Việt Nam và Ṭa Thánh kư kết Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam


Hồng Thủy - Vatican News

Việt Nam và Ṭa Thánh kư kết Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam

Vatican News (27.07.2023) – Thông cáo chung giữa Việt Nam và Ṭa Thánh, được công bố chiều ngày 27/7/2023, cho biết hai bên đă kư kết “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh và về Văn pḥng Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam”. Trước đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đă tiếp ông Vơ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đức Thánh Cha đă tiếp Chủ tịch nước Vơ Văn Thưởng

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 27/7/2023, Đức Thánh Cha đă tiếp Chủ tịch nước Vơ Văn Thưởng tại Thư viện Dinh Tông ṭa. Sau cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 20 phút, Đức Thánh Cha đă tặng mỗi thành viên trong phái đoàn Việt Nam một huy chương của Giáo hoàng.

Ngài cũng tặng Chủ tịch nước Việt Nam một bức phù điêu bằng đồng khắc họa về chủ đề thương xót, đón nhận và t́nh huynh đệ, là lời kêu gọi không ngừng của ngài trong những năm qua. Quà tặng của Đức Thánh Cha c̣n có Sứ điệp Ngày Thế giới Ḥa b́nh năm 2023, Tài liệu về t́nh Huynh đệ Nhân loại, cuốn sách về buổi cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt vào tối ngày 27 tháng 3 năm 2020 và cuốn sách h́nh ảnh về Căn hộ Giáo hoàng.

Về phần ḿnh, Chủ tịch nước Việt Nam đă tặng Đức Thánh Cha một b́nh gốm có h́nh đền thờ Thánh Phêrô, được làm tại Việt Nam.

Sau đó, Chủ tịch nước Việt Nam và phái đoàn đă có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Ṭa Thánh Pietro Parolin.

Thông cáo chung về việc kư kết Thỏa thuận về quy chế của Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam

Thông cáo chung về việc kư kết Thỏa thuận về quy chế của Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh và Văn pḥng Đại diện Thường trú của Ṭa thánh tại Việt Nam cho biết:

"Nhân chuyến thăm Vatican của ông Vơ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam, vào ngày 27 tháng 7 năm 2023, dựa trên những tiến bộ đạt được trong các Phiên họp của Nhóm làm việc chung giữa Việt Nam và Ṭa Thánh, đặc biệt là phiên họp thứ 10 vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 tại Vatican, và với mong muốn tiếp tục thúc đẩy các quan hệ song phương, hai bên chính thức thông báo rằng Chính phủ nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam và Ṭa thánh đă kư kết “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh và về Văn pḥng Đại diện Thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam”.

Thông cáo cho biết thêm, "Trong cuộc tṛ chuyện thân mật giữa Chủ tịch Vơ Văn Thưởng với Đức Giáo hoàng Phanxicô và sau đó, với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, các bên bày tỏ sự đánh giá cao về những tiến triển đáng kể trong các quan hệ giữa Việt Nam và Ṭa Thánh cũng như những đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam cho đến nay."

Cuối cùng, thông cáo cũng nói rằng "Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng Đại diện Ṭa Thánh sẽ hoàn thành vai tṛ và nhiệm vụ được trao trong Thỏa thuận, đồng thời sẽ hỗ trợ cộng đồng Công giáo Việt Nam thực hiện nhiệm vụ của họ trong tinh thần tôn trọng luật pháp và luôn được Huấn quyền của Giáo hội hướng dẫn, để thực thi ơn gọi 'đồng hành cùng dân tộc' và là 'người Công giáo tốt, người công dân tốt', góp phần xây dựng đất nước. Đồng thời, Đại diện Ṭa Thánh sẽ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Ṭa Thánh."

Tiến tŕnh thảo luận giữa Việt Nam và Ṭa Thánh về một vị Đại diện Thường trực của Ṭa Thánh tại Việt Nam đă kéo dài từ nhiều năm. Cho đến nay, Đại diện không Thường trú của Ṭa Thánh tại Việt Nam là Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, 60 tuổi, người Ba Lan; ngài hiện là Sứ thần Ṭa Thánh tại Singapore. (CSR_2879_2023)

Nguồn: vaticannews.va/vi