Thanh tra Tông toà khẳng định:

Mễ Du là nơi chốn của ân sủng


Hồng Thủy

Thanh tra Tông toà khẳng định:

Mễ Du là nơi chốn của ân sủng

 

Nh́n thấy những ǵ xảy ra tại trung tâm Đức Mẹ Mễ Du, với hơn 30 ngàn bạn trẻ từ 70 quốc gia quy tụ tại đây vào mùa hè vừa qua, số người xưng tội khiến Mễ Du thành toà giải tội lớn nhất thế giới, Đức Tổng Giám mục Aldo Cavalli, Thanh tra Tông toà tại Mễ Du, đă khẳng định: Mễ Du là nơi chốn của ân sủng.

Ngày 24 tháng 6 năm 1981, một buổi chiều đầu mùa hè và ở một nơi hẻo lánh, chính xác là trên ngọn đồi Podbrdo, nơi nh́n ra làng Bijakovici - ngày nay thuộc Bosnia và Herzegovina, các thiếu nữ bắt đầu nh́n thấy một h́nh bóng phụ nữ sáng chói mà họ xác định là Đức Trinh Nữ Maria.

Đó là vào lúc 4 giờ chiều, hai cô gái tuổi 15 và 16, Ivanka Ivankovic và Mirjana Dragicevic, khi đang đi bộ dưới chân một ngọn đồi đá có tên là Podbrdo, đă nh́n thấy h́nh dáng một phụ nữ trên một đám mây nhỏ. V́ vậy, khi trở về họ đă kể lại cho dân làng.

Vào khoảng 16 giờ rưỡi chiều, họ lại lên đồi và lần này có Vicka Ivankovic, chị họ của Ivanka, cùng đi. Ba cô gái cho biết lần này họ lại nh́n thấy h́nh bóng bí ẩn đó bế một em bé trên tay, và ngay lập tức họ xác định đó là Đức Mẹ. Và sau đó những thiếu niên khác cũng được nh́n thấy những lần mà theo họ là chính Đức Mẹ đă hiện ra.

Bắt đầu từ những sự kiện đó và từ những câu chuyện đó, trong 40 năm này, lịch sử của Medjugorje – Mễ Du – đă mở ra, trong một vùng đất nghèo nàn, khi đó bị chế độ cộng sản thống trị. Sáu thiếu niên, khi đó c̣n rất trẻ, nói về những lần hiện ra của Đức Maria, người xưng là “Nữ vương Ḥa b́nh”. Thông điệp của Mễ Du cơ bản là một lời mời ḥa giải và sám hối.

Đức cha Cavalli 75 tuổi, từ một năm nay ngài được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Thanh tra Tông toà tại giáo xứ Mễ Du, thay thế Đức cha Henryk Hoser đă qua đời vào tháng 8 năm ngoái (2021). Ngài đến Mễ Du sau khi trung tâm này phải đóng cửa và giới hạn v́ đại dịch Covid, có rất ít nhóm người hành hương. Nhưng ngài đă nh́n thấy sự hồi phục ở nơi này.

Đối với Đức Tổng Giám mục Cavalli, Mễ Du là nơi bày tỏ sự hiện diện của Chúa. Ngài giải thích: “Sự phục hồi là không thể tin được, và trong thời điểm khủng hoảng tinh thần lan rộng, nó đă biến nơi này thành ṭa giải tội lớn nhất trên thế giới. Trên hết, Mễ Du là một trường học cầu nguyện. Khách du lịch sẽ không t́m thấy điều ǵ khiến họ hài ḷng: không phải ẩm thực, du lịch, hay văn hóa... nhà thờ cổ nhất có từ năm 1800.

Tuy nhiên, nếu họ đến, họ nhận thấy nơi những người đang trải nghiệm tại đây một nguồn năng lượng đặc biệt đến từ việc cầu nguyện, từ một trải nghiệm là kết quả của việc t́m kiếm tâm linh, và thường t́m thấy câu trả lời là sự hoán cải. Trong những tháng gần đây, nhiều bạn trẻ trước khi rời đi đă bày tỏ mong muốn được vào chủng viện. Không phải ngẫu nhiên mà gần 800 ơn gọi linh mục đă ra đời trong 40 năm.”

Theo Đức cha, không dễ để giải thích những điều xảy ra ở Mễ Du. “Chúng ta bước vào một môi trường đầy ân sủng. Mỗi ngày, từ 5 giờ đến 8 giờ chuỗi Mân Côi được đọc bằng tiếng Croatia. Các bài hát quốc tế, Thánh lễ với bản dịch đồng thời bằng 15 thứ tiếng, với các tu sĩ từ bên ngoài đến cho rước lễ... trong khi khoảng 50 hoặc 60 vị giải tội.

Họ cũng đi hàng ngh́n cây số để có mặt ở đây. Sáu ṭa giải tội được dành cho người Croatia. Ở khắp mọi nơi, đại dịch đă giảm một nửa số người xưng tội, ngay cả ở Ư. Tại đây họ đến và xưng tội. Dù đông người nhưng ai cũng có thể rước lễ trong thời gian ngắn, với sự tổ chức tốt của các t́nh nguyện viên giúp cho cử hành phụng vụ, cho sự tập trung. Tất cả điều này truyền đi một đức tin có thể chạm thấy được.”

Đức cha cũng cho biết ngài bị ấn tượng bởi những hoàn cảnh dường như không thể giải quyết được và những người trẻ t́m kiếm một tia sáng ân sủng để soi sáng cuộc đời họ. Ngài nói: “Sứ vụ của chúng tôi là mang lại cho họ sự can đảm, bởi v́ nếu họ được gọi đến đây, nghĩa là có lư do, có điều ǵ đó quan trọng trong tương lai của họ.

Cần phải sử dụng “cái nh́n” của Chúa, để h́nh dung viễn cảnh. Nhờ đó những người trẻ này t́m thấy khoảng lặng để mở ḷng, suy ngẫm, nh́n nhận lại cuộc đời của ḿnh.” (Avvenire 09/11/2022)

🌐 vaticannews.va

Nguồn: Conggiao.info