức anh hùng của cha Matteo Ricci Ḍng Tên và tuyên phong ngài là Đấng Đáng Kính. Cha Ricci được biết đến là một trong những nhà truyền giáo vĩ đại của Giáo hội và vị tông đồ của Trung Quốc.

 

Cha được yêu mến đặc biệt ở châu Á, c̣n trên thế giới tiếng tăm về phép lạ của cha lan rộng khắp nơi. Cha Ricci truyền bá đức tin qua đời sống thánh thiện và bác ái đối với mọi người hơn là qua lời nói.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đă nhiều lần nhắc đến h́nh ảnh của cha Ricci: “Cha vĩ đại không chỉ v́ những ǵ ngài viết, nhưng c̣n v́ ngài là một con người của những cuộc gặp gỡ, một con người của văn hóa gặp gỡ; một người đă vượt lên tư cách là một người ngoại quốc và trở thành một công dân của thế giới.

 

Cha Matteo Ricci là một trong những người đầu tiên thiết lập nhịp cầu t́nh bạn giữa Trung Quốc và phương Tây, thực hiện một mô h́nh hội nhập văn hóa vẫn c̣n hiệu lực của thông điệp Kitô giáo vào thế giới Trung Quốc.”

 

Bên cạnh đó, trong sắc lệnh, Đức Thánh Cha cũng phê chuẩn phong chân phước cho vị tôi tớ Chúa Franz de Castro Holzwarth, giáo dân người Brazil, sống vào thế kỷ trước. Franz de Castro đă sống chứng tá đức tin qua việc chấp nhận làm con tin trong một cuộc nổi dậy ở nhà tù giữa cảnh sát và tù nhân, nơi Franz de Castro đă từng hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các tù nhân. Cảnh sát không tuân thủ các thoả thuận đă nổ súng vào các tù nhân và Franz de Castro.

 

Ngoài ra, Đức Thánh Cha c̣n ủy quyền cho Bộ Phong thánh ban hành các Sắc lệnh liên quan đến tiến tŕnh trở thành Đấng Đáng Kính của 13 Tôi tớ Chúa và một tân chân phước. (CSR_5371_2022)

 

🌐 vaticannews.va

Nguồn: Conggiao.info