Giám mục Anh giáo từ chức

để gia nhập Giáo hội Công giáo


Zelda Caldwell (Aleteia)

Giám mục Anh giáo từ chức

để gia nhập Giáo hội Công giáo

 

Giám mục Jonathan Goodall đă là giám mục Anh giáo - đầu tiên sau một thập kỷ - gia nhập Công giáo.

 

Đức Tổng Giám mục Justin Welby của Canterbury đă thông báo hôm nay (3-9-2021): Một giám mục Anh giáo đă từ chức để gia nhập Giáo hội Công giáo.

 

Giám mục Jonathan Goodall, người từng là Giám mục của Ebbsfleet (Anh giáo) trong 8 năm, đă là giám mục Anh giáo - đầu tiên sau một thập kỷ - trở thành Giám mục Công giáo .

 

Ngài Goodall đă phát biểu:

 

“Tôi đă đi đến quyết định từ chức Giám mục Ebbsfleet, để được hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo Roma, sau một thời gian dài cầu nguyện – là thời gian thử thách nhất trong cuộc đời tôi.

 

“Chính cuộc sống hiệp thông với Giáo hội Anh giáo đă h́nh thành và nuôi dưỡng vai tṛ tông đồ của tôi như là một Kitô hữu Công giáo trong nhiều thập kỷ. Chính Anh giáo là nơi tôi đă nhận được ân sủng bí tích của đời sống đức tin Kitô hữu – lần đầu tiên cũng như trong suốt nửa cuộc đời phục vụ với tư cách là linh mục và giám mục. Tôi sẽ luôn trân trọng và biết ơn v́ điều này.

 

“Tôi tin là tất cả các bạn sẽ tin rằng: tôi đă đưa ra quyết định này để vâng theo lời kêu mời hiện tại của Chúa, chứ không phải là từ chối những ǵ tôi đă biết và trải nghiệm trong Anh giáo, nơi mà tôi mang ân nợ sâu sắc.”

 

Theo tờ Guardian, Goodall từng là giám mục Anh giáo cấp giáo tỉnh, c̣n được gọi là ‘giám mục bay (flying bishop)’, “phục vụ các giáo sĩ, giáo dân và các giáo xứ không chấp nhận vai tṛ của các nữ linh mục hoặc nữ giám mục.”

 

Các ‘giám mục bay’ được thành lập sau khi Anh giáo bỏ phiếu cho phép phong chức linh mục cho phụ nữ vào năm 1992.

 

Năm 2009, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đă cho phép các linh mục Anh giáo đă kết hôn chuyển sang Công giáo để lănh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh. Goodall đă kết hôn và có hai con.

 

Khi chấp nhận đơn từ chức của Goodall, Đức Tổng Giám mục Welby nói:

“Tôi vô cùng biết ơn Giám mục Jonathan về công việc mục vụ và nhiều năm trung thành phục vụ của ngài.

 

"Tôi sẽ cầu nguyện cho ngài và Sarah, cho cả thừa tác vụ tương lai của ngài và cho phương hướng mà họ đang được mời gọi chọn lựa trong hành tŕnh tiếp tục phục vụ Chúa Giêsu Kitô.”

 

Vi Hữu (TGPSG) chuyển ngữ