Toà Thánh gửi sứ điệp Ngày Thế giới Du lịch 2022

Ngọc Yến

Toà Thánh gửi sứ điệp Ngày Thế giới Du lịch 2022

Trong sứ điệp công bố ngày 27/9/2022 cho Ngày Thế giới về Du lịch, với tựa đề “Suy nghĩ lại về du lịch”, Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện mời gọi những ai đang hoạt động trong ngành du lịch phải hướng đến một du lịch công bằng, bền vững, toàn diện và đem lại hy vọng cho mọi người.

Du lịch công bằng hơn

Trước hết, du lịch phải công bằng hơn. Đức Hồng Y nói: “Là một ngành kinh tế thực sự, du lịch phải được thực hiện theo nguyên tắc công bằng và chuyển đổi xă hội. Điều này xảy ra khi các quyền của người lao động được tôn trọng ở mọi cấp và mọi quốc gia. Và là một hoạt động thư giăn và giải trí, du lịch phải được thực hiện với sự tôn trọng đầy đủ các quyền cơ bản và nhân phẩm. Công lư cũng là sự chia sẻ lợi nhuận một cách công bằng, đặc biệt đối với các nhóm dân cư và khu vực địa lư đang có các cuộc khủng hoảng”.

Du lịch bền vững hơn

Về du lịch bền vững, theo Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện, du lịch bền vững không chỉ được đo ở khía cạnh ô nhiễm, nhưng c̣n ở tác động đến đa dạng sinh học của các hệ sinh thái tự nhiên và xă hội. Cần có sự nhạy cảm để mở rộng các hoạt động bảo vệ các hệ sinh thái một cách cụ thể, để đảm bảo một lượng khách du lịch qua lại hài ḥa trong những môi trường không thuộc về họ, cũng như không thuộc về một thế hệ duy nhất.

Mặt khác, ở viễn tượng trung hạn, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự lôi cuốn của nhiều điểm đến truyền thống, các khu vực kinh tế c̣n yếu kém. Do đó, việc bảo vệ đa dạng sinh học và kinh ngạc trước những kỳ quan của thụ tạo phải cùng tồn tại trong du lịch “được suy nghĩ lại”.

Một du lịch toàn diện

Sứ điệp tiếp tục nhấn mạnh đến điểm tiếp theo, tính bền vững của du lịch. Theo đó, một du lịch toàn diện là có cái nh́n toàn diện về con người. Điều này phải trở thành một cách sống và hành động. Nghĩa là với đôi mắt mở ra với thế giới, với đôi tay nắm chặt tay người khác, với con tim cảm thông với những yếu đuối của anh chị em. Đức Hồng Y viết: “Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể gặp được một nền văn hóa khác, yêu cầu kể lại lịch sử và khám phá những giá trị sâu sắc mà văn hoá đó lưu giữ”.

Du lịch để vun trồng hy vọng

Ở điểm cuối cùng, du lịch để vun trồng hy vọng, Đức Hồng Y giải thích rằng Giáo hội Công giáo rất quan tâm đến việc thúc đẩy tầm nh́n đổi mới này về du lịch, nhằm mục đích phát triển toàn diện con người.

Ngài cho biết những triển vọng trên sẽ là chủ đề được suy tư nhiều hơn trong quá tŕnh làm việc của Đại hội Thế giới lần thứ VIII về Chăm sóc Mục vụ Du lịch, sẽ diễn ra tại Santiago de Compostela từ ngày 5 đến 8/10/2022, với chủ đề: “Du lịch và hành hương: những con đường hy vọng”.

Đức Hồng Y Tổng trưởng kết luận: “Chúng tôi hy vọng vào sự sống động của ngành, cho tất cả những người có liên quan và cho những người có trách nhiệm với ngành này. Thực hiện những lời của Đức Thánh Cha, chúng tôi khuyến khích mọi người ‘hăy giữ ngọn đuốc hy vọng’ và ‘làm mọi thứ có thể để mọi người lấy lại sức mạnh và sự chắc chắn để nh́n về tương lai với một tâm hồn rộng mở, một trái tim tin tưởng và có tầm nh́n xa’”.

🌐 vaticannews.va

Nguồn: Conggiao.info