Một linh mục Mexico bị sát hại


Ngọc Yến

Một linh mục Mexico bị sát hại

 

Cha José Guadalupe Popoca, 43 tuổi, linh mục thuộc giáo phận Cuernavaca của Mexico bị sát hại hôm 31/8/2021. Kể từ đầu năm đến nay, Giáo hội Mexico đă có ba linh mục bị sát hại.

 

Cha José Guadalupe Popoca sinh tại Jiutepec, Morelos, 12/12/1977, thụ phong linh mục 8/2007. Cha đă thi hành mục vụ tại một số giáo xứ của giáo phận Cuernavaca. Và trước khi bị sát hại cha đang coi sóc giáo xứ Thánh Nicola di Bari ở Galena. Cha được t́m thấy đă chết với vết thương trên đầu, trong chính nhà thờ của giáo xứ.

 

Sau khi được tin cha José Guadalupe bị sát hại, qua một video, Đức cha Ramón Castro Castro, Giám mục của giáo phận Cuernavaca, bày tỏ đau buồn, và xin mọi người cầu nguyện cho cha. Đức cha nói: “Với nỗi buồn sâu sắc, nhưng luôn hy vọng và tin tưởng vào Chúa, chúng tôi đặt trong tay Thiên Chúa sự yên nghỉ muôn đời của cha José Guadalupe; ước ǵ mọi chuyện xảy đến giúp chúng ta nhận biết và tin cậy Chúa nhiều hơn”.

 

Trong một sứ điệp, Đức cha Alfonso Miranda Guardiola, Giám mục phụ tá Giáo phận Monterrey, Tổng Thư kư của Hội đồng Giám mục Mexico, cũng đă bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của cha Guadalupe Popoca, đồng thời chia buồn với giáo phận Cuernavaca. Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người đă phạm tội ác được ơn hoán cải. Bởi v́, Thiên Chúa không tạo dựng con người để làm điều ác, Người yêu thương chúng ta v́ chúng ta là con của Người và mong chúng ta chọn con đường sự sống.

 

Đức cha Tổng Thư kư c̣n mời gọi các linh mục không đánh mất niềm hy vọng, nhưng tiếp tục thi hành sứ vụ với ḷng nhiệt thành, theo mẫu gương của Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành.

 

Theo thông tin ban đầu, cha Guadalupe Popoca bị bắn chết vào đầu. Nhà chức trách đă bác bỏ ư kiến cho rằng đây là một vụ tấn công vào Giáo hội Công giáo, mặc dù thực tế trong những năm gần đây, nhiều lần giáo phận Cuernavaca đă bị các nhóm tội phạm tấn công, với các vụ trộm cắp và tống tiền. C̣n theo các nguồn tin từ cảnh sát, được báo chí địa phương đưa tin, cha José Guadalupe bị giết v́ đă phản đối hành vi trộm xe của cha.

 

Giả thiết này không được dư luận tin tưởng cho lắm, v́ ở một quốc gia thường xuyên xảy ra bạo lực như Mexico, ít người dám liều mạng v́ một vụ trộm xe “đơn giản”. Một số nguồn tin khác th́ cho rằng, tiếng súng nổ ở một khoảng cách ngắn và điều này có thể là một vụ hành quyết.

 

(Vatican News 02.09.2021)

Nguồn: Conggiao.info