Gia tăng các vụ bách hại Kitô tại Ấn Độ


G. Trần Đức Anh, O.P.

Gia tăng các vụ bách hại Kitô tại Ấn Độ

 

Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo âu trước sự gia tăng các vụ bách hại Kitô hữu tại Ấn Độ.

 

Một trong các tổ chức đó là “Diễn đàn Kitô Thống nhất” (United Christian Forum” nhận xét rằng “t́nh trạng đang trở nên đồi tệ hơn từ năm này qua năm khác, từ tháng này sang tháng khác”. Diễn đàn này là một tổ chức đại kết, gồm các hệ phái Kitô, có trụ sở tại New Delhi, và chuyên theo dơi t́nh h́nh các tín hữu Kitô thiểu số tại Ấn Độ.

 

Những vụ gần đây nhất được ghi nhận là các tín hữu Kitô bị những nhóm người Ấn giáo cực đoan xách nhiễu: họ tấn công các cá nhân cũng như các nhóm nhỏ tín hữu, và nhiều khi cũng tấn công cả các cộng đoàn đang làm việc thờ phượng ở nhà thờ. Họ thường cáo buộc các Kitô hữu là chiêu dụ tín đồ Ấn giáo.

 

Từ tháng Giêng đến nay đă có 511 vụ, so với 505 vụ trong toàn năm ngoái. Bang Uttar Pradesh ở miền Bắc Ấn có 149 vụ, đây là con số cao nhất các vụ tấn công Kitô hữu; tại bang Chhattisgarh có 115 vụ.

 

Những vụ bách hại cũng xảy ra ở miền nam Ấn, nơi theo truyền thống có nhiều Kitô hữu sinh sống hơn: tại bang Tamil Nadu và Karnataka, mỗi bang có 30 vụ tấn công.

 

Các tác giả của Phúc tŕnh nhấn mạnh rằng thủ phạm những vụ tấn công ấy không bị truy tố. Cảnh sát thường nhắm mắt đối với những vu ấy và đôi khi c̣n quay ngược lại tố cáo, buộc tội các nạn nhân, viện lư do là đă cưỡng bách người khác theo đạo.

 

Diễn đàn Kitô thống nhất cũng ghi nhận 70 vụ kiện chống các giáo sĩ, nhưng không có vụ nào bị ṭa lên án. Nhiều giáo dân cũng bị bắt giữ và ṭa án thường không cho họ được tại ngoại hầu tra với tiền thế chân. Chủ tịch Diễn đàn này nhấn mạnh rằng: “Sự gia tăng các cuộc tấn công các nhóm tôn giáo thiểu số trái ngược với những lời hứa hẹn của thủ tướng Ấn, ông Narendra Modi, về sự tăng trưởng bao gồm tất cả mọi người dân”.

 

Hiện nay, Ấn Độ tiếp tục do đảng Ấn giáo quốc gia BJP cai trị và đảng này bị cáo là xách động oán ghét chống những nhóm thiểu số. Dụng cụ đảng này sử dụng để chống các Kitô hữu là những đạo luật chống cải đạo.

 

(Kai, Vatican Radio 22-12-2022)

 

🌐 rvasia.org

 

 Nguồn: Conggiao.info