Một linh mục Pháp bị sát hại

Ngọc Yến

Một linh mục Pháp bị sát hại

 

Sáng thứ Hai 09/8/2021, cha Olivier Maire, 60 tuổi, bề trên giám tỉnh ḍng Thừa sai Montfort tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, quận Vendée đă bị Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi người Rwanda sát hại.

 

Kẻ giết người đă đến đồn cảnh sát tự thú. Emmanuel Abayisenga cũng chính là người đă bị truy tố trong vụ cháy nhà thờ Nantes vào tháng 7/2020. Sau khi bị truy tố, vào đầu tháng 6 Emmanuel được tự do dưới sự giám sát của tư pháp và được cộng đoàn cha Olivier Maire chào đón trong lúc chờ xét xử, dự kiến vào năm 2022. Theo luật sư của Emmanuel, kẻ sát hại mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

 

Ngay khi biết tin, Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp đă bày tỏ nỗi đau và sự gần gũi với gia đ́nh và hội ḍng của cha Olivier. Đức cha viết trên twitter: “Cha Olivier Maire là người đă theo Chúa Kitô cho đến cùng. Tôi cầu nguyện cho gia đ́nh cha, cho các thành viên của ḍng Thừa sai Montfort và cho tất cả những ai bị tổn thương bởi thảm kịch này, cho cả cho kẻ đă sát hại cha”.

 

C̣n cha Santino Brembilla, Bề trên Tổng quyền ḍng Thừa sai Montfort, đă nói về cha Olivier Maire như sau: “Cha Olivier Maire là một tu sĩ, một linh mục và một nhà truyền giáo, một chuyên gia về linh đạo Montfort, người đă đồng hành với cộng đoàn trong sự hiểu biết sâu sắc sứ điệp của vị sáng lập ḍng, thánh Louis-Marie Grignion de Montfort”.

 

Về phía chính phủ, tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Jean Castex đă chia sẻ nỗi đau, sự gần gũi và liên đới với người Công giáo Pháp và ḍng Montfort. Tổng thống viết trên twitter: “Cha Olivier Maire thể hiện ḷng quảng đại và t́nh yêu thương người thân cận ngay trên khuôn mặt của ḿnh”.

 

Tại Pháp, trong những năm gần đây, những vụ sát hại linh mục và tu sĩ đă khơi dậy nhiều cảm xúc mạnh mẽ nơi dân chúng. Ngày 26/7/2016, cha Jacques Hamel bị sát hại ngay trong lúc cha đang cử hành Thánh lễ. Ngược ḍng thời gian, người ta nhớ đến cha Jean-Luc Cabes, bị ám sát ở Tarbes vào đêm 10 rạng ngày 11/ 5/1991.

 

Giáo phận Tulle cũng tưởng nhớ cha Louis Jousseaume, linh mục coi sóc giáo xứ Égletons, ở Corrèze , người đă bị sát hại trong giáo xứ của cha vào ngày 26/10/2009. Ngày 16/8/2005, thầy Roger Schutz, vị sáng lập Cộng đoàn Taizé, đă bị sát hại tại buổi cầu nguyện chung.)

 

Nguồn: Conggiao.info

(Vatican News 10.08.2021)