ĐGH GIOAN PHAOLÔ I ĐƯỢC TUYÊN CHÂN PHƯỚC

TRẦM THIÊN THU

ĐGH GIOAN PHAOLÔ I ĐƯỢC TUYÊN CHÂN PHƯỚC

Lúc 09:53 sáng ngày 23-12-2021, Vatican News cho biết rằng ĐGH Gioan Phaolô I, – người có biệt danh là “Giáo Hoàng Cười,” với triều đại giáo hoàng chỉ 33 ngày, sẽ được tuyên chân phước tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 4-9-2022.

Tin cho biết thêm rằng Bộ Phong Thánh đă chia sẻ với Đức Hồng y Beniamino Stella, người đưa ra lư do về nguyên nhân của việc phong thánh, và ĐGM Renato Marangoni của GP Belluno-Feltre, Ư, cáo thỉnh viên án phong thánh, đă bắt đầu ngày 23-11-2003, và kết thúc ngày 9-9-2017, với việc công nhận các nhân đức anh hùng của Đức Gioan Phaolô I. ĐGH Phanxicô đă công nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của vị giáo hoàng tiền nhiệm hồi tháng 10-2021.

Đức Gioan Phaolô I được bầu làm giáo hoàng ngày 26-8-1978, sau khi Đức Phaolô VI qua đời. Một ưu tiên trong triều đại giáo hoàng ngắn ngủi của ngài là thực hiện công việc của Công Đồng Vatican II. Ngài đột ngột qua đời ngày 28-9-1978, ở tuổi 65, và người kế vị là Đức Gioan Phaolô II.

Ngay cả trước khi được bầu làm giáo hoàng, ĐHY Albino Luciani đă được biết đến với sự khiêm tốn, chú trọng đến tinh thần nghèo khó và sự cống hiến của ḿnh trong việc giảng dạy đức tin một cách dễ hiểu.

Phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô I vào năm 2011, chữa lành một cô gái ở TGP Buenos Aires, Á Căn Đ́nh, khỏi một dạng bệnh năo nghiêm trọng. Năm ngoái, ĐGH Phanxicô đă thành lập quỹ Vatican để thúc đẩy tư tưởng và giáo huấn của Đức Gioan Phaolô I.

Trong một bài viết tháng 4-2020 trên tờ L’Osservatore Romano – Người Quan Sát Rôma, ĐHY ngoại trưởng Pietro Parolin đă viết rằng “ĐGH Gioan Phaolô I đă và vẫn là điểm tham chiếu trong lịch sử của Giáo Hội hoàn vũ, tầm quan trọng của điều đó – như Đức Gioan Phaolô II đă chỉ ra – tỷ lệ nghịch với thời gian làm giáo hoàng rất ngắn của ngài.”

Năm 2008, dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của Đức Gioan Phaolô I, Đức Bênêđíctô XVI đă suy ngẫm về Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Philípphê: “Đừng làm chi v́ ganh tị hay v́ hư danh, nhưng hăy lấy ḷng khiêm nhường mà coi người khác hơn ḿnh.” (Pl 2:3)

Đức Bênêđíctô nói rằng bản văn Kinh Thánh gợi nhớ Đức Gioan Phaolô I, người đă chọn khẩu hiệu giám mục giống như Thánh Charles Borromeo: Humilitas – Khiêm Nhường.

Theo Đức Bênêđíctô, sự giản dị của Đức Gioan Phaolô I “là phương tiện giảng dạy vững chắc và hiệu quả, nhờ có trí nhớ tuyệt vời và văn hóa rộng lớn, đă được phong phú hóa bởi rất nhiều trích dẫn của các tác giả trong đạo và đời.”

Viết trên Avvere, tờ báo chính thức của Hội Đồng Giám Mục Ư, ngày 23-12-2021, phó cáo thỉnh viên Stefania Falasca lưu ư rằng Đức Gioan Phaolô I là một các giáo hoàng của thế kỷ XX mà Bộ Phong Thánh đă tiến cử. Có bốn vị đă được Giáo Hội tuyên thánh là Piô X, Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II.

(theo CNA – Catholic News Agency)