Linh mục Jan Macha sẽ được tuyên bố là ‘Chân phước’


Make Christianity Great As Always

Linh mục Jan Macha sẽ được tuyên bố là ‘Chân phước’

 

Một Linh mục Ba Lan bị Đức Quốc xă xử trảm sẽ được phong Chân phước vào tháng 11 tới đây.

 

Linh mục Jan Macha sẽ được tuyên bố là ‘Chân phước’ trong Thánh lễ được dự định tổ chức vào ngày 20 tháng 11 tại Nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Katowice, miền nam Ba Lan.

 

Thánh lễ sẽ được cử hành bởi Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh Vatican.

 

Cha Macha, thường được gọi là Hanik, được thụ phong Linh mục vài tháng trước khi quân Đức Quốc xă xâm lược Ba Lan vào năm 1939. Cha đă cứu trợ cho các gia đ́nh mất mát người thân trong cuộc giao tranh và là thành viên của một nhóm ngầm có mật danh “Konwalia” (Hoa huệ của Thung lũng).

Gestapo, cảnh sát mật của Đức Quốc xă, đă bắt cha vào ngày 5 tháng 9 năm 1941, tại một ga xe lửa ở Katowice, miền Silesia. Sau những cuộc thẩm vấn, cha bị kết án tử h́nh vào ngày 17 tháng 7 năm 1942.

 

Cha bị hành quyết bằng máy chém tại nhà tù ở Katowice lúc 12:15 sáng ngày 3 tháng 12 năm 1942, bất chấp những nỗ lực của người mẹ để t́m cách giúp ngài được ân xá.

 

Khi qua đời, ngài mới 28 tuổi và chỉ phục vụ được 1,257 ngày trong tư cách là một Linh mục.

 

Hoan nghênh việc phong chân phước, Đức Tổng Giám mục Wiktor Skworc của Katowice nói: “Việc phong chân phước chắc chắn là một sự kiện rất quan trọng đối với Giáo hội địa phương của chúng ta. Tôi rất vui v́ Cha Hanik của chúng tôi sẽ được tuyên phong lên bậc Chân phước. Ngài đă chờ đợi điều này rất lâu, và chúng tôi cũng vậy.”

 

“Tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ trở thành một cơ hội để củng cố đức tin và năng động hóa đời sống tôn giáo trong tổng giáo phận của chúng ta trong thời điểm khó khăn phục hồi sau đại dịch này.”

 

Cha Damian Bednarski, cáo thỉnh viên vụ án phong chân phước cho Cha Macha, nói: “Thời gian của đại dịch đă cho chúng ta thấy rằng chúng ta phải học tính kiên nhẫn. Chúng tôi kiên nhẫn chờ đợi quyết định về ngày phong chân phước.”

“Bây giờ, chúng ta hăy cầu xin Chúa quan pḥng để chúng ta có thể tham gia vào Thánh lễ phong chân phước mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.”

 

“Chúng ta cần những điểm quy chiếu vĩnh cửu và những lời chứng rơ ràng của những người đă hiến dâng mạng sống của họ v́ t́nh yêu dành cho Đức Ki-tô. Điều này có thể giúp chúng tôi đổi mới đức tin của ḿnh.” Cha nói thêm.

 

Việc phong chân phước ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 17 tháng 10 năm 2020, nhưng đă bị hoăn lại do đại dịch.

 

Cha Tomasz Wojtal, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Katowice, cho biết: “Chúng tôi muốn đợi cho đến khi tất cả các tín hữu muốn tham gia buổi lễ đều có thể có mặt.”

 

Vụ án phong thánh của Cha Macha được mở vào năm 2013. Sau khi giai đoạn cấp giáo phận được hoàn thành vào năm 2015, hồ sơ đă được gửi đến Rôma. Đức Thánh Cha Phanxicô đă ban hành sắc lệnh công nhận ngài là một vị tử đạo vào ngày 29 tháng 11 năm 2019.

 

Cha Macha là chủ đề của bộ phim tài liệu Without One Tree, a Forest Will Stay a Forest năm 2011, do Dagmara Drzazga đạo diễn.

 

Tiêu đề này xuất phát từ một ḍng trong lá thư Cha Macha viết cho gia đ́nh không lâu trước khi bị hành quyết.

 

“Đây là bức thư cuối cùng của con. Bốn giờ nữa, bản án sẽ được thực hiện. V́ vậy, khi mọi người đọc bức thư này, con sẽ không c̣n ở giữa những người đang sống nữa! Ở lại với Chúa! Hăy tha thứ cho con v́ những bất toàn.” Cha viết như vậy.

 

“Con đang đi đến trước Vị Thẩm phán toàn năng, người sẽ phán xét con bây giờ. Con hy vọng rằng Ngài sẽ chấp nhận con. Ước muốn của con là làm việc cho Ngài, nhưng điều đó không được ban cho con. Cảm ơn v́ tất cả!”

Ngài tiếp tục: “Con chết với lương tâm trong sáng. Con đă sống một cuộc đời ngắn ngủi, nhưng con tin rằng con đă đạt được mục tiêu của ḿnh. Đừng tuyệt vọng! Mọi thứ sẽ ổn cả thôi."

 

“Thiếu một cây, rừng sẽ vẫn là rừng. Vắng một con én, mùa xuân vẫn sẽ đến; và vắng một con người, thế giới sẽ chẳng thể nào sụp đổ.”

 

Duc Trung Vu Cssr

(Chuyển ngữ từ National Catholic Register)