Một linh mục truyền giáo người Malawi

bị sát hại dă man ở Tanzania


Hồng Thủy

Một linh mục truyền giáo người Malawi

bị sát hại dă man ở Tanzania

 

Ngày 12/6/2022 Đức cha Gervas Nyaisonga, Tổng giám mục giáo phận Mbeya ở Tanzania, đă thông báo rằng vào chiều ngày 11/6/2022, thi thể của cha Michael Samson, một linh mục người Malawi thuộc Hội Thừa sai Phi châu, đang làm việc với giáo phận Mbeya, đă được t́m thấy trên sông Meta và bị cắt thành nhiều mảnh.

 

Vụ việc xảy ra chỉ vài tháng sau khi cha Francis Kangwa, người Zambia, cũng thuộc Hội Thừa sai Phi châu, đang làm việc với Giáo phận Dar es Salaam, Giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II, được t́m thấy đă chết trong một bể nước tại ngôi nhà cha đang sống.

 

Trước đó, vào ngày 10/6/2022, cha Michael Samson đă được báo cáo mất tích khi cha đang ở tại Trung tâm Thanh thiếu niên Giáo hội Công giáo Mbeya.

 

Vụ giết người tàn bạo

 

Ông Amos, một tài xế xe ôm cho biết rằng một bé trai đi ngang qua bờ sông và nh́n thấy thi thể cha Samson nên chạy đi gọi ông khi ông đang đậu xe gần đó.

 

Ông kể với báo The Citizen: “Khi chúng tôi đến nơi, chúng tôi thấy một bàn tay với đồng hồ đeo tay trong nước và chúng tôi đến gần và thấy một thi thể được quấn trong một chiếc chăn; chúng tôi t́m kiếm các quan chức chính phủ và cảnh sát. Họ phát hiện ra rằng tay chân của thi thể đă bị cắt rời.”

Ông nói thêm: “Đây là một vụ giết người tàn bạo. Đầu, thân, chân và cổ người chết đă bị chặt thành nhiều mảnh.”

 

Một nhân viên chính quyền cho biết cha Samson có thói quen đi bộ mỗi chiều xung quanh Trung tâm Giới trẻ.

 

Chia buồn của Hội đồng giám mục Malawi

 

Cha Henry Saindi, Tổng Thư kư Hội đồng giám mục Malawi đă đưa ra thông cáo về cái chết của cha Samson: “Hội đồng Giám mục Malawi đau ḷng thông báo về cái chết của cha Michael Mawelera Samson, người cho đến khi qua đời, đang phục vụ như một nhà truyền giáo tại Tổng giáo phận Mbeya ở Tanzania.”

 

"Theo thông báo chính thức của Đức Tổng Giám mục Gervas John Mwasikwabhila Nyaisonga, Tổng Giám mục của Mbeya, cha Mawelera đă mất tích khi đang ở Trung tâm Giới trẻ Giáo hội Công giáo Mbeya vào lúc 6 giờ chiều ngày 10/6/2022. Cha được t́m thấy đă chết vào ngày 11/6/2022 tại khu vực Sabasaba ở Mbeya.”

 

Hội đồng giám mục Malawi cũng chia buồn với các Thừa sai Phi châu, Đức Tổng Giám mục Mwaisonga của Mbeya, Đức cha John [Ryan] của Giáo phận Mzuzu nguyên quán của cha, gia đ́nh và giáo dân của cha Samson. (The Citizen & Malawi Voice 14/06/2022)

 

(Vatican News 15.06.2022)

Nguồn: Conggiao.info