Lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński: 12/9/2021

nguồn Conggiao.info

Lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński: 12/9/2021

 

Hôm 23/4/2021 vừa qua, Đức Hồng y Kazimierz Nycz, Tổng giám mục giáo phận Varsava, thông báo lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Stefan Wyszyński, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, sẽ được Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh cha Phanxicô, cử hành vào ngày 12/9 năm nay tại thủ đô Varsava.

 

Lễ này lẽ ra đă diễn ra ngày 7/6 năm nay ngoái (2020) nhưng bị hoăn lại v́ đại dịch.

Varsava Wyszyński sinh cách đây đúng 120 năm (3/8/1901) và năm nay cũng là năm kỷ niệm 40 năm ngài qua đời. Năm 1946, lúc 45 tuổi, ngài được Đức Giáo hoàng Piô XII bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Lublin và hai năm sau, 1948, làm Tổng giám mục giáo phận Gniezno và Varsava, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, cho đến khi qua đời năm 1981.

 

Dưới thời cộng sản, năm 1953, Đức Hồng y Wyszyński đă viết thư cho lănh tụ đảng, ông Boleslaw Bierut, qua đó ngài từ chối không để Giáo hội phải tùng phục đảng, với câu trả lời thời danh “Non possumus!”- Chúng tôi không thể. Cùng năm đó, Đức Hồng y Wyszyński bị nhà nước cầm tù rồi quản thúc trong hơn ba năm.

 

Hạ viện Ba Lan đă thông qua nghị quyết ngày 27/11 năm ngoái, tuyên bố năm 2021 là “Năm Đức Hồng y Wyszyński” và khẳng định rằng Đức Hồng y là một người có đức tin sâu xa, yêu mến Giáo hội và tổ quốc, ngài t́m một hiệp định với chính quyền. Nhưng khi các hoạt động của nhà nước Cộng ḥa dân chủ Ba Lan đe dọa các quyền của Giáo hội và các tín hữu, Đức Hồng y đă quyết liệt trả lời “Non possumus!”. Đức Hồng y bị cầm tù và trở thành biểu tượng của thái độ kiên cường chống lại sự ác”.

 

Thượng viện Ba Lan cũng thông qua nghị quyết ngày 2/12 năm ngoái nói rằng: “Đức Hồng y Wyszynski là một trong những vĩ nhân của Ba Lan trong thế kỷ 20. Do thái độ kiên cường đối với nhà cầm quyền cộng sản, và chống lại sự tàn phá đời sống xă hội và Giáo hội, được biểu lộ qua câu nói thời danh “Non possumos!”, ngài bị cầm tù nhiều năm”.

 

Án phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński đă khởi sự hồi năm 1989 và ngày 3/10/2019, Bộ Phong thánh nh́n nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng y. Người được phép lạ là một thiếu nữ 19 tuổi bị ung thư tuyến giáp (Thyroid), hồi năm 1989. Sau khi thiếu nữ này được tin về bệnh trạng không thể chữa được, một nhóm nữ tu Ba Lan đă cầu xin Đức Hồng y Wyszyński cứu giúp và bệnh nhân được b́nh phục.

 

G. Trần Đức Anh. O.P.