Linh mục thứ tám bị giết tại Mêhicô


Giuse Trần Đức Anh O.P.

Linh mục thứ tám bị giết tại Mêhicô

Thêm một linh mục tại Mêhicô bị giết và đây là linh mục thứ tám bị sát hại, kể từ khi Tổng thống Lopez Obrador nhận chức tại nước này. Mêhicô trở thành quốc gia nguy hiểm nhất đối với các linh mục.

Nạn nhân là cha Juan Angulo Fonseca, 53 tuổi, cha sở tại bang Jalisco. Theo báo El Informador, Người thông tin, cha bị bắn hai phát đạn, hôm thứ Sáu, ngày 10 tháng Hai, tại nơi gọi là Atolinilco Alto.

Đức cha Jorge Alberto Cavazos, Giám quản Tông ṭa giáo phận San Juan de los Lagos sở tại, kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho vị linh mục bị giết.

Theo trang mạng “Publimetro”, truyền đi hôm Chúa nhật, 12 tháng Hai, vụ sát nhân xảy trước sự hiện diện của một nhóm người và họ quay video rồi phổ biến trên mạng xă hội.

Theo các nhà điều tra, nghi phạm đeo mặt nạ khi xảy ra vụ sát nhân và đă chạy trốn trên một xe máy. Theo Công tố viên, thủ phạm có thể là anh ruột của nạn nhân trong vụ tranh chấp gia đ́nh về quyền sở hữu đất đai, nhưng hiện nay người ta vẫn chưa biết lư do chính xác.

Tổng thống Lopez Obrador cầm quyền từ bốn năm nay. Vị tiền nhiệm của ông là Enrique Pena Nieto làm Tổng thống từ năm 2012 đến 2018: trong nhiệm kỳ đó, có 26 linh mục Mêhicô bị giết. Trước đó, thời Tổng thống Felipe Calderon, có 17 linh mục bị sát hại. 97% các vụ sát nhân này không được làm sáng tỏ.

Những người phê b́nh coi những vụ này là dấu chỉ sự thất bại của các chiến lược an ninh và t́nh trạng phạm pháp mà không bị luật pháp trừng phạt, các nhóm tội phạm gian ác hoành hành.

(KNA 13-2-2023)

🌐 rvasia.org