Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo

nếu tách ra khỏi dân Chúa


Tgp Sài G̣n

Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo

nếu tách ra khỏi dân Chúa

 

Trong buổi tiếp kiến kiến 20 linh mục sinh viên đang lưu trú tại nhà thờ thánh Luigi của người Pháp ở Roma, vào sáng thứ Hai 07/6, Đức Thánh cha cầu chúc các linh mục, trở thành những mục tử có mùi chiên, những người có khả năng sống, vui cười và khóc với dân chúng.

 

Trong buổi nói chuyện, Đức Thánh cha bày tỏ lo lắng khi có những suy tư, tư tưởng về chức linh mục như thể một thứ ǵ đó trong pḥng thí nghiệm. Ngài nói không thể suy tư thiên chức linh mục ngoài dân thánh. Nếu linh mục tách khỏi dân Chúa, đó không phải là một linh mục Công giáo. Linh mục như người chăn chiên, phải ở giữa đàn chiên và có mùi chiên.

 

Về đời sống cộng đoàn, Đức Thánh cha nói: “Trong đời sống cộng đoàn, luôn có những cám dỗ tạo ra những nhóm nhỏ đóng kín, cô lập, chỉ trích và nói xấu người khác, tự nhận ḿnh vượt trội, thông minh hơn người khác. Đó là thói quen của các nhóm đóng kín, có cả nơi các linh mục. Điều này chẳng đem lại ích lợi ǵ”.

 

Theo Đức Thánh cha trong một xă hội được đánh dấu bởi chủ nghĩa cá nhân, tự khẳng định, dửng dưng, th́ các linh mục, trong đời sống thường ngày, có kinh nghiệm cùng sống những thử thách này. Sống giữa thành Roma, với chứng tá đời sống huynh đệ, ngôi nhà của các linh mục có thể truyền đạt cho mọi người thường xuyên lui tới, các giá trị Tin Mừng của t́nh huynh đệ, đặc biệt đối với những ai đang trải qua thời điểm khó khăn. Nếu chúng ta sống t́nh huynh đệ trong sự thật, sự chân thành của các tương quan và trong đời sống cầu nguyện, th́ chúng ta có thể tạo nên một cộng đoàn, trong đó mọi người có thể hít thở bầu khí vui tươi và dịu dàng.

 

Đức Thánh cha c̣n mời gọi các linh mục trẻ xây dựng một Giáo hội phục vụ cho một thế giới huynh đệ và liên đới hơn. Không sợ hăi, dám mạo hiểm và tiến lên phía trước, tin tưởng với Chúa Kitô, chúng ta có thể trở thành những tông đồ của niềm vui và ḷng biết ơn v́ đă phục vụ anh chị em và Giáo hội. Đức Thánh cha nói thêm: “Và niềm vui đi cùng với óc hài hước. Một linh mục không có óc hài hước th́ có điều ǵ đó không ổn. Hài hước là một đặc điểm của sự thánh thiện”.

 

Sau khi nói về sự yếu đuối và khuyến khích các linh mục không sợ điều này, nhưng cần nhận ra sự yếu đuối để thưa chuyện với Chúa, Đức Thánh cha nói đến ḷng biết ơn. Tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa v́ sự hiện hữu, v́ sự hiệp nhất với những người khác, v́ chính ḿnh, với những giới hạn và yếu đuối, khó khăn. Ḷng biết ơn luôn là vũ khí mạnh mẽ cho phép ngọn lửa hy vọng luôn bùng cháy trong những lúc chán nản, cô đơn và thử thách.

 

Nguồn: vaticannews.va