Hai phụ nữ Ki-tô giáo người Pakistan

bị giết v́ không chịu theo Hồi giáo

Hồng Thủy

Hai phụ nữ Ki-tô giáo người Pakistan

bị giết v́ không chịu theo Hồi giáo

 

Abida và Sajida, hai phụ nữ Ki-tô giáo trẻ người Pakistan, đă bị bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái và bị sát hại vào tháng 12, v́ không chịu cải đạo theo Hồi giáo.

 

Hai chị em, Abida 26 tuổi và Sajida 28 tuổi, cư trú tại khu vực Ki-tô giáo Makhan, gần Lahore, làm việc tại một nhà máy sản xuất thuốc và bị mất tích ngày 26/11/2020. Gia đ́nh họ đă báo cho cảnh sát về sự mất tích của họ và đề cập đến việc hai chị em kể rằng họ thường bị quấy rối t́nh dục và các đồng nghiệp Hồi giáo yêu cầu họ cải đạo theo Hồi giáo, nhưng họ kiên quyết từ chối.

 

Hai chị em đă bị giết hồi tháng 12 năm ngoái bằng cách bị c̣ng tay và siết cổ. Cảnh sát đă bắt giữ hai người đàn ông Hồi giáo, Mumtaz Khan và Muhammad Naeem, bị t́nh nghi giết hai phụ nữ, và đang điều tra.

 

T́nh cảnh khốn khổ của các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan

 

Nasit Saeed, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Trung tâm Hỗ trợ Pháp lư và Điều đ́nh, nhận định rằng việc sát hại hai phụ nữ trẻ là một bi kịch cho thấy cuộc sống của các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan như đang treo trên sợi chỉ hoặc là vô giá trị. Hiếp dâm, bắt cóc, cưỡng bức cải đạo và thậm chí giết hại các cô gái theo Ki-tô giáo là những hiện tượng đáng lo ngại. Chính phủ không được phủ nhận điều đó và có nhiệm vụ ngăn chặn bạo lực chống lại các Ki-tô hữu.”

 

Theo ông Saeed, dù Thủ tướng của bang Punjab đă yêu cầu cảnh sát báo cáo điều tra nhưng gia đ́nh có rất ít hy vọng sẽ nhận được công lư, v́ các phiên ṭa xét xử kéo dài và tốn kém, và các gia đ́nh nghèo không thể chi trả các án phí. Đặc biệt khi thủ phạm là người Hồi giáo, c̣n nạn nhân là Ki-tô giáo th́ rất khó thuyết phục các thẩm phán.

 

Mục sư Amir Salamar Masih cho biết phần lớn người dân ở vùng Makhan là Ki-tô hữu, người nghèo và mù chữ, họ chỉ có thể làm việc trong các công xưởng quanh vùng, sản xuất quần áo, giày dép, thuốc men và các vật dụng. Các nữ công nhân Ki-tô giáo thường bị ngược đăi, thù ghét và bị xem là thấp kém hơn người Hồi giáo; các thiếu nữ Ki-tô giáo thường bị quấy rối và là đối tượng chú ư của những người đàn ông Hồi giáo. Những trường hợp bị sát hại như hai chị em Sajida và Abida xảy ra hàng ngày ở các vùng khác nhau của đất nước, nhưng hầu như không được báo cáo. (Fides 12/01/2020)

 

(vaticannews.va 13.01.2021)