Hai linh mục ḍng Tên và bốn nữ tu ḍng Mẹ Têrêsa

bị kẹt lại ở Afghanistan


Hồng Thủy

Hai linh mục ḍng Tên và bốn nữ tu ḍng Mẹ Têrêsa

bị kẹt lại ở Afghanistan

 

Hai linh mục ḍng Tên và bốn nữ tu ḍng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa đang mắc kẹt ở Afghanistan, khi Taliban chiếm quyền kiểm soát nước này. Họ nằm trong số nhiều người Ấn Độ đang chờ các chuyến bay sơ tán của chính phủ Ấn Độ để đưa họ ra khỏi Afghanistan.

 

Vào ngày 16/8/2021, một ngày sau khi tổng thống Afghanistan bỏ trốn và Taliban chiếm dinh tổng thống, t́nh h́nh tại thủ đô Kabul của Afghanistan tương đối yên ổn. Tuy nhiên, sân bay Kabul là một khung cảnh vô cùng hỗn loạn và các con đường dẫn đến sân bay này bị tắc nghẽn, khi hàng ngàn người chạy trốn khỏi đất nước trong hoảng loạn.

 

UCA News đưa tin, bốn nữ tu ḍng Thừa sai Bác ái cũng đang mắc kẹt ở Afghanistan và có thể sẽ được chuyển đến đất nước của họ. Một nữ tu bề trên tại trụ sở của ḍng Thừa sai Bác ái ở thành phố Calcutta, miền đông Ấn Độ, xác nhận rằng 4 nữ tu của họ đang ở Afghanistan, trong đó có một người Ấn Độ. Sơ không tiết lộ chi tiết về ba người c̣n lại, v́ lo lắng cho sự an toàn của họ. Ḍng Thừa sai Bác ái, do Mẹ Têrêsa Calcutta lập, đă đến Kabul vào năm 2004 để hoạt động nhân đạo.

 

Một linh mục ḍng Tên có trụ sở tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho biết: “Hai linh mục của chúng tôi đang mắc kẹt ở Afghanistan và đang chờ di tản.” Cha cho biết ḍng cũng đă đ́nh chỉ sứ vụ ở Afghanistan vô thời hạn v́ không chắc khi nào t́nh h́nh sẽ được cải thiện.

 

Cha Jerome Sequeira, Ấn Độ, phụ trách hoạt động truyền giáo của Ḍng Tên ở Afghanistan, đă đến được Kabul, trong khi cha Robert Rodrigues c̣n kẹt ở Bamiyan. Cha Jerome đă viết cho bạn bè và các anh em trong ḍng của ḿnh: “Cảm ơn các bạn đă liên tục cầu nguyện cho sự an toàn của chúng tôi. T́nh h́nh đất nước đang thay đổi như thế nào, đó là điều bất kỳ ai cũng có thể tưởng tượng… an toàn không có ư nghĩa ở đây.

 

Đó là một t́nh huống hỗn loạn”. Theo cha, hiện tại Taliban đang bận rộn trong việc chiếm giữ các hệ thống chính phủ và đưa người của họ vào. Họ không làm hại dân thường vào lúc này nhưng điều đó sẽ đến khi họ chiếm được toàn bộ hệ thống của đất nước. Họ có danh sách tất cả các tổ chức và hồ sơ. Ở một số nơi, họ đă bắt đầu đến từng nơi để điều tra về nhân sự của tổ chức. (CSR_5567_2021)

 

Nguồn: Conggiao.info

(Vatican News 18.08.2021