Lần đầu tiên từ 8 năm,

chuông nhà thờ chính ṭa Mosul được đánh lên


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lần đầu tiên từ 8 năm,

chuông nhà thờ chính ṭa Mosul được đánh lên

 

Lần đầu tiên từ 8 năm nay, sau khi bị quân Nhà nước Hồi giáo IS bách hại, chuông của nhà thờ chính ṭa Thánh Phaolô của Giáo hội Công giáo Canđê ở thành Mosul lại được đánh lên, hôm Chúa nhật 13 tháng Mười Một vừa qua.

Quả chuông này đă được một gia đ́nh Hồi giáo giấu kín trong thời kỳ Lực lượng Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng vùng b́nh nguyên Ninive.

Các tín hữu Kitô từ nhiều nơi ở Iraq đă đến Mosul để tham dự lễ nghi đánh chuông và thánh lễ sau đó.

Đức cha Najeeb Michael, ḍng Đa Minh, Tổng giám mục Giáo phận Mosul và Akra, thuộc Giáo hội Công giáo Canđê đă chủ sự cuộc rước đến Hang đá Đức Mẹ, bổn mạng của thành Mosul, tại khuôn viên thánh đường, trước khi lễ nghi đánh chuông được cử hành.

Đức Tổng giám mục nói rằng: “Tiếng chuông là một lời mời gọi liên kết tâm hồn để tố giác bạo lực và chiến tranh. Chúng tôi hy vọng những người dân nguyên thủy ở đây sẽ hồi hương, trở về với các quyền lợi vật chất và tinh thần của họ để nếm hưởng an ninh và sự ổn định, sống giữa ḷng thành phố của họ”.

Nhà thờ chính ṭa thánh Phaolô đă được mở lại hồi năm 2019, sau khi bị lực lượng nhà nước Hồi giáo làm hư hại trong cuộc chiếm đóng từ 2014 đến 2017. Đức Thánh cha Phanxicô đă đến viếng nơi này và là vị Giáo hoàng đầu tiên cử hành thánh lễ theo nghi thức Canđê tại đây.

(CNA 15-11-2022)

🌐 rvasia.org

Nguồn: Conggiao.info