Vatican công bố h́nh ảnh chính thức

về Đại hội Gia đ́nh Thế giới năm 2022


Hồng Thủy

Vatican công bố h́nh ảnh chính thức

về Đại hội Gia đ́nh Thế giới năm 2022

 

Ngày 28/7/2021 Bộ Giáo dân, Gia đ́nh và Sự sống, và Giáo phận Roma đă công bố h́nh ảnh chính thức về Đại hội Gia đ́nh Thế giới sẽ diễn ra tại Roma từ ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, được vẽ bởi cha Marko Ivan Rupnik, tu sĩ Ḍng Tên người Slovenia.

 

Bức ảnh có tựa đề: “Mầu nhiệm này thật lớn lao”, diễn tả Tiệc cưới Cana, phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su trong Tin Mừng thánh Gioan. Cha đă vẽ bức tranh bằng cách sử dụng sơn vinyl trên thạch cao gắn trên một h́nh vuông bằng gỗ với các cạnh khoảng 75cm.

 

Tiệc cưới được mô tả ở phần nền của bức tranh, với cô dâu và chú rể đứng sau một tấm màn che ở bên trái, và Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở bên phải. Trước mặt họ là một người hầu rót rượu.

 

Ư nghĩa của bức tranh

 

Trong một video giải thích ư nghĩa của bức tranh mới, cha Rupnik nói: “Đối với các Ki-tô hữu chúng ta, gia đ́nh là biểu hiện của một bí tích, bí tích hôn nhân. Và điều này thay đổi hoàn toàn ư nghĩa của nó, bởi v́ một bí tích luôn bao hàm sự biến đổi.” Cha nói tiếp: “Chính trong cuộc sống tự nhiên, Chúa Thánh Thần mang đến sự biến đổi cuộc sống. Và Người làm như vậy bằng cách biến đổi cuộc sống tự nhiên, không phải bằng cách phủ nhận nó, nhưng bằng cách đón nhận và biến đổi nó, bởi v́ tính nguyên thủy không c̣n thuộc về tự nhiên, mà thuộc về mối quan hệ.”

 

Cha chia sẻ thêm: “V́ vậy, để tạo nên h́nh ảnh này, nhân cuộc quy tụ đông đảo các gia đ́nh này, tôi đă nghĩ xem ḿnh nên bắt đầu từ đâu”. “Điều tôi cảm thấy quan trọng chính là thể hiện sự mới lạ của gia đ́nh theo Giáo hội, theo bí tích rửa tội, theo sự sống trong Chúa Ki-tô, theo con người mới.”

 

Thông cáo báo chí của Bộ Giáo dân, Gia đ́nh và Sự sống giải thích rằng trong bức tranh, thánh Phao-lô kéo tấm màn che cô dâu và chú rể, và lên tiếng cảm thán về đám cưới: “Đây là mầu nhiệm lớn lao, tôi muốn nói về Chúa Ki-tô và Hội Thánh” (Ep 5,32). (CNA 28/07/2021)

 

(Vatican News 30.07.2021)