Đấng Đáng kính Matteo Farina,

chàng trai qua đời v́ ung thư ở tuổi 19


Hồng Thủy

Đấng Đáng kính Matteo Farina,

chàng trai qua đời v́ ung thư ở tuổi 19

 

19 năm cuộc đời, 4 năm chịu đựng bệnh ung thư với những lần nhập viện, phẫu thuật và nằm viện kéo dài. Nhưng Matteo Farina đă biết sống trọn vẹn cuộc sống ngắn ngủi một cách tràn đầy đam mê tích cực và luôn t́m cơ hội để sống v́ người khác.

 

Matteo Farina sinh ngày 19 tháng 9 năm 1990 và lớn lên trong sự bao bọc yêu thương của cha mẹ và người chị gái; anh cũng được người thân và bạn bè yêu quư v́ tính cách tốt lành và hết sức dễ thương.

 

Lớn lên trong một gia đ́nh rất b́nh dân nhưng cảm nhận sâu sắc và sống đức tin Kitô, Matteo đă nhận được điều này ngay từ khi c̣n thơ bé;ngay lập tức anh được hướng dẫn vào đời sống cộng đồng của giáo xứ “Ave Maris Stella” của anh, nơi anh sẽ luôn gắn bó.

 

Những năm tháng đầu đời của Matteo trôi qua một cách lặng lẽ: Matteo là một cậu bé vui vẻ, như bao đứa trẻ được gia đ́nh yêu thương và nuông chiều, nhưng đồng thời cũng là người ôn ḥa, dễ mến và ngọt ngào, những đặc điểm không thay đổi ngay cả trong những năm tháng của tuổi thanh xuân và tuổi trẻ ngắn ngủi của anh.

 

Matteo thông minh hoạt bát, ham hiểu biết và ham học hỏi, điều này giúp anh ḥa nhập với xă hội và học hỏi rất nhanh trong những năm học ở trường. Yêu thích những điều mới mẻ, Matteo có một t́nh yêu mănh liệt, một niềm đam mê cháy bỏng dành cho cuộc sống.

 

Anh luôn sống trọn vẹn và vui vẻ, nếm trải và thưởng thức cuộc sống từ từ đến tận cùng, dù là đau đớn trong tương lai khi bị căn bệnh quái ác hành hạ. Anh chưa bao giờ đánh mất niềm vui sống. Anh nói: “Vâng, niềm vui được sống. Hăy sống hết ḿnh, bởi v́ cuộc sống tươi đẹp”.

 

Matteo rất năng động và có ư chí mạnh mẽ ngay cả trong các hoạt động ngoại khóa: yêu thích thể thao, đam mê âm nhạc. Anh cũng rất yêu thích tin học, do đó, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Matteo đă ghi danh vào trường Giorgi ở Brindisi.

 

Tuy nhiên, sớm đam mê hóa học, một môn học mà thông qua nghiên cứu về các nguyên tử khiến anh càng cảm nhận được sự vĩ đại vô biên của Thiên Chúa, Matteo ghi danh vào trường Majorana, theo ngành hóa học công nghiệp.

 

Ước mơ của anh sau khi tốt nghiệp trung học là theo ngành nghiên cứu kỹ thuật hóa học - môi trường, để có thể phục vụ Thiên Chúa thông qua việc bảo vệ môi trường, bởi v́ anh rất yêu quư thiên nhiên.

 

Khả năng và ư chí của Matteo khiến anh trở thành một cậu bé xuất sắc, được các giáo sư quư trọng và các bạn cùng lớp yêu quư, bị thu hút bởi sự trưởng thành, hiền lành, ngọt ngào và giản dị, nhưng cũng bởi quyết tâm của anh trong việc chống lại sự bất công và bảo vệ những người yếu nhất.

 

Trong Matteo, những món quà tự nhiên này không tỏa sáng bằng ánh sáng riêng của chúng mà được chiếu sáng bởi món quà siêu nhiên là Đức tin, món quà duy nhất mang lại ư nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống.

 

Lên 9 tuổi Matteo đă có sự hiểu biết đặc biệt về Phúc âm và mong muốn đào sâu và sống Lời Chúa hơn. Anh siêng năng lần hạt Mân Côi, thường xuyên lănh nhận bí tích Hoà giải, tham dự Thánh lễ và chầu Thánh Thể cách sốt sắng.

 

Trong đời sống thiêng liêng, Matteo được cảm hứng từ đời sống của cha thánh Piô, thánh Phanxicô Assisi, thánh Gemma Galgani và thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, và chân phước Piergiorgio Frassati.

 

Vào tháng 9/2003 Matteo bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư năo. Ngay khi bị ung thư, Matteo đă cảm thấy ḿnh đang được “đổi mới tâm linh”, anh cảm nhận cách sâu sắc t́nh yêu và ḷng thương xót của Thiên Chúa.

 

Càng phó thác cho thánh ư Chúa, Matteo càng tin chắc rằng Chúa Cha nhân từ dành cho anh một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc, bất kể nó là ǵ.

 

Hành tŕnh lên đồi Canvê của Matteo bắt đầu. Vào tháng 10/2003, anh trải qua một cuộc sinh thiết năo nguy hiểm. Tháng 1/2005, anh trải qua một cuộc phẫu thuật đầu tiên để loại bỏ khối u năo, sau đó là bốn mươi ngày hóa trị và xạ trị khắc nghiệt.

 

Đến tháng 12/2007, Matteo phải đối mặt với một cuộc phẫu thuật mới khi căn bệnh tái phát lần đầu tiên, và trong năm tiếp theo là lần tái phát thứ hai, đến nỗi, từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009, anh phải chịu ba cuộc phẫu thuật khác.

 

Trong thời gian bệnh, Matteo càng lắng nghe, quan tâm, chăm sóc đến gia đ́nh và bạn bè hơn. Anh không để cho người khác phải lo lắng v́ bệnh tật của ḿnh; anh luôn mỉm cười với mọi người.

 

Ngay cả trong những lần nhập viện, Matteo gần như quên bản thân ḿnh, anh muốn cầu nguyện cho những người bệnh khác và an ủi họ, truyền cho họ tất cả sự ngọt ngào của t́nh yêu thiêng liêng.

 

Thời gian càng trôi qua, Matteo càng coi bệnh tật của ḿnh như một thử thách để dâng lên Thiên Chúa. Sáu năm, trong đó những khoảng thời gian yên tĩnh xen kẽ với những khoảnh khắc khó khăn khi căn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đức tin và mọi tài năng khác mà Chúa đă ban cho anh đều được hoàn thiện trong đau khổ của anh.

 

Matteo không chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất và t́nh cảnh của những người ở gần nhưng c̣n quan tâm đến những người ở xa. Anh rất quan tâm đến các dân tộc ở các nước nghèo và do đó đă thành lập bằng tiền tiết kiệm của ḿnh và quà tặng của gia đ́nh một ngân quỹ giúp cho hoạt động truyền giáo ở Mozambique.

 

Nhưng trên hết, Matteo quan tâm đến đời sống tâm linh của người lân cận. Ngay từ nhỏ anh đă có mong ước truyền giáo để đưa con người đến với Chúa.

 

Điều khiến anh đau khổ là khi nhận thấy nhiều người trẻ thuộc thế hệ của anh đă xa rời Chúa. Anh không ngừng cầu nguyện cho họ. Những ngày cuối đời Matteo đă dâng chính ḿnh v́ ơn cứu độ các linh hồn và cầu cho các tội nhân hoán cải.

 

Matteo đă đón nhận cái chết cách thanh thản và anh về nhà Cha trên trời vào ngày 24/4/2009, khi mới 19 tuổi. Ngày 5/5/2020 Đức Thánh Cha Phanxicô đă tuyên bố Matteo Farini là Đấng Đáng kính.

 

(Vatican News 16.11.2021)