Gia hạn Hiệp định tạm thời

giữa Ṭa Thánh và Trung Quốc


G. Trần Đức Anh, O.P.

Gia hạn Hiệp định tạm thời

giữa Ṭa Thánh và Trung Quốc

 

Hôm 19 tháng Mười vừa qua, báo “Người đưa tin chiều” (Corriere della sera) ở Ư, đưa tin: Hiệp định tạm thời giữa Ṭa Thánh và Trung Quốc, sẽ được gia hạn thêm hai năm; thỏa thuận về vấn đề này sẽ được thông báo vào cuối tuần này và có giá trị đến ngày 22 tháng Mười năm 2024.

Hiệp định này đă được kư lần đầu hồi tháng Chín năm 2018 và sau đó đă gia hạn thêm hai năm. Trong thời gian qua, Đức Thánh cha Phanxicô cũng như Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Ṭa Thánh, đă cho biết hiệp định sẽ được gia hạn. Đức Thánh cha giải thích rằng cuộc đối thoại với Trung Quốc tiến chậm, nhưng luôn tiến bước.

Phái đoàn Ṭa Thánh và các đại diện chính phủ Trung Quốc đă gặp nhau hồi cuối tháng Tám và đầu tháng Chín vừa qua, tại thành phố Thiên Tân (Tianjin) ở miền bắc Trung Quốc. Trong dịp đó, phái đoàn Ṭa Thánh đă có thể gặp Đức cha Melchior Thạch Hồng Trinh (Shi Hongzhen), 92 tuổi, Giám mục phó giáo phận Thiên Tân được Ṭa Thánh nh́n nhận, nhưng nhà nước Trung Quốc chỉ coi là linh mục.

Văn bản hiệp định giữa hai bên cho đến nay chưa được công bố. Trong bốn năm qua, không có những vụ truyền chức giám mục bất hợp pháp từ phía nhà nước Trung Quốc. Có sáu giám mục được Đức Thánh cha bổ nhiệm, với sự đồng thuận của nhà nước. Trong thực tế, các vị này được Hội Công giáo yêu nước chọn và đề nghị với Ṭa Thánh.

Theo hăng tin Asia News, Trung Quốc hiện có 98 giáo phận, 4.202 nhà thờ và 2.238 nơi thờ phượng khác, với 66 giám mục, tất cả đều hiệp thông với Đức Thánh cha và Giáo hội hoàn vũ. 32 giáo phận khác vẫn chưa có giám mục coi sóc.

(Corriere.it 19-10-2022)

🌐 rvasia.org